Cháo sườn được xem là món ăn sáng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Nhất là vào những tháng cuối năm thời tiết bắt đầu se lạnh sẽ không còn gì tuyệt hơn nếu được thưởng thức một tô cháo sườn nóng hổi, thơm lừng. Hiện nay cháo sườn đã phổ biến ở các tỉnh miền Nam với nhiều biến tấu khác nhau.
Nếu các bạn đang tìm cách nấu cháo sườn Hà Nội, cách nấu cháo sườn sụn, cách nấu cháo sườn gan Đài Loan… Hãy theo dõi bài viết sau đây để có thể thực hiện được món ngon cho gia đình này nhé!
Cách nấu cháo sườn Hà Nội
Cháo sườn được xem là món ăn quen thuộc tại Hà Nội. Chính vì vậy, công thức cháo sườn Hà Nội rất được mọi người quan tâm. Cùng theo dõi sau đây nhé!
- Thời gian nấu: 70 – 90 phút
- Giá thành: 200.000 – 250.000 đồng
- Công cụ cần chuẩn bị: Nồi, tô, vá, muỗng, bếp điện, chén…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100gr Bột gạo tẻ
- 10gr Bột gạo nếp
- 500gr Sườn heo
- 2 muỗng cà phê Bột canh
- 3 muỗng cà phê Nước mắm
- 100gr Quẩy ăn kèm cháo
- 1 ít Ớt bột
- Tiêu xay
Cách thực hiện
Bước 1: Pha và ngâm bột gạo
- Cho 100gr bột gạo cùng 10gr bột nếp vào tô. Tiếp đến bạn cho 250ml nước lọc. Sau đó các bạn khuấy đều để bột có thể hòa tan hoàn toàn. Để yên tô bột trong 3 tiếng. Nếu muốn cháo đặc các bạn có thể ngâm lâu hơn
- Sau khoảng 3 giờ ngâm bột sẽ bắt đầu lắng xuống đáy tô. Lúc này các bạn gạn hết phần lớp nước ở trên đem bỏ. Tiếp đến, các bạn thêm vào lượng nước mới rồi khuấy thật đều rồi cho bột lắng xuống lần nữa. Các bạn làm như vậy khoảng 2 – 3 lần
- Lần cuối cùng bạn gạn hết nước và lấy phần bột đã lắng đem đi nấu cháo
Bước 2: Sơ chế và hầm sườn heo
- Phần sườn heo các bạn sau khi mua về thì rửa sạch với nhiều lần nước. Sau đó, các bạn chần khoảng 2 – 3 phút trong nước sôi rồi vớt ra rửa lại thêm lần nữa cho thật sạch
- Bạn cho phần sườn heo vào nồi cùng khoảng 800ml nước lọc rồi bắt lửa nhỏ hầm sườn trong khoảng 1 tiếng để phần sườn non ra nước ngọt
Bước 3: Lọc thịt
- Tiếp đến các bạn vớt sườn heo ra rồi lọc lấy thịt, đem bỏ phần xương. Phần nước hầm sườn các bạn dùng để nấu cháo sẽ ngon và thơm hơn
- Bạn trộn phần thịt sườn cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm rồi ướp trong khoảng 10 – 15 phút để thành phần cháo sườn đậm đà hơn
Bước 4: Khuấy bột nấu cháo với thịt
- Phần nước hầm sườn các bạn vớt bớt phần váng mỡ rồi cho phần bột đã sơ chế ở bước 1 vào. Tiếp đến các bạn khuấy đều tay
- Nấu cháo sườn cùng nước với lửa nhỏ, lưu ý quan trọng là khuấy bột thật đều tay đến khi bột sánh mịn. Trong quá trình nấu cháo nếu quá đặc các bạn có thể thêm ít nước sườn hầm hoặc nước lọc. Tiếp đến, các bạn đậy nắp nồi và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút
- Tiếp đến, cho vào nồi cháo phần thịt sườn đã sơ chế. Các bạn nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê bột canh rồi khuấy đều. Đậy nắp nồi rồi nấu cháo thêm khoảng 5 – 7 phút
- Cuối cùng các bạn nêm 2 – 3 muỗng cà phê nước mắm (tùy theo sở thích) rồi khuấy đều và tắt bếp
Hoàn thành
Múc cháo ra tô, cho một ít quẩy cắt nhỏ lên trên và rắc thêm 1 ít tiêu xay, 1 ít ớt bột nữa là hoàn tất.
Cháo sườn sau khi hoàn thành sẽ có độ sánh mịn do nấu cùng bột gạo. Đặc biệt là mùi thơm đặc trưng kết hợp cùng vị ngọt nước do hầm sườn. Phần thịt mềm và béo kèm thêm quẩy giòn sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn. Đây là món ăn thích hợp để làm bữa sáng cho gia đình.
Cách nấu cháo sườn gan Đài Loan
Cháo sườn gan là một trong những món ăn nổi tiếng ở Đài Loan. Cháo có hương vị thơm nhẹ, đặc trưng với độ sánh đặc và dẻo mịn của phần gạo hòa quyện cùng vị béo thơm của sườn và gan vô cùng ngon miệng.
