Ổi là một loại trái cây mà nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, sau sinh ăn ổi được không lại là một vấn đề mẹ cần chú ý bởi trong giai đoạn này, mẹ cần tuân theo một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để hồi phục sức khỏe và đảm bảo chất lượng nguồn sữa cho bé yêu.
Công dụng tuyệt vời của quả ổi
Hàm lượng dinh dưỡng cao
Bên trong ổi có chứa một loạt các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin A, chất xơ, canxi, sắt… Ổi có lượng calo thấp, không chứa chất béo bão hòa nên rất thích hợp với những mẹ bỉm muốn giảm cân sau sinh nhưng vẫn muốn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Sau sinh ăn ổi được không? Nếu mẹ biết rằng, ổi có chứa hợp chất kiềm ngăn ngừa vi khuẩn gây tiêu chảy và còn có công dụng cung cấp chất xơ hỗ trợ phòng ngừa táo bón sau sinh thì chắc chắn mẹ sẽ cảm thấy yêu thích loại trái cây này đấy!
Nhìn chung, ổi có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, giúp đường ruột thông thoáng và hoạt động tốt hơn, tránh bệnh trĩ.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Dù là trong thai kỳ hay sau sinh thì ổi cũng có công dụng giúp cung cấp sắt, từ đó hạn chế được tình trạng thiếu máu của mẹ bỉm.
Ngăn ngừa huyết áp cao
Ổi được biết đến với công dụng duy trì huyết áp ở mức ổn định. Những người thường xuyên bị cao huyết áp có thể ăn ổi hoặc dùng nước ép ổi thường xuyên để khắc phục tình trạng này.
Thư giãn cơ và hệ thần kinh
Trước khi cùng mẹ giải đáp thắc mắc xem sau sinh có ăn ổi được không, hãy để Mẹ và Con tiết lộ với mẹ những công dụng của loại trái cây này mẹ nhé! Và điểm đặc biệt của ổi chính là ổi có chứa rất nhiều magie, có tác dụng giúp thư giãn hệ thống thần kinh và hệ cơ bắp. Từ đó mẹ có thể tránh được tình trạng mệt mỏi, tay chân đau nhức sau khi sinh.
3 tháng đầu ăn ổi được không?
Trong 3 tháng đầu, mẹ hoàn toàn có thể ăn ổi bởi lúc này, ổi sẽ giúp bổ sung một lượng lớn canxi để thai nhi có thể phát triển hệ xương và răng một cách tối ưu nhất. Hàm lượng canxi có trong ổi sẽ đóng vai trò để giúp xương và răng của trẻ được chắc khỏe hơn khi được sinh ra.
Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn ổi thì trẻ sau này sinh ra sẽ tránh được tình trạng răng mọc chậm. Tay chân của trẻ cũng cứng cáp hơn, biết đi nhanh hơn, cao hơn và ít gãy xương, loãng xương.
Không chỉ vậy, ổi còn chứa nhiều dưỡng chất như axit folic và vitamin B9 tốt cho hệ thần kinh của thai nhi, hạn chế dị tật thai nhi.
Sau sinh ăn ổi được không?
Tốt cho sữa mẹ
Trong giai đoạn sau sinh và đang cho con bú thì việc mẹ ăn ổi là hoàn toàn bình thường và an toàn. Theo đó, ổi chứa nhiều khoáng chất và vitamin có thể cải thiện chất lượng sữa mẹ. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có chứa chất dinh dưỡng cao thì khả năng phát triển cũng tốt hơn, tránh được tình trạng trẻ thấp còi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng,…
Hạn chế các biến chứng khi mất máu trong lúc sinh
Sau sinh ăn ổi được không? Các bác sĩ y khoa luôn khuyến khích mẹ bỉm sau sinh ăn thêm ổi bởi như Mẹ và Con đã chia sẻ, ổi là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào có thể giúp các bà mẹ mới sinh phục hồi sức khỏe nhanh hơn, không còn các triệu chứng mệt mỏi do mất máu quá nhiều trong khi sinh và do sản dịch sau sinh.
Cải thiện hệ miễn dịch
Bên trong ổi có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào. Vì thế, nếu sau sinh mẹ thường xuyên ăn ổi hoặc uống nước ép ổi thì hệ miễn dịch sẽ được cải thiện, từ đó ngăn ngừa mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi,…
Ngăn ngừa táo bón sau sinh
Mẹ lo lắng sau sinh ăn ổi được không? Câu trả lời chắc chắn là được! Ổi là một loại trái cây an toàn và không gây tác dụng phụ đến mẹ. Hơn nữa, ổi còn chứa nhiều chất xơ có thể giúp mẹ chống được tình trạng khó tiêu, táo bón sau sinh.
Sau sinh không nên ăn gì?
Bên cạnh ổi là một loại trái cây nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho mẹ sau sinh thì cũng có những loại thực phẩm mà mẹ bỉm nên tránh xa. Vì thế, Mẹ và Con không chỉ giúp mẹ giải đáp vấn đề sau sinh ăn ổi được không mà còn tiết lộ một vài loại thực phẩm không nên ăn sau sinh, chẳng hạn như:
- Quả vải: Nếu sau sinh mẹ có ít sữa thì nên xem lại chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình. Quả vải có tính nóng, có thể làm nóng sữa và gây tắc sữa sau sinh khiến mẹ mất sữa, không đủ sữa để cho bé bú.
- Quả nhãn: Một loại trái cây khác mà mẹ không nên ăn sau khi vượt cạn chính là quả nhãn. Ăn nhiều nhãn có thể khiến mẹ bị ợ nóng và làm cho sữa mẹ nóng theo. Như vậy bé dễ cảm thấy khó chịu với vị sữa mẹ và không thích bú sữa mẹ nữa. Ngoài ra, nhãn còn dễ gây táo bón cho cả mẹ và bé.
- Thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ: Các loại thức ăn này thường nhiều cholesterol không tốt cho tiêu hóa, gây buồn nôn, tiêu chảy,…
- Đồ ăn cay nóng: Thức ăn cay nóng có thể làm thay đổi vị của sữa mẹ và khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị kích thích. Do đó, ngoài việc quan tâm sau sinh ăn ổi được không thì đừng quên rằng đồ ăn cay nóng cũng là những món ăn cần cẩn thận mẹ nhé!
- Đồ uống có cồn, caffein: Sau sinh, mẹ bỉm nên nói không với các loại đồ uống có cồn như rượu, bia hay các loại thức uống có chứa caffein như cà phê bởi chúng sẽ làm mẹ mất ngủ, khó ngủ, mệt mỏi.
- Lá lốt: Lá lốt sẽ gây mất sữa sau sinh. Vì thế, không nên ăn lá lốt trong giai đoạn đầu sau vượt cạn, đặc biệt là với các mẹ đang cho con bú.
- Măng: Sau sinh ăn măng được không? Câu trả lời là được, nhưng cần hạn chế bởi măng có một lượng độc tố trong măng rất lớn. Nếu thích ăn măng, mẹ nên đun thật sôi để độc tố bay ra ngoài rồi mới ăn mẹ nhé.
- Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao: Cá kiếm, cá thu vua, cá ngói,… là những loại cá mẹ không nên ăn bởi thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.
Nhiều mẹ lo lắng sau sinh ăn ổi được không trong khi ổi là một loại trái cây rất tốt cho sữa mẹ và sự hồi phục của mẹ sau sinh. Vì thế, mẹ hãy yên tâm ăn loại trái cây mà mình yêu thích này mẹ nhé!