Đậu biếc không chỉ được ưa thích như một loài hoa đẹp mà lợi ích hoa mang đến cũng không hề nhỏ. Hoa đậu biếc có thể làm trà uống giải nhiệt, trong khi màu đậu biếc dùng để nhuộm màu thực phẩm. Hôm nay Tạp chí Mẹ và Con sẽ mách bạn 5 công thức món ngon từ hoa đậu biếc độc đáo, các món tuy thật quen thuộc nhưng được biến tấu trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn.
Xem thêm: 5 tác dụng của hoa đậu biếc đối với sức khỏe
Điểm danh các món ngon từ hoa đậu biếc
Xôi xoài hoa đậu biếc
Xôi xoài hoa đậu biếc chắc chắn là một món ngon không thể rời mắt. Màu xanh mát mắt của xôi kết hợp với màu vàng tươi nổi bật của xoài chín sẽ làm món ngon thêm hấp dẫn vô cùng. Không chỉ thế, món ngon từ hoa đậu biếc này còn béo ngậy vị cốt dứa, khiến bạn khó lòng mà chối từ.
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Xoài chín: 2 quả
- Nước cốt dừa: 300 ml
- Hoa đậu biếc khô: 5g
- Bột năng: 20g
- Đường trắng: 10g
- Dừa nạo, một nhúm muối lá dứa
Cách thực hiện
- Cho hoa đậu biếc vào chén, thêm nước sôi vừa đủ ngâm hoa trong khoảng 10 phút để hoa cho màu đẹp.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm cùng nước hoa đậu biếc 6-8 tiếng, hoặc qua đêm. Sau đó gạn hết nước, để nép ráo và trộn với một nhúm muối nhỏ.
- Chuẩn bị nồi hấp, lót thêm lá dứa vào chõ xôi để thành phẩm được thơm hơn.
- Cho nếp vào hấp khoảng 40 phút.
- Hòa tan đường trắng vào ½ lượng nước cốt dừa rồi rưới lên xôi và xới đều, hấp thêm khoảng 5 phút nữa thì dỡ xôi xuống trộn thêm với dừa nạo.
- Với ½ nước cốt dừa còn lại bạn đun sôi với lửa nhỏ, thêm một ít bột năng đã hòa tan với nước, cho vào nước dừa và khuấy đều đến khi thấy nước cốt dừa sệt lại là được.
- Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ, đem cắt thành miếng vừa ăn
- Khi ăn cho xôi ra đĩa, đặt xoài đã thái vào rồi chan nước cốt dừa.
Kem hoa đậu biếc
Kem đậu biếc chắc chắn sẽ là món ngon từ hoa đậu biếc mà bé con nhà bạn không thể chối từ. Món ăn này vô cùng thích hợp cho những ngày thời tiết oi bức.
Nguyên liệu:
- Hoa đậu biếc khô: 2g
- Mật ong: 30g
- Hạt chia: 80g
- Khuôn làm kem que
- Vài giọt nước cốt chanh
Cách thực hiện
- Hoa đậu biếc rửa sạch, ngâm với 320ml nước sôi cho hoa ra màu.
- Sau 10 phút vớt hao đã ngâm ra và đợi nước nguội hoàn toàn thì cho mật ong vào khuấy tan.
- Sau đó cho hạt chia vào ngâm cho nở đều.
- Thêm vài giọt nước cốt chanh để kem có màu tím hồng bắt mắt (tùy thích)
- Chia hỗn hợp vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn rồi cắm que vào, làm lần lượt cho đến hết.
- Cho khuôn làm kem vào làm đông, khi kem đông hoàn toàn là có thể thưởng thức.
Há cảo hoa đậu biếc
Há cảo là một loại bánh điểm tâm quá đỗi quen thuộc, tuy nhiên há cảo hoa đậu biếc sẽ đánh gục thị giác của bạn cho mà xem.
Xem thêm: Cách làm bánh Xiao Long Bao – Tiểu long bao
Sắc xanh tím mê ly của những viên há cảo trông như những viên thủy tinh lung linh. Món ngon từ hoa đậu biếc này tuy có hơi kỳ công nhưng thành quả vô cùng xứng đáng mẹ nhé.
Nguyên liệu:
- Tôm lột vỏ: 100g
- Thịt xay: 40g
- Củ sắn: 30g
- Bột mì: 110g
- Bột năng: 30g
- Hoa đậu biếc khô: 5g
- Gia vị các loại
- Dầu ăn: 15 ml
Cách thực hiện
- Ngâm hoa đậu biếc với 175ml nước sôi ít nhất 10 phút để lấy màu hoa.
