Theo kinh nghiệm dân gian, khi mang thai phụ nữ nên ăn cháo cá chép. Bởi món ăn này khá lành tính, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho cả mẹ và con như giúp thông sữa, chữa ho…
Vậy có những cách nấu cháo cá chép cho bà bầu nào ngon nhất? Bà bầu nên dùng cháo cá chép như thế nào để tốt cho sức khỏe nhất? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tham khảo cách làm trong bài viết này nhé!
Trong cá chép có những chất dinh dưỡng gì tốt cho bà bầu?
Theo quan niệm dân gian, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, mát sữa, chữa ho, giúp chữa trị các bệnh ngoài da do nóng trong, giảm sưng phù ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, có quan niệm bà bầu ăn nhiều cháo cá chép khi mang thai sẽ giúp thai nhi thông minh, da trắng, môi đỏ.
Theo một số nghiên cứu, trong 100g cá chép cung cấp khoảng 162 calo, 23g protein, 1g chất béo bão hòa, 84mg cholesterol và một số vi chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A, vitamin C, sắt. So với cá lóc, mỗi 100g sẽ cung cấp 122 calo, 21g protein, cá hồi cùng trọng lượng có thể cung cấp tới 206 calo, 23 g protein. Qua sự so sánh này, chúng ta có thể thấy rằng cá chép có giá trị dinh dưỡng ngang bằng, thậm chí vượt trội so với cá hồi hay cá lóc.
Tùy theo mùa và sự thay đổi thời tiết mà hàm lượng đạm trong thịt cá chép sẽ khác nhau. Trong đó, hàm lượng đạm trong thịt cá chép vào mùa hè dồi dào nhất. Vào mùa đông, hàm lượng đạm và axit amin của cá chép sẽ giảm xuống.
Tuy hàm lượng đạm trong thịt cá chép có nhiều biến động nhưng với nhiều thành phần dinh dưỡng hội tụ, thịt cá chép là món ăn mang lại vô số lợi ích cho bà bầu, vừa giúp an thai, vừa hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. Đó là lý do từ xa xưa ông bà ta đã luôn khuyến khích bà bầu ăn thịt cá chép để tốt cho sức khoẻ cả mẹ và bé.
2 cách nấu cháo cá chép cho bà bầu đơn giản, ngon nhất
Tuy bổ dưỡng như vậy nhưng cá chép thường được nuôi trong ao hồ nên rất dễ bị nhiễm giun, sán gây hại. Vì vậy, mẹ nên chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉ ăn một đến hai lần một tuần để đảm bảo sức khỏe. Để nấu được món cháo cá chép ngon, mẹ nên chọn những con cá chép còn sống. Dưới đây là 2 cách nấu cháo cá chép đơn giản cho bà bầu mà bạn có thể tham khảo:
Cách nấu cháo cá chép đậu xanh cho bà bầu
Nguyên liệu:
- 500g cá chép
- 50g đậu xanh
- 150 g gạo tẻ hoặc 1/2 chén gạo
- 1 nắm gạo nếp
- Nước mắm, muối, hành khô, hành lá, thì là, tiêu, gừng
Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu ngon với đậu xanh:
- Cá chép rửa sạch, để ráo. Chú ý cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá. Khử mùi cá bằng cách rửa sạch với rượu trắng hoặc rửa với muối và gừng.
- Đặt một nồi nước lên bếp, thả một ít gừng đập dập vào đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá vào luộc chín.
- Phần thịt cá sau khi lấy ra ướp với nước mắm, chút tiêu cho thấm. Phần xương cá cho vào cối giã nát sau đó lọc lấy nước cốt.
- Đặt chảo lên bếp phi thơm hành khô, cho thịt cá chép đã ướp vào xào cho săn thịt. Lưu ý phải đảo nhẹ tay để thịt cá không bị nát. Xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Đậu xanh ngâm cho nở mềm. Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu cháo cùng với đậu xanh
- Tùy theo sở thích cháo đặc hay loãng mà bạn cho lượng nước phù hợp. Bạn có thể lấy chính nước hầm xương cá để nấu.
- Khi cháo chín, múc ra bát, đổ thịt đã xào vào. Bây giờ chỉ cần nêm nếm theo sở thích và thêm một chút hành, thì là là đã hoàn thành một bát cháo cá chép đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu.
Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu không tanh với nấm
Nguyên liệu:
- 500g cá chép
- 100g nấm rơm
- 50g đậu xanh
- 1/2 chén gạo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ nghệ nhỏ
- Rau thì là, tiêu, dầu ăn, nước mắm …
Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu:
- Làm sạch cá chép và khử mùi tương tự như cách trên.
- Cà rốt, nghệ, nấm rơm ngâm nước cho nở ra, sau đó cắt nhỏ. Nếu mua được nấm rơm tươi về nấu cháo sẽ ngon hơn.
- Cá chép luộc chín rồi lọc bỏ phần thịt cá, để riêng.
- Vo thật sạch gạo trắng và đậu xanh, sau đó cho vào nồi luộc cá để nấu
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho nghệ, nấm, cà rốt vào xào.
- Sau khoảng 2 phút, cho thịt cá chép vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đợi đến khi cháo chín mềm thì cho tất cả hỗn hợp thịt cá chép, cà rốt, nghệ và nấm vào đun khoảng 10 phút rồi cho thì là và hạt tiêu vào.
Mẹ bầu nên ăn cá chép khi nào?
Hầu hết các bà bầu đều chưa hiểu rõ cách dùng cháo cá chép như thế nào để phát huy hết công dụng dinh dưỡng của cá chép. Theo đó, thời điểm tốt nhất giúp mẹ dùng cháo cá chép là tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu tiên của thai kỳ). Lúc này, bé đang trong giai đoạn hình thành các cấu trúc và cơ quan. Ăn cháo cá chép vào thời điểm này sẽ giúp trẻ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất, từ đó, thúc đẩy quá trình phát triển tốt hơn.
Đặc biệt, khi dùng cháo cá chép, bà bầu nên ăn vào bữa sáng vì sau một đêm ngủ dài, dạ dày của mẹ đã tiêu hóa hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Lúc này, một bát cháo cá chép bổ dưỡng vào buổi sáng sẽ giúp mẹ và bé hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt nhất.
Ngoài ra, bà bầu cũng có thể ăn cháo cá chép vào giữa hai bữa ăn chính. Dùng cháo cá chép vào bữa xê với một bát cháo nhỏ sẽ giúp bổ sung năng lượng cho mẹ sau giờ làm việc. Ngoài ra, bữa tối cũng được coi là thời điểm hợp lý để thưởng thức một bát cháo cá chép bổ dưỡng để chuẩn bị cho giấc ngủ chất lượng. Các chất dinh dưỡng có trong cháo cá chép sẽ được hấp thụ đầy đủ khi mẹ chìm vào giấc ngủ.
Hy vọng với 2 cách nấu cháo cá chép cho bà bầu này sẽ giúp đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho các mẹ bầu. Các mẹ hoặc những ông chồng muốn chăm sóc vợ trong giai đoạn bầu bí hãy tham khảo ngay 2 công thức trên để thay đổi khẩu vị mà vẫn giữ đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết nhé!