Thực phẩm chiên xào là những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Nào là chả bánh đa (chả giò), bánh chưng rán, tôm chiên xù… Tuy nhiên, thức ăn nhiều dầu mỡ rất có hại cho sức khỏe. Đặc biệt trong mấy ngày Tết “chỉ toàn ăn chơi này” thì việc tiêu thụ liên tục những thực phẩm này nên được hạn chế. Dưới đây là một số cách để bạn ăn đồ chiên dầu mỡ mà an toàn cho sức khỏe.
Ảnh hưởng của thức ăn nhiều dầu mỡ tới sức khỏe
Làm đầy hơi, đau dạ dày và tiêu chảy
Như bạn đã biết, thức ăn nhiều dầu mỡ chứa lượng chất béo cao. Và chất béo được biết đến là chất dinh dưỡng đã lượng được tiêu hóa cực chậm. Điều này này làm chậm việc làm rỗng dạ dày, do đó có thể gây đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày.
Tăng cân và béo phì
Việc sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân và béo phì. Béo phì có ảnh hưởng tiêu cực tới tình trạng sức khỏe, dẫn tới các bệnh về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…
Đặc biệt, một trữ lượng chất béo chuyển hóa cao trong cơ thể có thể gây tăng cân. Nguyên nhân là bởi thức ăn nhiều dầu mỡ được nấu với một lượng lớn chất béo có hàm lượng calo cao. Ví dụ, một củ khoai tây nướng nhỏ (3,5 ounce hoặc 100 gram) chứa 93 calo và 0,1 gram chất béo, trong khi cùng một lượng khoai tây chiên chứa 312 calo và 15 gram chất béo
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
Thực phẩm chiên rán đã được chứng minh là làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL (có lợi) và dẫn đến tăng cân và béo phì, tất cả đều có liên quan đến bệnh tim.
Hơn nữa, nguy cơ mắc bệnh tim của có thể liên quan đến tần suất bạn ăn đồ chiên. Một nghiên cứu quan sát lớn ở 6.000 người trên 22 quốc gia cho thấy đến việc ăn đồ chiên, pizza và đồ ăn nhanh nhiều có nguy cơ đột quỵ tăng 16%
Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng tăng khi ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ. Việc tiêu thụ thức ăn nhanh, bao gồm không chỉ đồ ăn nhiều dầu mỡ mà cả đồ uống có đường, dẫn đến lượng calo cao, tăng cân, kiểm soát lượng đường trong máu kém và tăng viêm.
Gây ra mụn trứng cá
Dầu được sử dụng trong quá trình chiên thực phẩm có nhiều omega-6, có thể góp phần làm mất cân bằng tỷ lệ axit béo- được cho là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.
Một số thực phẩm nhiều dầu mỡ như bánh rán chiên cũng chứa nhiều carbs tinh chế. Đây là các loại đường và ngũ cốc tinh chế được tước bỏ chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Điều này làm tăng hoạt động của một số hormone trong cơ thể, bao gồm androgen và yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 (IGF-1 khiến thúc đẩy mụn trứng cá bằng cách tăng sản xuất tế bào da và dầu tự nhiên của da
Làm suy giảm chức năng não
Một chế độ ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, có thể gây ra các vấn đề với chức năng não. Hai nghiên cứu lớn với 5.083 và 18.080 nngười tham gia, cho thấy chế độ ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ và chiên rán làm giảm khả năng học tập và trí nhớ, cũng như tăng nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, một nghiên cứu ở 38 phụ nữ, lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cao hơn có liên quan đến việc trí nhớ kém và năng suất làm việc giảm.
Hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của thức ăn nhiều dầu mỡ
Nếu khó có thể loại bỏ thức ăn nhiều dầu mỡ ra khỏi mâm cơm ngày Tết thì bạn có thể ăn một lượng vừa đủ và thực hiện một số cách dưới đây sau khi ăn. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào những ảnh hưởng tiêu cực của loại đồ ăn này tới sức khỏe.
Uống nước ấm
Nước đóng vai trò là chất mang các chất dinh dưỡng và chất thải. Uống nước ấm sau khi tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ giúp làm dịu và kích hoạt hệ tiêu hóa của bạn. Nước nóng giúp phân hủy các chất dinh dưỡng thành dạng dễ tiêu hóa.
Có một thức uống giải độc
Theo các nhà nghiên cứu, các đồ uống giải độc giúp thải độc tố và hỗ trợ giảm cân. Sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, việc sử dụng đồ uống giải độc giúp thải độc tích tụ nhanh chóng. Thức uống này có thể là chanh để làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và cải thiện tình trạng kháng insulin.
Đi dạo
Hãy đi bộ chậm trong 30 phút sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ để cơ thể được thư giãn. Bỏi vì, đi bộ 30 phút sau bữa ăn giúp thúc đẩy nhu động dạ dày tốt hơn, hỗ trợ tiêu hóa và cũng có thể giúp bạn giảm cân.
Lên kế hoạch cho bữa ăn tiếp theo của bạn
Lên kế hoạch cho các bữa ăn giúp bạn không đụng vào các món ăn vặt và thức ăn nhiều dầu mỡ một cách bốc đồng, tùy hứng. Điều quan trọng là phải giữ cho cơ thể luôn được tiếp nước thường xuyên và được bổ sung đầy đủ mọi dưỡng chất.
Ăn nhiều trái cây và rau quả
Ăn một ít trái cây với các loại hạt như một món ăn nhẹ để không bị đói và tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, khi bắt đầu bữa, đừng ăn món chiên hay xào đầu tiên. Thay vào đó, hãy dùng một bát salad và rau tươi để tiếp tục cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và hạn chế tiêu thụ đồ ăn dầu mỡ.
Không đi ngủ ngay sau khi ăn
Luôn dành khoảng cách 2-3 giờ giữa bữa tối và giờ đi ngủ. Ngủ ngay sau bữa ăn khiến thức ăn khó tiêu hóa, gây đầy bụng và tăng cường lắng đọng chất béo.
Ăn sữa chua
Tạo thói quen ăn một cốc sữa chua hoặc sữa probiotic sau tất cả các bữa ăn để tiêu hóa tốt hơn. Nếu bạn chỉ ăn thức ăn có dầu mỡ thì hãy uống một loại đồ uống có chứa lợi khuẩn probiotic nhé.
Nếu bạn khó cưỡng nổi sự hấp dẫn của thức ăn nhiều dầu mỡ thì có thể ăn một ít và áp dụng các cách trên để hạn chế chất béo xấu. Tuy nhiên, những cách này không thay thế cho việc hạn chế hoặc cắt giảm chất béo trong chế độ ăn. Tức là bạn hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do thực phẩm chiên dầu dù áp dụng các cách trên. Chỉ là bị sớm hay muộn mà thôi. Do vậy, hãy kiểm soát việc tiêu thụ loại thực phẩm này nhé. Mẹ và Con chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe trong dịp Tết.