Không những mang hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, các món ngon từ đậu hà lan rất dễ ăn, thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay Mẹ và Con sẽ gợi ý cho bạn một số món ngon từ đậu hà lan đơn giản, dễ làm, không mất quá nhiều thời gian chế biến mà vô cùng ngon lành, thanh đạm, thích hợp “giải ngấy” cho bữa cơm gia đình.
Đậu hà lan xào tôm
Đậu hà lan là một loại thực phẩm dễ chế biến, có thể kết hợp xào với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt bò, thịt heo, các loại hải sản,… Trong đó đậu hà lan xào tôm là món ăn khá đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn. Thịt tôm tươi ngọt kết hợp cùng đậu hà lan xào vừa chín tới tạo nên một món ăn ngon miệng, đẹp mắt, hương vị đậm đà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm: 200g
- Đậu hà lan: 200g
- Ớt chuông đỏ: 1 quả
- Nước tương
- Dầu hào
- Bột gừng
- Bột bắp
Cách thực hiện
- Tôm mua về rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó cắt đầu để riêng. Bóc sạch vỏ ở phần thân tôm và rút chỉ lưng tôm sạch sẽ.
- Đậu hà lan tước bỏ phần xơ ở 2 bên, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt thái từng lát mỏng chỉ khoảng 0.5cm.
- Làm nước sốt với hỗn hợp 2 muỗng nước tương, 5g bột bắp, 5g bột gừng, 1 muỗng dầu hào và 1 ít nước lọc, khuấy đều hỗn hợp cho các gia vị hòa tan với nhau.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo đã đặt trên bếp sẵn, sau đó cho tôm vào đảo đều tay đến khi săn lại thì tắt bếp, cho tôm ra đĩa.
- Bật bếp lại và tiếp tục xào ớt chuông cùng đậu hà lan trong chảo đến khi vừa chín tới thì cho tôm đã xào vào đảo đều.
- Cho nước sốt vào trong chảo, đảo đều để các nguyên liệu thấm vào tôm và đậu hà lan thì tắt bếp.
Cháo đậu hà lan
Đây là món ngon từ đậu hà lan dành cho các bé đang bước vào quá trình ăn dặm. Món ăn này có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon, dễ ăn chắc chắn sẽ là món khoái khẩu cho các bé trong giai đoạn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ: 40g
- Hạt đậu hà lan: 100g
- Sườn heo: 100g
Cách thực hiện
- Sườn heo chặt nhỏ, rửa với nước muối loãng và rửa sạch lại bằng nước sạch. Sau đó vớt sườn ra để ráo.
- Hạt đậu hà lan rửa sạch rồi đem luộc chín, vớt ra và xay nhuyễn sau đó lọc qua rây
- Luộc sườn heo chín, lấy ra lọc lấy thịt và bỏ xương. Phần nước luộc để lại sử dụng để nấu cháo
- Cho gạo tẻ đã chuẩn bị vào cùng nước luộc sườn đem ninh đến khi cháo nhừ. Lúc này bạn cho thịt sườn đã xé nhỏ cùng đậu hà lan đã xay vào trong nồi cháo.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp, vậy là bạn đã hoàn thành món cháo đậu hà lan ngon, bổ dưỡng dành cho bé.
Gà nấu đậu hà lan
Thêm một món ngon từ đậu hà lan nữa mà Mẹ và Con muốn giới thiệu đến bạn đó chính là gà nấu đậu hà lan. Món ăn này có vị ngọt thanh, giàu chất dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình hàng ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt gà: 800g
- Hạt đậu hà lan: 300g
- Nấm mỡ: 200g
- Cà chua xay: 400g
- Hành tím băm nhuyễn
- Tỏi băm
- Dầu ăn
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm,…
Cách thực hiện
- Sơ chế gà sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Nấm mỡ đem ngâm trong nước muối 5 phút rồi vớt ra để ráo, chẻ nấm thành từng miếng vừa ăn
- Hạt đậu hà lan rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
- Ướp gà cùng 2 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường , ½ muỗng tiêu xay, thời gian ướp ít nhất 30 phút.
- Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn vào sau đó cho gà xào lăn.
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi khác, thêm 3 muỗng hành tím, 5 muỗng tỏi băm phi thơm. Cho tiếp 400g cà chua đã xay nhuyễn cùng 1 muỗng đường. Đảo đều hỗn hợp trong khoảng 1 phút rồi cho gà vào, tiếp tục đổ nước sôi đến xấp xấp mặt thịt gà rồi cho đậu hà lan vào.
- Phần nấm mỡ cho vào chảo, xào đều trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Gà hầm trong khoảng 20 phút bắt đầu sôi bạn cho nấm mỡ đã xào vào.
- Đợi đến khi hỗn hợp sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thì tắt bếp.
Cơm đậu hà lan với tôm
Cơm đậu hà lan cũng là một món cực kỳ dễ chế biến chỉ với những nguyên liệu dễ tìm. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm món ăn cho thực đơn ít dầu mỡ thì đây chính là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Ngoài ra, đây còn là món ngon từ đậu hà lan chế biến nhanh gọn, không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt đậu hà lan: 400g
- Tôm: 10 con
- Gạo: 3 chén
- Các loại gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm,…
Cách thực hiện
- Đậu hà lan mua về tách lấy hạt, nếu bạn không sử dụng đậu hà lan tươi có thể mua loại đóng sẵn tại siêu thị.
- Tôm loại bỏ phần đầu và phần đuôi, rút chỉ ở lưng sau đó đem rửa sạch và cắt nhỏ khoảng 1cm.
- Cho hạt đậu hà lan vào nồi luộc sơ cùng nước, một chút muối. Bạn chờ sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và vớt ra để ráo.
- Cho tôm vào luộc sơ trong khoảng 2 phút đến khi chuyển sang màu cam thì vớt ra.
- Sử dụng phần nước luộc tôm và luộc đậu để nấu cơm.
- Trước khi cơm chín khoảng 5-6 phút bạn hãy cho thêm tôm và đậu vào nấu cùng. Khi cơm chín bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thế là bạn đã có một món ngon từ đậu hà lan vô cùng hấp dẫn.
Đậu hà lan là một loại thực phẩm dễ biến tấu vô cùng, mẹ có thể sáng tạo rất nhiều món bằng cách kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau. Các món ăn được chế biến từ đậu hà lan không những mang đến giá trị dinh dưỡng cao mà còn không kém phần thơm ngon, hấp dẫn, giúp gia tăng khẩu vị cho bữa cơm hằng ngày. Hy vọng với những công thức món ngon từ đậu hà lan trên đây sẽ giúp thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú. Hãy theo dõi Tạp chí Mẹ và Con mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất mẹ nhé