Mẹ&Con - Một trong những yếu tố để giúp trẻ lớn khôn và khỏe mạnh là phụ thuộc vào cách nuôi dạy và thực đơn ăn uống hằng ngày của con trẻ. Trên thị trường ngày nay có khá nhiều loại rau xanh nhưng đâu là loại rau nào phù hợp và thật sự có lợi cho trẻ thì có nhiều mẹ vẫn chưa biết và vẫn còn hoang mang. 5 mối nguy đến tính mạng từ rau muống Nui gà xé và rau củ Ngộ nghĩnh từ rau củ quả

Vì thế, ngoài thịt, cá, trứng, sữa các mẹ cần phải bổ sung một số loại rau dưới đây để bổ sung vào danh sách các loại rau tốt cho con các mẹ nhé.

1. Rau bina

Loại rau này còn có tên gọi khác là rau chân vịt hoặc rau bó xôi, là một trong những loại rau xanh có tác dụng rất tốt cho trẻ và người lớn. Cây có cuống nhỏ, lá xanh đậm, thường mọc thành chùm và gốc bé xíu. Sử dụng rau bina để nấu canh thịt bằm hoặc cuốn với bánh cho bé ăn cũng rất tốt. Đặc biệt, loại rau này chống lại các loại bệnh như: ung thư tiền tuyến liệt, ung thư buồng trứng, tốt cho mắt và bảo vệ tim mạch rất hiệu quả.

top-5-cac-loai-rau-tot-me-can-cho-tre-an

2. Rau ngót

Được mệnh danh là “cô nàng rau mát” của mẹ và bé, nên rau ngót rất được nhiều mẹ tin dùng trong các bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Trong rau ngót chứa nhiều vitamin B, vitamin C, nhiều đạm và beta carotene. Mẹ có thể dùng rau ngót để nấu canh, nấu cùng với cháo hoặc luộc chấm với nước mắm cho bé ăn. Lưu ý, nhờ lượng vi chất của beta carotene được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A sẽ giúp cho mắt bé sáng và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể con trẻ.

3. Rau đay

Ngoài một số tác dụng tốt giúp cho sức khỏe bé, rau đay còn cung cấp những vitamin và canxi cần thiết cho cơ thể trẻ. Cứ ăn 100g rau đây bé sẽ có khoảng 182mg canxi trong cơ thể. Nhờ vị cay the, tính mát lạnh giống bạc hà, không độc và nhiều công dụng khác nên rau đay giúp bé thông họng, tiêu đờm, trị hen suyễn, …Bên cạnh đó, cho bé dùng rau đay trong các bữa cơm cũng giúp bé nhuận tràng tốt, tránh bị táo bón và gữ nước trong phân rất tốt nhé mẹ.

4. Rau dền

Nhờ có vị ngọt tính, thanh nhiệt, mát gan nên rau dền cũng “được lòng” rất nhiều bà nội trợ, đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ. Bởi rau dền có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe cho mẹ và bé như trị táo bón, đau mắt đỏ, sưng họng, giàu chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến được nhiều món khác nhau cho bé như cháo rau dền, canh rau dền, canh đậu phụ rau dền, rau dền xào, rau dền trộn,… Được biết, đây là loại rau rất tốt cho con trẻ trong thời kì bắt đầu ăn dặm.

top-5-cac-loai-rau-tot-me-can-cho-tre-an

5. Rau mồng tơi

Đây là một loại rau khá phổ biến và thường xuyên có mặt trong khắp các bữa ăn gia đình. Rau có tính hàn, vị chua, ăn rất mát…Theo nhiều nghiên cứu cho rằng chất nhầy có trong rau mồng tơi hấp thụ cholesterol cực kì tốt.  Đây là loại rau giúp bé nhà bạn trị bệnh béo phì, vì thế khi bé của bạn có dấu hiệu béo phì, bạn chỉ cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con, cho bé ăn nhiều rau mồng tơi. Có thể cho ăn từ 4-5 lần ăn/tuần. Ngoài ra, mồng tơi còn có tác dụng làm đẹp da trẻ, trị đầy bụng, trị đau đầu do say nắng, thanh nhiệt, giải độc,… Dùng rau mồng tơi để nấu canh hoặc nấu cháo cho trẻ ăn cũng rất tốt.

Lưu ý: Khi nấu hoăc luộc các loại rau xanh, mẹ chỉ cần đun một nồi nước sôi rồi sau đó bỏ rau vào, để khoảng từ 3-5 phút tắt đi là vừa, vì khi để lâu rau sẽ bị mất đi một số chất dinh dưỡng cần thiết. Đừng đợi rau chín quá và mất đi độ xanh của rau.

Tags:

Bài viết liên quan