Cà rốt sở hữu màu sắc bắt mắt, có kết cấu giòn và vị ngọt thanh khi ăn sống, khi nấu chín lại có độ ngọt mềm dễ ăn. Có khá nhiều người cho biết, họ cảm thấy vị ngọt lợ từ loại thực phẩm này không hợp vị giác. Tuy vậy, sau khi tham khảo những lợi ích của cà rốt được chia sẻ trong Tạp chí Mẹ và Con, chắc chắn bạn sẽ có thiện cảm hơn với loại củ quả này. Không chỉ có nhiều tác động tích cực với sức khỏe, cà rốt còn đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho làn da và mái tóc.
Lợi ích của cà rốt đối với sức khỏe
Nếu thêm cà rốt làm nguyên liệu quen thuộc trong thực đơn hàng ngày, bạn và các thành viên trong gia đình có thể nhận được những lợi ích sức khỏe cụ thể như sau.
Sức khỏe thị lực được cải thiện
Trong cà rốt có chứa vitamin A hoặc carotenoid – đây là những thành phần quan trọng góp phần tăng cường thị lực. Bên cạnh đó, chúng còn giúp mắt của bạn phòng ngừa được một số bệnh nhãn khoa như quáng gà, thị lực suy giảm, thoái hóa do tuổi tác.
Lợi ích của cà rốt trong hỗ trợ giảm cân
Cà rốt là một trong những nguyên liệu cực kỳ phù hợp với các thực đơn giảm cân. Loại thực phẩm này có vị ngọt dịu tự nhiên, lại sở hữu ít calo nên có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể. Chị em có thể sử dụng cà rốt làm nước ép hoặc kết hợp với các loại củ quả khác để làm sinh tố hoặc smoothie giàu vitamin.
Ngăn ngừa ung thư
Trong cà rốt có một chất chống oxy hóa có khả năng tiêu diệt các tế bào và phòng ngừa ung thư hoặc tế bào có trong u ác tính, đó là falcarinol. Đặc tính của chất này là ức chế sự phát triển của các tế bào xấu. Bạn có thể phòng ngừa được bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư ruột kết nếu thường xuyên bổ sung dinh dưỡng từ cà rốt.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Ăn cà rốt sống vừa giòn ngọt lại kích kích thích nướu răng để quy trình sản xuất nước bọt hoạt động hiệu quả hơn. Không chỉ có vậy, cà rốt sống còn có thể loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa còn dính trên răng. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát được tình trạng răng miệng, ngăn không cho vi khuẩn hình thành và tấn công sức khỏe răng miệng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng chất chống oxy hóa có trong cà rốt đủ để giúp bạn tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh tật tốt hơn. Đặc biệt trong mùa dịch, có một sức khỏe tốt, đề kháng khỏe mạnh sẽ giúp bạn đối mặt với những mối nguy hiểm từ virus, vi khuẩn.
Đào thải độc tố và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa
Khả năng thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố của cà rốt đã được nhiều người biết đến. Bạn có thể chọn cà rốt kết hợp thêm chanh và mật ong để làm các loại nước uống detox giảm mỡ, thanh lọc cơ thể. Thức uống này sẽ giúp cơ thể được lọc sạch những độc tố, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan, từ đó giữ cho gan luôn khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ có trong cà rốt dễ dàng hòa tan trong nước nên sẽ giúp quá trình đào thải độc tố hoạt động hiệu quả hơn. Không chỉ có vậy, chất xơ còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng táo bón tìm đến.