- Thời gian nấu: 50 – 70 phút
- Giá thành: 200.000 – 250.000 đồng
- Công cụ cần chuẩn bị: Nồi, tô, vá, muỗng, bếp điện, chén, dao, thớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr sườn heo
- 500gr gan heo
- 1850ml nước
- 100gr gạo
- ⅖ muỗng cà phê tiêu
- 20gr gừng
- 2 tép tỏi
- 9 củ hành tím
- 2gr hành lá
- 2gr ngò
- Gia vị: 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sốt ướp đồ nướng
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng các bạn sau khi mua về dùng muỗng để cạo sạch phần vỏ, sau đó rửa sạch và thái thành những lát mỏng
- Về phần hành tím và tỏi các bạn lột sạch bỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn
- Ngò và hành lá các bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ
Bước 2: Sơ chế sườn
- Phần sườn sau khi mua về các bạn có thể chặt thành những miếng vừa ăn. Sau đó các bạn đem rửa sạch
- Kế tiếp các bạn chuẩn bị một nồi nước khoảng ½ lít nước rồi đun sôi phần nước này. Tiếp đến các bạn cho 1 muỗng cà phê nước mắm cùng 1 muỗng cà phê muối và sườn đã sơ chế vào trụng cho chín sơ
Bước 3: Sơ chế gan và ướp gan
- Phần gan sau khi mua về các bạn hãy rửa thật sạch rồi thái thành những lát vừa khoảng 3mm
- Gan sau khi đã cắt thành những phần vừa ăn, các bạn cho vào 1 cái tô rồi nêm lần lượt thêm các gia vị sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sốt ướp đồ nướng, 5g gừng, 2 tép tỏi, 4 củ hành tím đã xay nhuyễn và ½ muỗng cà phê tiêu vào và trộn đều nhẹ tay để gan có thể thấm đều gia vị
Mẹo hay
- Các bạn không nên thái quá mỏng vì sẽ khiến gan khi xào lên bị cứng
- Gan sau khi mua về các bạn ngâm trong nước muối khoảng 15 phút và sau đó rửa sạch lại với nước
Bước 4: Xào gan
- Các bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đến khi dầu ăn nóng thì bạn cho hành tím và gừng đã thái nhỏ vào xào đến khi vàng đều thì cho phần gan đã sơ chế lúc nãy vào xào đều tay
- Các bạn xào đến khi gan săn lại và cho 100ml nước vào nấu với lửa vừa đến khi gan chín
Bước 5: Chuẩn bị phần cháo trắng
Các bạn chuẩn bị 100gr gạo rồi đem vo sạch. Tiếp đến các bạn cho gạo và nước vào nồi rồi đem nấu đến khi sôi lên thì bạn tắt bếp. Đóng nắp lại thì bạn đã có phần cháo trắng để thưởng thức rồi đó
Bước 6: Nấu cháo
- Các bạn chuẩn bị 1 nồi nước 1,5 lít nước rồi đem đun sôi. Kế đến các bạn cho phần cháo trắng và phần sườn đã được trụng trước đó vào nồi cháo nấu đến khi cháo và thịt đều mềm
- Lưu ý: Chúng ta sẽ không nêm nếm gia vị ở phần cháo. Vì phần gan đã có sẵn gia vị khia ăn cùng cháo sườn Đài Loan sẽ vừa hơn
Bước 7: Hoàn thành
- Các bạn cho phần cháo đã nấu chín ra tô, cho vào cháo ½ muỗng cà phê tiêu, 1gr hành lá và 1gr ngò. Về phần gan, sau khi xào chín, các bạn cho gan vào thố và cho khoảng 1gr hành lá, 1gr ngò và ½ muỗng cà phê tiêu lên phần gan
- Vậy là cách nấu cháo sườn gan Đài Loan đã hoàn thành rồi đấy. Hãy vào bếp và thực hiện món ăn sáng này cho gia đình, bạn nhé!
Cách nấu cháo sườn rau củ
Trên đây là 2 cách nấu cháo sườn Hà Nội và cách nấu cháo sườn gan Đài Loan. Nếu như các bạn muốn thực hiện cho bé yêu ở nhà hãy “note” ngay công thức nấu cháo sườn cùng rau củ sau đây để thực đơn của bé yêu đa dạng nhé!
