Cách làm cơm tấm sườn chả thật ra rất đơn giản, quan trọng nhất vẫn là khâu pha nước mắm ăn kèm phải đúng chuẩn. Mẹ và Con sẽ mách các bạn cách ướp sườn và làm chả trứng vô cùng thơm ngon ngay tại nhà nhé!
Cách làm cơm tấm sườn: Công thức ướp sườn nướng ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 800gr – 1kg thịt nạc dăm
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 4 muỗng canh nước tương
- ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh sa tế ngon
- 1 muỗng canh sả băm
- 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn
- 1 muỗng canh mật ong
- ½ muỗng canh tương đen
- ½ muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh dầu sa tế
- Các gia vị nêm nếm thông thường
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt heo
- Để khử mùi hôi của thịt heo, các bạn nên rửa nhiều lần với nước lạnh cho sạch hết bụi bẩn rồi ngâm thịt vào thau nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để ra hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước để thịt không mặn
- Khi ướp thịt các bạn dùng khăn giấy thấm khô bề mặt thịt sau đó khứa nhẹ bề mặt thịt hay giã nhẹ thịt
Bước 2: Làm sốt ướp
Các bạn cho những nguyên liệu sau vào cối xay: 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. 1 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh sa tế. ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh sả băm…
Bước 3: Ướp sườn
- Các bạn cho thịt sườn vào tô, sau đó cho hỗn hợp gia vị đã xay nhuyễn vào. Tiếp đến các bạn đeo bao tay rồi massage thật đều gia vị vào thịt
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại để thịt ướp ít nhất 30 phút để khi nướng phần thịt đã thấm gia vị sẽ ngon hơn. Để thịt ngon hơn các bạn nên cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm
Bước 4: Nướng sườn
- Trước khi nướng sườn các bạn làm hỗn hợp nước sốt quết thịt nướng. Bạn cho vào chén 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh tương đen, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu sa tế khuấy đều
- Bạn để nhiệt độ bếp ở nhiệt bình thường và bật lò nướng trước 5 phút để nóng
- Bếp nướng đã nóng, bạn cho sườn lên vỉ nướng, để nhiệt độ ở mức vừa, trở sườn cho đến khi sườn chín vàng đều. Sau đó các bạn hạ thấp nhiệt độ của bếp xuống, dùng cọ quét nước sốt lên sườn nướng khoảng 2 – 3 phút để sườn thấm gia vị và ngon hơn
- Tiếp tục trở mặt và quét nước sốt lên mặt còn lại, bạn nướng thêm khoảng 5 phút nữa là được
*Nếu muốn sườn nướng ngon hơn, các bạn có thể nướng trên bếp than.
Mẹo chọn thịt nạc ngon
- Để chọn được những miếng thịt nạc heo tươi ngon các bạn nên quan sát phía ngoài miếng thịt, không chọn những miếng thịt quá khô hay quá ướt, chọn thịt có thớ đều và săn chắc
- Chọn những miếng có độ đàn hồi, khi bạn chạm vào thịt, cảm nhận được độ đàn hồi và khi bỏ tay ra thì không để lại vết lõm
- Không chọn những miếng thịt có mùi hôi, mềm nhũn và màu sắc quá đỏ
- Không chọn những miếng thịt không có độ đàn hồi khi ấn để lại vết lõm
- Bạn nên chọn những phần nạc có vân mỡ săn chắc để khi nướng thịt sẽ mềm và không bị khô cứng
Cách làm cơm tấm sườn: Công thức làm chả trứng ăn kèm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5 – 7 trứng gà (tùy vào kích thước của trứng)
- 1 – 2 củ hành tím
- 15gr mộc nhĩ
- Bún khô
- 100gr thịt băm
- Các loại gia vị nêm nếm
Cách làm chả trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn ngâm mộc nhĩ cùng bún khô với nước ấm cho hai nguyên liệu này nở ra
- Sau khi 2 nguyên liệu nở mềm các bạn cắt khúc nhỏ bún, mộc nhĩ băm nhuyễn hay thái thành sợi nhỏ và mỏng đều được
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Đập trứng gà vào một tô lớn, sau đó các bạn lấy một lòng đỏ để riêng qua chén khác. Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu điều vào chén lòng đỏ rồi đánh đều lên
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Cho các nguyên liệu vào trộn đều lên, bao gồm: trứng gà, mộc nhĩ, thịt băm, bún tàu, hành băm, tiêu, muối, đường, dầu ăn, nước mắm
- Dùng đũa đánh nhẹ và đều tay sao cho thịt băm tơi đều ra sẽ giúp làm chả cơm tấm bùi ngon hơn
Bước 3: Hấp chả
- Các bạn lấy một cái tô lớn rồi thoa dầu ăn xung quanh tô để chống dính, sau đó chô hỗn hợp vừa trộn vào và bọc màng thực phẩm lại
- Kế đến hấp cách thủy khoảng 20 phút
- Sau khi hấp 20 phút thì bạn mở nắp, dùng hỗn hợp lòng đỏ, dầu điều quét đều lên mặt chả. Vẫn mở nắp và hấp tiếp 5 – 7 phút
- Hấp đến khi mặt chả trứng khô, sờ vào không dính tay là đạt. Nếu bạn thích ăn cay hãy cắt thêm vài lát ớt để bên trên bề mặt chả nhé
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ việc lấy trứng ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là có thể thưởng thức rồi. Trứng khi ăn sẽ có mùi rất thơm, vị béo béo, mặn mặn cùng với lớp vỏ vàng óng sẽ làm trứng vô cùng ngon, hãy thưởng thức cùng gia đình bạn nhé
Cách làm cơm tấm sườn: Bí quyết làm nước mắm ngon
Nếu như sườn nướng chiếm 50% độ ngon của món cơm tấm sườn thì nước mắm ăn kèm sẽ quyết định phần còn lại. Chính vì vậy, để bữa cơm cuối tuần trọn vẹn hơn các bạn hãy thực hiện theo công thức sau đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200ml nước mắm cá cơm loại ngon
- 150gr đường trắng, bạn có thể dùng đường vàng để màu nước mắm vàng óng đẹp mắt hơn
- 200ml nước dừa tươi nguyên chất
- 3 tép tỏi tươi bóc vỏ và băm nhuyễn
- 3 trái ớt sừng tươi băm nhuyễn
Cách làm như sau
Bước 1: Đun nước mắm đường
Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm cùng với đường vào. Bật lửa lớn, vừa đun, vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan. Các bạn nhớ khuấy đều tay, vì đường rất dễ khét dưới đáy nồi.
Bước 2: Tạo độ thanh cho nước mắm
Các bạn chế nước dừa vào nồi, khuấy đều. Tiếp tục nấu sôi đến khi nước mắm sệt và keo lại như mong muốn thì tắt bếp. Đây là bước rất quan trọng quyết định độ ngon của món cơm tấm, chính vì vậy các bạn đừng quên bước này nhé!
Bước 3: Thành phẩm
Múc nước mắm ra chén, cho phần tỏi ớt băm nhuyễn lên, khuấy đều là xong. Vậy là bạn đã có phần nước mắm thơm ngon ăn kèm với sườn nướng rồi đấy!
Trên đây là những công thức giúp bạn có một phần cơm tấm sườn chả ngon như ngoài hàng. Để cách làm cơm tấm sườn hoàn hảo hơn các bạn có thể làm thêm dưa chua, bì, tóp mỡ hay một quả trứng ốp la để bắt mắt và ngon miệng hơn nhé! Chúc các bạn thành công với công thức trên đây để đổi món cho cả nhà trong mùa giãn cách!