Mẹ&Con - Những lỗi này mẹ rất hay gặp mà không biết đó là sai lầm gây hại cho sức khỏe của con, hãy xem để biết cách nấu đúng mẹ nhé! Có nên cho bé uống bột sắn dây? Tư vấn trực tuyến: Nấu cháo đúng cách cho bé ăn dặm Mẹ nấu cháo không đúng cách, con suy dinh dưỡng, thừa cân

1. Dùng nước xương là đủ?

>> Sai!

Mẹ cho rằng nước hầm xương có rất nhiều chất bổ, giúp bé dễ tiêu hóa và xương chắc khỏe. Kỳ thực, điều này không đúng. Nước hầm xương chỉ tạo cảm giác ngon miệng, có vị ngọt tự nhiên, nhưng chúng chứa rất ít đạm và canxi, không đủ cung cấp cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bé.

Giải pháp đúng mà mẹ nên áp dụng là lựa chọn thực phẩm tươi, sạch. Các loại rau, thịt, cá, tôm… nên mua tươi, rửa sạch sẽ, băm nhỏ và nấu vừa chín. Nên kết hợp thịt cá, xay lẫn với rau củ để bé ăn cả cái và nước, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp bé chống chứng táo bón.

7 lỗi mẹ thường mắc phải khi nấu bột cho con 6

2. Nêm mắm muối vì lo con… lạt!

>> Sai!

Điều này hoàn toàn sai. Không cần thêm muối, mắm vào trong bột của trẻ. Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, mỗi ngày cũng không nên tiêu thụ quá 1g muối, còn dưới 1 tuổi thì nên tránh hẳn. Do vậy bạn không nên lo con “nhạt miệng” mà nêm nếm vào chén bột.

3. Cho trẻ ăn patê trước 12 tháng tuổi

>> Sai!

Bạn thấy patê thật mềm, thật mịn, đoán là nó sẽ… dễ nhai nuốt và dễ hấp thu nên vội cho chúng vào món bột ăn dặm của con! Sai đấy. Không nên cho bé ở tuổi tập ăn dặm ăn patê vì patê có nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria rất cao, loại vi khuẩn này sẽ hình thành bệnh listeriosis – có thể nói nó là một dạng ngộ độc thực phẩm.

4. Cá nào cũng tốt?

>> Sai!

Bạn nghe nói cá rất tốt cho con nên vội nghiền mịn thật nhiều loại thịt cá khác nhau cho vào chén bột. Thực tế là không phải cá nào cũng được phép cho vào món bột ăn dặm của trẻ đâu, bạn nhé! Cá cho trẻ ăn lúc này nên ưu tiên cá thịt trắng, hạn chế cá từ biển loại có hàm lượng thủy ngân cao. Nên cho bé ăn cá hồi vì cá hồi tươi có chứa những axit béo cần cho sự phát triển não bộ. Nhưng ngay cả cá hồi cũng chỉ dùng ở mức vừa phải, không để bé ăn nhiều.

7 lỗi mẹ thường mắc phải khi nấu bột cho con 7

5. Cho bé sớm ăn thủy hải sản có vỏ

>> Sai!

Đây cũng là một sai lầm thường gặp của mẹ, khi nghĩ các loại ngao, ốc, trai, sò… sẽ giúp con cứng cáp hơn. Kỳ thực, đây là những món trẻ phải được trên 1 tuổi mới nên nếm thử, vì vậy trong các món bột ăn dặm của con không nên xuất hiện chúng. Nguyên nhân là vì chúng rất dễ bị nhiễm độc, nhiễm bẩn từ nguồn nước, dễ gây dị ứng và hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chưa thể hấp thu. Ngay cả khi con trên 1 tuổi thì vẫn phải hết sức thận trọng với những món này, cho con ăn thử từng ít một để kiểm tra xem có dị ứng không.

6. Cho bơ đậu phộng vào món bột

>> Sai!

Bơ đậu phộng chỉ được dùng cho trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên, nếu không rất dễ gây dị ứng. Nó là món bạn không thể đưa vào thực đơn chế biến bột ăn dặm, đặc biệt trong trường hợp gia đình bạn có tiền sử về các bệnh liên quan tới dị ứng.

7. Cho bé ăn thịt bò sớm?

>> Sai!

Do thịt bò nhiều protein nên mẹ chỉ cho bé ăn thịt bò khi bé được khoảng 8 tháng tuổi. Với thịt heo, có thể cho bé ăn khi bé được khoảng 6 tháng tuổi.

Lúc đầu, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng nửa muỗng cà phê thịt bò băm nhuyễn. Sau đó có thể tăng lên 1-2 muỗng hoặc nhiều hơn tùy theo độ tuổi của bé.

Nên chọn cách hấp thịt bò (cách này có tác dụng tránh hao hụt vitamin có trong thịt). Sau đó cho thịt bò đã hấp chín vào máy xay hoặc băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn nấu thịt bò với bột của bé theo cách thông thường.

Tags:

Bài viết liên quan