“Con nhớ ngâm rau bằng nước muối để sạch vi khuẩn và loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu nhé!”… các bạn nghe câu này có quen không nào. Chắc hẳn trước khi lập gia đình hay bắt đầu với công việc bếp núc nhiều chị em sẽ được mẹ hay các cô dì trong gia đình truyền lại kiến thức rửa rau bằng cách ngâm rau với nước muối. Và chắc hẳn bạn cũng sẽ truyền lại “bí quyết” này cho con của mình. Tuy nhiên, các bạn hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu lại về phương pháp ngâm rau với nước muối này xem có thật sự hữu ích và hiệu quả không nhé! Hẳn các bạn sẽ bất ngờ đấy!
Ngâm rau với nước muối – Bí quyết “thần thánh”
Chắc hẳn ai khi đi chợ cũng mang tâm lý bất kỳ loại rau củ quả nào không phải do mình trồng và mua ngoài chợ đều “không sạch”. Và chính vì không thể “lần” được đâu là rau sạch nên cứ ngâm nước muối trước đã để an tâm.
Lý giải cho việc rửa rau bằng nước muối, nhiều người cho rằng các loại rau hiện nay nếu muốn xanh tốt thường phải bón phân hóa học rất nhiều. Vì trên thực tế những loại rau trồng nhà không dùng thuốc trừ sâu, phân bón thường sẽ không to xanh như các loại rau ngoài chợ. Hơn nữa nhiều tin đồn về tình trạng “chiều phun thuốc, sáng hái bán” của nhiều thương lái cũng khiến các bà nội trợ hoang mang. Sau khi rửa rau củ cho sạch bụi, đất mọi người thường pha thêm một thau nước muối loãng và ngâm rau củ khoảng 15 – 20 phút với suy nghĩ sẽ diệt được vi khuẩn và loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.
Thói quen hình thành từ quan điểm xưa…
Khi được hỏi về lý do tại sao chọn ngâm nước muối, các bà nội trợ thường cho rằng muối chính là một nguyên liệu lành tính có công dụng sát khuẩn rất mạnh. Bên cạnh đó, muối sẽ giúp rau củ loại bỏ bớt hóa chất gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt giá thành của mỗi túi muối chưa đến 10.000 đồng, vậy tại sao không áp dụng cách này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Hơn nữa từ xa xưa ông bà cũng hay dạy các thành viên trong gia đình mình nên ngâm với nước muối trước để loại bỏ được vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu. Từ đó các thành viên trong gia đình lại truyền lại cho con cháu, lâu dần quan niệm này trở thành một trong những thói quen của nhiều nội trợ khi làm sạch rau củ.
…đến những mẹo vặt trên mạng xã hội
“Bí quyết để rau sạch hơn là các bạn hãy ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút nhé”, “Hôm nay mình có mua được vài quả táo ngon và đã đem ngâm nước muối để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu”… Đây là những câu nói bạn có thể bắt gặp rất nhiều nếu bạn là người có đam mê nấu nướng và theo dõi nhiều trang mạng xã hội về nấu ăn. Bên cạnh đó, mẹo ngâm rau với nước muối cũng được các mẹ rỉ tai nhau mỗi khi bàn về các công thức nấu ăn. Thậm chí người bán cũng thường khuyên người mua ngâm rau củ quả với nước muối để an tâm hơn.
Tuy nhiên việc ngâm rau củ quả với nước muối có hiệu quả như lời đồn hay không? Bạn đã từng nghiêm túc quan tâm đến vấn đề này chưa? Nếu chưa hãy cùng Mẹ và Con tìm đáp án qua lý giải của các chuyên gia nhé!
Ngâm rau củ quả với nước muối không có tác dụng loại bỏ hóa chất, thậm chí gây phản tác dụng
Theo các chuyên gia công nghệ sinh học và thực phẩm, hành động ngâm rau củ quả với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn một cách chừng mực chứ không phải cứ cho vào nước muối là tự động hóa chất độc hại trong thực phẩm sẽ bị loại bỏ.
Chuyên gia khẳng định: “Đối với những loại rau củ quả hay bất cứ thực phẩm nào bị nhiễm hóa chất thuốc trừ sâu thì việc ngâm nước muối không có tác dụng gì”.
Chưa kể, việc ngâm rau với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, rau bị dập nát, khi nấu lên rau bị mất độ ngon. “Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả được ngâm rửa kiểu này sẽ bị hao hụt đáng tiếc. Ngoài ra, hành động ngâm rau củ trong nước quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại”.
Trả lời thêm về vấn đề này, các chuyên gia hóa học cũng cho biết thêm, ngâm rau củ quả với nước muối để sạch hơn chỉ là kinh nghiệm dân gian.
“Cho đến hiện tại cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán, vi khuẩn… chứ đừng nói đến việc loại bỏ hóa chất ra khỏi rau củ quả như nhiều người đang nghĩ”, chuyên gia khẳng định.
Việc lạm dụng ngâm rau với nước muối có nồng độ cao sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu khiến rau quả bị nhiễm mặn. Nghiễm nhiên, bạn bỗng ăn mặn hơn dù bản thân không hề muốn thế. Điều này tạo ra gánh nặng cho thận, cao huyết áp và bệnh tim mạch.
Rửa rau củ quả như thế nào là đúng cách?
Theo giới chuyên gia, tốt nhất với rau củ quả khi mua về, đem nhặt sạch… sau đó rửa bằng nước sạch nhiều lần, khoảng 4-5 lần nước sạch.
Chị em cần chú ý nên dùng chậu nhiều nước để loại bỏ đất cát tốt hơn. Sau đó có thể rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần sẽ hữu ích cho việc rửa trôi bụi bẩn và hóa chất. Sau khi rửa sạch, bạn nên gọt vỏ củ quả. Đây là bước vô cùng quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất.
Ngoài ra, chế biến rau củ quả hay thịt, cá… ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy liên kết dai dẳng của hóa chất trên thực phẩm. Do đó, đảm bảo ăn chín uống sôi sẽ luôn giúp bạn có được sức khỏe an toàn hơn nhé!
Hy vọng với những thông tin trên đây, các mẹ sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc ngâm rau với nước muối có thật sự diệt được vi khuẩn hay không? Bên cạnh đó, các bạn sẽ có thêm một kiến thức hữu ích để cẩm nang chăm sóc gia đình phong phú hơn nhé!