- Thời gian nấu: 90 – 120 phút
- Giá thành: 100.000 – 150.000 đồng
- Công cụ cần chuẩn bị: Nồi, tô, vá, muỗng, bếp điện, chén…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 800 – 1000gr Sườn heo
- 100gr Gạo tẻ
- 50gr Nếp
- 1 củ Cà rốt
- 1 củ Khoai tây
- 1 củ Củ dền
- Hành lá
- 2 cây Ngò rí
- 1 muỗng canh Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế sườn heo
- Sườn heo sau khi mua về các bạn rửa sạch với nhiều lần nước rồi đem chặt nhỏ vừa ăn
- Sau đó, các bạn chần khoảng 2 – 3 phút trong nước sôi rồi vớt ra rửa lại thêm lần nữa cho thật sạch
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Phần khoai tây và cà rốt, củ dền các bạn đem gọt vỏ. Sau đó bạn đem rửa sạch với nhiều lần nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn
- Hành lá và ngò rí bạn cũng rửa sạch và cắt nhỏ
Cách gọt khoai tây không bị thâm đen
- Bạn cho khoai tây đã gọt bỏ vào ngâm với nước ngay khi gọt sạch vỏ thì phần khoai tây sẽ không thâm đen
- Muốn hiệu quả hơn các bạn có thể cho vào ngâm cùng nước đã pha chanh loãng hoặc 2 – 3 muỗng giấm ăn
Bước 3: Trộn gạo
- Các bạn cho vào nồi khoảng 100gr gạo tẻ cùng 50gr nếp rồi đem đi vo thật sạch
- Tiếp theo các bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp gạo đã vo lúc nãy, các bạn trộn đều lên
Bước 4: Nấu cháo
- Các bạn bắt đầu cho phần sườn heo đã sơ chế lúc nãy vào nồi cùng với 2 lít nước rồi đậy nắp. Bạn đem nấu khoảng 20 phút đến khi cháo hơi chín cùng sườn heo đã chín và sôi lớn thì bạn cho hết phần rau củ đã chuẩn bị lúc đầu vào nấu thêm 20 phút nữa
- Các bạn nấu đến khi phần cháo đã chín mềm thì bắt đầu nêm nếm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường cho vừa khẩu vị. Sau đó các bạn khuấy thật đều để tan gia vị
- Sau khi đã nấu chín các bạn múc cháo ra tô rồi cho thêm hành lá, ngò rí cùng ít tiêu xay nhuyễn (nếu nấu cho bé các bạn có thể không cần rắc tiêu) lên trên là hoàn thành rồi đấy
Thành phẩm
Cháo sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt từ củ dền và cà rốt. Vị đậm đà, ngọt thanh tự nhiên từ sườn và rau củ, sườn thì mềm ngon tạo nên một món cháo vô cùng cuốn hút và tốt cho sức khỏe. Các bạn có thể ăn kèm với sa tế ( cách làm sa tế ) để tăng hương vị.
Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon
Để cách nấu cháo sườn ngon hơn, bước chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, hãy cùng Mẹ và Con “note” lại những lưu ý sau đây nhé!
Cách chọn sườn heo ngon
- Phần sườn heo ngon sẽ có màu hồng nhạt nhưng vẫn tươi sáng. Khi các bạn ấn vào phần thịt sẽ có độ đàn hồi và cảm nhận được sự săn chắc trong miếng thịt. Thịt có mùi thịt heo đặc trưng hoặc không mùi
- Sườn nhỏ và dẹt thường sẽ có nhiều thịt hơn các loại sườn to và tròn. Tuy nhiên, nếu sườn quá nhỏ thì có thể là heo non phần thịt sẽ không ngon và không đảm bảo an toàn
- Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua những loại sườn heo đã bị xỉn màu, mềm nhũn có mùi hôi ươn và bị chảy nước. Đây là những loại thịt đã để lâu và không ngon
- Để nấu cháo bạn nên chọn sườn vừa có nạc và mỡ giúp món cháo mềm, thơm béo hơn
Có thể bạn quan tâm: Cách làm sườn nướng ăn cơm tấm
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Khi chọn mua cà rốt các bạn nên chọn những quả có kích thước vừa màu cam sáng và đẹp. Lớp vỏ trơn láng và không bị dập nát. Khi cầm sẽ chắc tay nhưng hơi cứng
- Không nên chọn những quả quá to vì sẽ thường bị già, ăn vào sẽ rất cứng, không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng
- Để phát huy hết những lợi ích của cà rốt đối với sức khỏe, các bạn nên chọn những củ cà rốt vừa chín tới. Không nên chọn củ quá già sẽ bị xơ hoặc củ non không chứa nhiều chất dinh dưỡng
Cách chọn mua khoai tây ngon
- Cách nấu cháo sườn heo sẽ ngon hơn nếu như các bạn chọn được những củ khoai tây ngon, bạn nên chọn những củ khoai tây nặng khi cầm sẽ chắc tay và có lớp vỏ trơn nhẵn không bị vết xước, lồi lõm
- Những củ khoai tây màu vàng sẽ có vị thanh ngọt và thơm hơn so với khoai tây màu trắng
- Bạn không nên chọn những củ khoai tây có phần vỏ nhăn nheo và khi bóp sẽ có phần hơi mềm. Vì đây là những củ để lâu và bị héo sẽ không còn chất dinh dưỡng hay ngọt
- Tránh chọn những củ có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước
- Đặc biệt không nên chọn mua những củ khoai tây đã mọc mập hay phần da chuyển sang xanh vì lúc này khoai tây sẽ rất độc và có hại cho sức khỏe
Cháo sườn là một món ăn giàu dinh dưỡng và có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng với những cách nấu cháo sườn trên đây sẽ giúp các bạn có thêm gợi ý về các món ngon cho gia đình thưởng thức vào những ngày se lạnh nhé!