Dâu tây là một thứ quả đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người. Loại quả này chứa nhiều vitamin hơn cả cà chua, kiwi, súp lơ xanh, hay những loại thực phẩm nổi tiếng có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, giá trị lớn nhất của quả dâu tây là việc chứa các chất bảo vệ, chống ôxy hóa nhiều gấp 10 lần quả cà chua, có tác dụng chữa bệnh, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
1. Dâu tây giúp bé tăng cường hệ miễn dịch
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một chén dâu tây nhỏ có thể chứa 51,5mg vitamin C, đáp ứng khoảng ½ nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Vitamin C là chất có khả năng tăng cường miễn dịch, giúp bé tránh xa được những căn bệnh cảm cúm thông thường.
2. Bảo vệ mắt
Mắt cần vitamin C để bảo vệ chúng không tiếp xúc với các gốc tự do từ những tia tử ngoại gay gắt của mặt trời, vốn có thể gây tổn hại cho các protein trong thủy tinh thể. Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc của mắt.
3. Phòng chống ung thư
Trong 100g dâu tây có:
– 0,6g protein
– 7g carbohydrate
– 2,3g chất xơ
– 14mg canxi
– 0,38 mg sắt
– 10mg magiê
– 19mg phốt pho
– 166mg kali
– 0,29mg magan
– 56,7mg vitamin C
– 0,02mg B1
– 0,23mg B3
– 0,059mg B6
– Các axit amin như tryptophan, threonine, lysine…
Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, một chất hóa học từ thực vật được gọi là axit ellagic có trong dâu tây cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư. Axit ellagic đã được chứng minh là có công dụng chống ung thư bằng cách chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư.
Dâu tây còn có các chất chống oxy hóa là lutein và zeathacins. Các chất chống oxy này sẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do và trung hòa những ảnh hưởng tiêu cực có khả năng xảy ra ở các tế bào trong cơ thể.
Nguồn vitamin C dồi dào ở dâu tây còn giúp bé tẩy trắng cả hàm răng một cách nhẹ nhàng và lấy đi những vết ố vàng trên răng.
4. Đánh bại cholesterol có hại
Không ít bé bây giờ chỉ mới nhỏ xíu đã bị béo phì, thừa cân, trong máu có nhiều cholesterol có hại. Nếu không muốn con mình rơi vào tình trạng này, đơn giản là bạn hãy tìm đến những quả dâu tây. Axit ellagic và các flavonoid hay các chất hóa học từ thực vật có thể mang đến khả năng chống oxy hóa rất có ích cho sự khỏe mạnh của tim theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách đó là chống lại những ảnh hưởng của các cholesterol có hại LDL trong máu, vốn là nguyên nhân gây ra sự tích tụ các mảng bám trong động mạch. Cách thứ hai là chúng mang đến tác dụng kháng viêm, rất tốt cho tim.
5. Hạn chế viêm nhiễm
Các chất chống oxy hóa và những chất hóa học từ thực vật được tìm thấy trong dâu tây có thể làm giảm chứng viêm nhiễm trong cơ thể. Một kết quả nghiên cứu do trường Y tế cộng đồng Harvard – Mỹ thực hiện cho thấy chỉ cần ăn từ 16 trái dâu tây mỗi ngày trở lên trong tuần, mức protein C-reactive (CRP – một loại protein được tìm thấy trong máu, biểu thị tình trạng viêm trong cơ thể) sẽ giảm được khoảng 14%.
Trong phần thịt của quả dâu tây có các loại vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là lượng vitamin C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu. Đây là đặc tính ưu việt của quả dâu tây giúp tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress.
6. Tăng cường chất xơ
Chất xơ rất cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Với khoảng 2g chất xơ cho mỗi khẩu phần (một chén nhỏ), dâu tây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ khá tốt cho cơ thể của bé. Điều này cũng đồng nghĩa bé đi ngoài dễ dàng hơn, tránh được tình trạng táo bón.
7. Giữ cho bé không béo phì
Dâu tây vốn chứa lượng calo rất thấp (chỉ khoảng 28Kcalo trong mỗi chén), không có chất béo, lại chứa ít natri và đường. Trong dâu tây không chứa các loại đường tự nhiên, tổng lượng đường cho mỗi khẩu phần hầu như ở mức rất thấp, khoảng 4g. Tổng lượng carbonhydrate nằm ở mức tương đương hoặc thấp hơn ½ lát bánh mì sandwich. Vì vậy, nếu bé ăn dâu tây như món ăn nhẹ, ăn vặt thì bạn không cần ngại bé tăng cân nhé.
8. Tăng cường trí nhớ
Fisetin là một loại chất flavonoid tự nhiên trong quả dâu tây và một số loại hoa quả khác như cam, táo tây, lê, nho, hồng… có thể kích thích đường dẫn tín hiệu, giúp tăng cường trí nhớ.
9. Giải độc
Theo Đông Y, dâu tây có vị ngọt, chua, tính mát, công hiệu bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, mát máu, giải độc. Dùng chữa các chứng như ho do phổi nóng, cổ họng sưng đau, chán ăn, tiểu ngắn, tiểu gắt, thiếu máu suy nhược, ung nhọt.
10. Tốt cho bé từ… trong bụng mẹ!
Folate là một vitamin nhóm B rất cần thiết cho những phụ nữ đang mang thai. Và đừng quên rằng dâu tây chính là một nguồn cung cấp folate khá tốt với khoảng 21mcg cho mỗi khẩu phần (một chén). Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai vì chúng giúp ích cho sự phát triển não bộ, sọ và cột sống của thai nhi. Axit folic (folate) trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa một số khuyết tật của thai nhi như tật nứt đốt sống.