Theo các chuyên gia sản phụ khoa, phù chân khi mang thai là hiện tượng sinh lý thường gặp ở các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Bên cạnh việc gây ra những khó khăn, bất tiện trong việc sinh hoạt, đi lại mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu.
Những nguy hiểm đó là gì? Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên nhân bị phù chân khi mang thai
Theo các chuyên gia, có 3 nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng phù chân khi mang thai, bao gồm:
- Trong thời gian thai nghén, cơ thể của mẹ bầu sẽ sản sinh ra một lượng máu và chất lỏng nhiều hơn 50% so với bình thường để nuôi dưỡng thai nhi. Và đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng phù chân khi mang thai.
- Khi bào thai càng phát triển, tử cung mẹ bầu cũng sẽ lớn theo, chèn lên tĩnh mạch chủ dưới. Đây là những tĩnh mạch có vai trò bơm máu từ chi dưới về tim. Theo đó, khi sức ép lên tĩnh mạch chủ càng lớn, thì máu sẽ dồn nhiều hơn ở chân dẫn đến hiện tượng phù chân khi mang thai.
- Nguyên nhân gây phù chân khi mang thai còn nằm ở sự thay đổi hormon trong thai kỳ. Cụ thể, khi Hormon trong cơ thể mẹ bầu thay đổi, thành mạch sẽ trở nên mềm hơn. Điều này ảnh hưởng đến trong quá trình vận chuyển máu từ chi dưới về tim của tĩnh mạch, gây phù chân.
Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng phù chân khi mang thai còn đến từ thói quen sinh hoạt của mẹ bầu như: thời gian đứng quá lâu, mang giày cao gót thường xuyên, làm việc nặng, chế độ ăn chứa nhiều Natri, thiếu Kali…
Phù chân khi mang thai có nên đi gặp bác sĩ?
Theo các bác sĩ, phần lớn tình trạng phù chân khi mang thai (bàn chân, mắt cá chân, bắp chân) là hiện tượng sinh lý bình thường, và sẽ mất đi khi em bé chào đời.
Tuy nhiên, sưng phù chân khi mang thai cũng có thể được xem là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ bầu đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng.
Theo đó, bạn hãy ngay lập tức đến bác sĩ sản khoa để được kiểm tra nếu gặp phải những dấu hiệu bất thường sau:
- Tình trạng sưng phù kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm
- Không chỉ chân, mà tay và mặt cũng bị sưng phù
- Tình trạng sưng phù có xu hướng tăng và lớn hơn so với ban đầu
- Cảm thấy đau đầu liên tục, kéo dài; buồn nôn
- Mẹ bầu gặp phải vấn đề về thị giác, nhìn lờ mờ
- Khu vực dưới xương sườn đau dữ dội
Theo các chuyên gia sản khoa, đây rất có thể là những dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật thai kỳ ở mẹ bầu. Theo đó, tiền sản giật là hội chứng huyết áp cao, đi kèm với sự tăng protein trong nước tiểu.
Tiền sản giật rất nguy hiểm, thường xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, sẽ gây ra chứng co giật dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Cách làm giảm phù chân trong giai đoạn mang thai
- Hạn chế tối đa việc đứng yên một chỗ quá lâu. Khi ngồi, mẹ bầu nên duỗi thẳng chân, tránh vắt chéo chân khiến máu khó lưu thông. Khi nằm nên kê cao chân bằng gối.
- Thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng, kết hợp mát xa bàn chân. Việc này sẽ giúp mẹ bầu cải thiện sự lưu thông máu, từ đó giảm phù nề chân, ngăn ngừa chuột rút ở bắp chân hiệu quả. Các môn vận động phù hợp với mẹ bầu gồm: đi bộ, bơi lội, đạp xe, tập yoga…
- Khi ngủ, mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái để làm giảm áp lực từ tĩnh mạch chủ khi đưa máu từ thân dưới về tim.
- Hạn chế tối đa việc mang giày cao gót trong quá trình mang thai. Thay vào đó, mẹ bầu nên sử dụng các loại giày dép thoải mái để di chuyển.
- Tránh mặc những bộ quần áo bó sát, ảnh hưởng không tốt đến quá trình lưu thông máu.
- Bổ sung lượng nước đầy đủ, bởi khi cơ thể bị mất nước, cơ thể sẽ cố gắng để giữ được nhiều chất lỏng hơn, từ đó dẫn đến tình trạng sưng phù nặng hơn. Do đó, mẹ bầu được khuyến khích nên uống 2,4 lít nước mỗi ngày.
- Thường xuyên ngâm chân trong nước ấm (từ 10-15 phút) trước khi ngủ. Điều này sẽ giúp cơ thể được thư giãn, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu từ đó làm giảm phù chân khi mang thai.
- Hạn chế tối đa việc ăn mặn, cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.
- Bổ sung Kali trong khẩu phần ăn bằng những thực phẩm giàu kali như nước cam, cải bó xôi, chuối, dưa hấu, và các thực phẩm từ đậu nành.
- Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn. Bởi trong những thực phẩm này có chứa nhiều chất béo chuyển hóa, dễ gây phù chân khi mang thai.
- Cắt giảm tối đa việc sử dụng cafein. Bởi theo các chuyên gia, cafein có trong cà phê và trà có xu hướng gây giữ nước, gây phù chân khi mang thai.
Phù chân có phải là dấu hiệu sắp sinh không?
Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, tình trạng phù chân khi mang thai có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 tháng cuối.
Đây là giai đoạn mà trọng lượng em bé phát triển ngày càng lớn, chiếm một thể tích lớn trong khoang bụng người mẹ. Điều này trực tiếp tạo nên sức ép lên tĩnh mạch dưới, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông tuần hoàn máu gây phù chân.
Do đó, phù chân khi mang thai ở tháng thứ 9 cũng được xem là một trong những biểu hiện cho thấy em bé sắp chào đời, bên cạnh các dấu hiệu khác như: bụng bầu tụt xuống, đi tiểu thường xuyên, đau mỏi lưng, ra nhiều dịch âm đạo…
Trên đây là những thông tin về phù chân khi mang thai mà mẹ bầu cần lưu ý. Mặc dù đây là hiện tượng thường gặp, nhưng không vì thế mà mẹ bầu được phép lơ là. Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường, bạn nên sớm đến bệnh viện để được kiểm tra, nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.