Tốt cho phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt
Những chị em gặp các vấn đề như chu kỳ không đều hay kinh nguyệt ra quá nhiều có thể cải thiện được sức khỏe nếu chăm chỉ bổ sung cà rốt vào thực đơn hàng ngày. Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, cà rốt sở hữu những vitamin, khoáng chất có khả năng cải thiện sức khỏe phụ nữ trong tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều. Cà rốt còn đặc biệt hiệu quả với những người đang phải đối mặt với những dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường và huyết áp cao
Cà rốt có vị ngọt tự nhiên, khi ăn vào tạo cảm giác no lâu nên có thể dùng để thay thế những thực phẩm nhiều đường xấu, từ đó duy trì đường huyết ở mức ổn định. Bạn sẽ nhận thấy những công dụng từ loại thực phẩm này nếu áp dụng chúng vào những bữa ăn của người bệnh tiểu đường.
Tránh được bệnh tiểu đường cũng là một cách để giảm nguy cơ bị huyết áp cao và những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch. Theo phân tích từ viện dinh dưỡng, trong cà rốt có chứa Kali – một thành phần dinh dưỡng có khả năng cải thiện tốc độ lưu thông máu, giữ huyết áp ở chỉ số ổn định. Duy trì được huyết áp khỏe mạnh, bạn sẽ dễ dàng phòng ngừa được những biến chứng như đột quỵ, đau tim, co giật.
Lợi ích của cà rốt với làn da
Chị em nên uống nước ép cà rốt thường xuyên hoặc sáng tạo các công thức chăm sóc da tại nhà từ cà rốt để nhận được những lợi ích tuyệt vời từ thực phẩm này.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về da: Vitamin từ cà rốt có thể giúp tình trạng mụn trứng cá, viêm da, phát ban dần dịu đi, nhanh chóng trả lại làn da mịn màng cho bạn.
- Ngăn ngừa khô da: Cà rốt có đủ vitamin E và Kali – 2 thành phần quan trọng giúp duy trì độ ẩm cho da.
- Tạo “hàng rào” bảo vệ da: Thành phần Beta-carotene trong cà rốt sẽ giảm bớt tác hại của những yếu tố ngoại cảnh tác động lên da như ánh nắng mặt trời, tia cực tím, khói bụi, từ đó da sẽ hạn chế được tổn thương.
- Chống lão hóa da: Beta-carotene lại tiếp tục phát huy công dụng với khả năng chống oxy hóa, ức chế những tác nhân gây tổn thương tế bào, từ đó giúp làn da dần trẻ hóa.
- Điều trị sẹo và vết thâm: Cà rốt giúp da nhanh chóng phục hồi sau tổn thương, đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh da liễu. Phương pháp giảm thâm, sẹo nhanh nhất chính là xay nhuyễn cà rốt và thoa phần bã này lên vùng da cần chữa lành.
- Giúp da luôn sáng khỏe: Vitamin A, E cùng một số chất chống oxy hóa đóng vai trò tăng độ sáng cho da. Bạn sẽ nhận thấy làn da dần căng bóng, mịn màng, giảm sắc tố đáng kể.
Lợi ích của cà rốt với mái tóc
Nhiều chị em đã bất ngờ khi được nghe về công dụng hữu ích của cà rốt với mái tóc, chẳng hạn như:
- Kích thích mọc tóc hiệu quả: Lượng vitamin A, E sẽ giúp tuần hoàn máu ở khu vực da đầu hoạt động tốt. Điều này vừa kích thích mọc tóc, lại vừa giảm thiểu rủi ro tóc bị bạc sớm.
- Giảm thiểu tình trạng rụng tóc: Thành phần vitamin và khoáng chất có trong củ cà rốt sở hữu khả năng củng cố chân tóc thần kỳ, nó giúp tình trạng rụng tóc sau sinh dần thuyên giảm.
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, phong phú, cà rốt là loại thực phẩm “vàng” với nhiều công dụng tốt cho cả thị lực, sắc đẹp và sức khỏe. Chị em hãy cố gắng kết hợp loại thực phẩm này vào bữa ăn gia đình, dùng cà rốt làm nguyên liệu kết hợp hoặc sáng tạo nhiều công thức nước ép, sinh tố từ cà rốt. Như vậy, cả gia đình có thể hưởng trọn những lợi ích của cà rốt.