- Thái hạt lựu tôm và củ sắn, trộn đều với thịt xay và nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.
- Trộn bột mì và bột năng trong một tô lớn, hòa nước sôi hoa đậu biếc vào hỗn hợp (nước đã gạn bỏ hoa), đảo nhanh tay cho bột hòa trộn đều, để bột nghỉ trong 10 phút.
- Cho dầu ăn vào nhào đều tay trong 5 phút đến khi hỗn hợp mịn dẻo, không dính tay.
- Chia bột thành các phần bằng nhau mỗi phần 12g.
- Cán mỏng miếng bột, đặt nhân vào, lượng nhân khoảng vừa đủ để khí gấp vỏ bánh nhân không tràn ra ngoài. Nhẹ nhàng gấp kín mép vỏ bánh (cán mỏng mép phần gấp).
- Hấp há cảo ở lửa lớn khi nước đã sôi bốc hơi mạnh trong 10 phút.
Chè khúc bạch hoa đậu biếc
Hãy bổ sung thêm một món ngon từ hoa đậu biếc để giải nhiệt ngày hè ngay nhé. Món ăn này vốn đã quá nổi tiếng vì thơm ngon, nay thêm màu xanh bắt mắt từ đậu biếc chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn mê mẩn cho xem.
Nguyên liệu:
- Whipping cream: 250ml
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Gelatin: 8 lá
- Nhãn tươi
- Đường trắng: 60g
- Đường phèn: 60g
- Hoa đậu biếc khô: 3g
- Một xíu muối
Cách thực hiện
- Nhãn tươi tách hạt, ướp nhãn với đường trắng trong khoảng 20 phút.
- Nấu nước sôi cho vào đường phèn và một chút muối, đến khi đường tan hết thì cho nhãn đã ướp vào, nấu cho tới khi nhãn đổi màu trắng đục thì tắt bếp, để nguội
- Ngân lá gelatin cho nở mềm sau đó nấu cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng để gelatin tan hoàn toàn.
- Cho gelatin đã nấu tan vào whipping cream, sữa tươi và đường trắng.
- Ngâm hoa đậu biếc với nước sôi, rồi từ từ cho từng thìa nhỏ nước cốt hoa vào để sắc tím quyện hòa nhẹ nhàng. Cho hỗn hợp vào trong khuôn sao cho lớp kem sữa dày khoảng 1cm, để qua 4 – 5 giờ.
- Khi ăn lấy khúc bạch đậu biếc cho vào chén, thêm nước đường nhãn đã để nguội hoàn toàn và một ít đá vừa đủ.
Xem thêm: Cách làm chè khúc bạch
Kimbap hoa đậu biếc
Thêm một món ngon từ hoa đậu biếc tuy lạ mà vô cùng quen thuộc có nguồn gốc từ xứ sở kim chi. Món ăn này được kết hợp nhiều nguyên liệu tươi ngon, lành mạnh thêm màu sắc bắt mắt chắc chắn là gợi ý lý tưởng để mẹ làm món ngon cuối tuần cho bé nhà mình.
Nguyên liệu:
- Gạo dẻo: 50g
- Hoa đậu biếc khô: 3g
- Ức gà: 1 miếng
- Cà rốt: 1 củ
- Trứng gà: 1 quả
- Dưa leo: 1 trái
- Rong biển: 5 miếng
Cách thực hiện:
- Ngâm hoa đậu biếc vào nước sôi khoảng 4 – 5 phút để lấy màu xanh. Vo gạo thật sạch rồi cho phần nước hoa đậu biếc vào để nấu cơm.
- Thịt ức gà rửa sạch, để ráo rồi ướp với 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó áp chảo ức gà và xé sợi.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, sau đó xào nhanh cho cà rốt vừa chín tới là được.
- Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt, bào hoặc thái sợi.
- Đập một quả trứng gà đánh tan, tráng trứng và thái sợi
- Cuốn cơm: bạn dàn đều phần cơm lên miếng rong biển. Lớp cơm nên được dàn mỏng và đều để khi cuộn không bị loang lổ nhé. Xếp lần lượt các nguyên liệu vào phần cơm và cuộn lại thật chặt. Sau đó dùng dao cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn.
Những món ngon từ hoa đậu biếc không quá khó chế biến mà lại đẹp mắt vô cùng. Hy vọng 5 công thức này sẽ giúp mang đến bữa ăn độc đáo và bắt mắt cho gia đình bạn. Chúc bạn thành công nhé.