Giữa đại dịch Covid 19, giảm lãng phí thực phẩm và hạn chế thời gian ra đường là điều mà chúng ta ưu tiên hàng đầu. Bảo quản rau củ quản là một cách giúp chúng ta duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong tình trạng cửa đóng then cài.
5 cách bảo quản rau củ quả đúng cách
1. Bảo quản bằng cách sấy khô hoặc khử nước
Làm khô, sấy trái cây và rau quả có nghĩa là loại bỏ nước khỏi sản phẩm. Môi trường có nước rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy quá trình làm khô giúp thực phẩm không bị hỏng. Khi loại bỏ nước, thực phẩm sẽ trở nên co lại, nhỏ hơn và có trọng lượng nhẹ hơn. Bạn có thể ăn trực tiếp thực phẩm khô hoặc có thể ngâm nước để thực phẩm trở lại hình dạng ban đầu.
Quá trình làm khô có thể được thực hiện hiệu quả nhất theo hai cách: khử nước hoặc bằng tủ sấy. Máy khử nước là lựa chọn đáng tin cậy nhất vì tất cả những gì bạn phải làm là cho thực phẩm vào máy. Bên cạnh tủ đông, máy khử nước sản phẩm cũng rất đáng được “sắm” trong những ngày giãn cách này để bảo quản thực phẩm.
Bật mí thêm cho bạn rằng, lò nướng cũng có thể hoạt động như một thiết bị khử nước khi được sử dụng đúng cách, nhưng thời gian này sẽ lâu hơn gấp đôi so với một thiết bị khử nước chuyên dụng. Bạn chỉ cần làm nóng lò nướng ở 140 độ, cắt lát mỏng trái cây hoặc rau củ và ngâm chúng trong nước và nước cốt chanh. Sau 10 phút, lót khay nướng bằng giấy và đặt các rau củ quả lên đó. Đặt chảo vào lò nướng trong khoảng từ sáu đến mười giờ – bạn sẽ biết quá trình này đã hoàn thành khi các lát bánh dẻo và có kết cấu da. Ngoài ra, với cách làm khô thì bạn có thể chọn phơi nắng.
2. Ướp muối rau củ quả
Ướp muối cũng tương tự như làm khô, ngoài việc ướp muối được dùng để hút ẩm trong thực phẩm. Đặc tính ưu của muối làm cho vi khuẩn rất khó tồn tại trong rau củ quả. Việc ướp muối sẽ bảo quản rau và tạo cho chúng hương vị đặc trưng của chúng. Muối có thể được thực hiện bằng hạt muối rắn hoặc hỗn hợp nước muối.
Để sử dụng phương pháp ngâm nước muối, bạn hãy đặt rau vào một chảo lớn và cho ngập trong nước. Sau đó, thêm muối vào nước cho đến khi nó bắt đầu đọng lại trên rau của bạn. Đây là dấu hiệu cho thấy đã đạt đến điểm bão hòa. Tiếp theo, bạn đổ từ chảo ra hũ và để vào tủ lạnh khoảng một tuần. Quá trình kết thúc khi bạn để ráo nước muối, phủ muối hột lên rau củ và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát cho đến khi khô lại.
3. Ngâm chua rau củ quả
Hai thành phần chính cần có để ngâm chua rau là muối và axit. Ngâm chua tiêu diệt vi khuẩn có hại và thậm chí có thể khuyến khích sự phát triển của các chế phẩm sinh học hữu ích. Ngâm chua rau quả dài ngày đòi hỏi quá trình lên men và một loạt các bước khác, nhưng bạn cũng có thể làm rau ngâm chua nhanh, thì hãy thực hiện theo cách sau. Đầu tiên, bạn cần ngâm nước gồm giấm và nước đun sôi và đừng quên thêm nửa thìa muối.
Trong khi nước đun nóng, hãy cắt lát rau tươi và xếp vào các lọ đóng hộp. Bạn cũng có thể thêm một số thành phần khác như tỏi, thảo mộc, ví dụ như là thì là, hương thảo và cỏ xạ hương là những chất phụ gia muối chua phổ biến. Trộn hỗn hợp nước ngâm chua và sau đó cho một ít vào mỗi lọ cùng với rau của bạn. Bạn có thể thêm một vài thìa cà phê hỗn hợp gia vị của mình vào rau chua.
Tiếp theo, đổ đầy nước muối vào các lọ để hở ít nhất một phần. Sau khi nước nguội thì đậy nắp và để trong tủ lạnh ít nhất 48 giờ trước khi bạn bắt đầu thưởng thức để chúng hấp thụ tất cả các hương vị thơm ngon được ướp. Các loại rau củ ngâm nhanh thường có thể được bảo quản trong tủ lạnh của bạn trong hai tháng.
4. Đông lạnh là cách dễ dàng nhất để bảo quản rau củ quả
Cách dễ nhất để đảm bảo trái cây và rau củ của bạn còn lâu là đông lạnh chúng. Đông lạnh là cách tốt nhất để giữ trái cây và rau quả ở độ chín và độ tươi cao nhất của chúng. Tuy vậy phương pháp đông lạnh không giết chết vi khuẩn; thay vào đó, nó chỉ kìm hãm sự phát triển của chúng. Đông lạnh cũng có thể thay đổi kết cấu của một số loại trái cây và rau quả, nhưng bản thân quá trình này khá đơn giản và rất dễ thực hiện.
Đối với quả, bạn nhớ chần qua nước sôi rồi rửa nhanh qua nước lạnh để rau không bị biến chất. Sau đó, bạn có thể làm khô chúng thật kỹ và đóng gói chúng vào các hộp kín khí chịu lực và bỏ đông lạnh. Đối với một số loại rau, đặc biệt là những loại có lá, bạn nên đặt chúng lên khay kim loại sau khi sấy khô và sau đó cho vào tủ đông. Khi chúng đã đông cứng, bạn có thể chuyển chúng vào các túi đông lạnh vô trùng, kín gió. Điều này sẽ cung cấp cho chúng một chút không gian và đảm bảo tất cả chúng không bị đóng băng trong một khối khổng lồ.
Đối với trái cây, bạn nhớ rửa thật sạch trước khi đóng vào hộp đựng. Một lần nữa, đông lạnh một lớp trái cây rắn trước khi đóng gói có thể hữu ích để ngăn trái cây bị dập hoặc dính vào nhau trong quá trình đông lạnh, đặc biệt là với những loại trái cây mỏng manh hơn như quả mâm xôi hoặc trái cây nhỏ như quả việt quất.
Ngoài ra, một trong những cách tốt nhất để sử dụng trái cây và rau quả đông lạnh là xay sinh tố. Vì chúng đã được đông lạnh, chúng sẽ giúp có được độ đặc hoàn hảo cho đồ uống healthy vào đầu giờ chiều.
Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thêm cách bảo quả rau củ quả đúng cách trong những ngày giãn cách. Mẹ và Con chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và nhiều hạnh phúc trong cuộc sống.