Bánh da lợn là một trong những loại bánh ngọt nổi tiếng ở miền Tây với hương vị thơm béo đặc trưng. Món bánh này không hề khó làm. Chỉ cần thực hiện theo cách làm bánh da lợn tại nhà sau đây, bạn sẽ có ngay những miếng bánh da lợn chuẩn vị miền Tây.
Cách làm bánh da lợn truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 350gr đậu xanh cà vỏ
- 200gr bột gạo
- 50gr bột nếp
- 150gr bột năng
- 800ml nước cốt dừa
- Khoảng 200gr lá dứa tươi (bạn có thể mua nước sâm dứa)
- 400gr đường (tăng giảm tùy theo khẩu vị của gia đình)
- Dầu ăn
Cách làm bánh da lợn như sau
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh các bạn rửa lại thật sạch với nước để bỏ hết bụi bẩn hoặc những hạt bị hư. Sau đó các bạn ngâm trong nước khoảng 6 – 8 tiếng rồi đem đi hấp chín
- Lá dứa các bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ, tiếp đến cho vào máy xay nguyễn cùng 170ml nước rồi vắt lấy nước cốt lá dứa. Nếu không có lá dứa các bạn có thể thay bằng nước sâm dứa chai (không đường)
Bước 2: Pha hỗn hợp đậu
- Các bạn đem phần đậu xanh đã hấp chín rồi pha với 1 lon nước cốt dừa (khoảng 400ml), cùng đường và 50gr bột năng, 100gr bột gạo. Các bạn khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau
- Tiếp theo đó các bạn bỏ hỗn hợp vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn, sau đó các bạn lọc qua rây để loại bỏ phần bột bị vón cục, tiếp đến các bạn cho bột đã lọc vào tô lớn hoặc cái thau nhỏ
Bước 3: Pha hỗn hợp màu xanh
- Cho vào thau nhỏ cùng 100gr bột gạo, 100gr bột năng, 50gr bột nếp, 150ml nước lá dứa (hoặc nước sâm dứa chai), 200gr đường, 1 lon nước cốt dừa (400ml), sau đó trộn đều cho các nguyên liệu cho hòa quyện với nhau
- Tiếp đến, cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc qua rây cho hỗn hợp được mịn
Bước 4: Tạo hình và hấp bánh
- Các bạn thoa đều dầu ăn lên khuôn nhôm hình tròn, các bạn cũng có thể dùng thêm các khuôn nhỏ để tạo hình thêm đa dạng
- Chuẩn bị một cái xửng hấp, tiếp đến các bạn cho nước vào nồi. Xếp các khuôn lên xửng hấp rồi bắc nồi nước lên bếp đun ở lửa vừa
- Bắt đầu cho một lớp bột màu xanh vào khuôn, các bạn canh sao cho lớp bột dày khoảng ¼ đốt ngón tay rồi hấp khoảng 5 – 10 phút. Khi thấy phần bột dần chuyển sang màu trong thì các bạn đổ tiếp một lớp bột đậu xanh lên trên rồi đậy nắp hấp tiếp trong 10 – 15 phút, đổ đến khi cho hết bột
- Khi đổ tới lớp cuối cùng, bạn hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút cho bánh chín hoàn toàn
- Bánh sau khi chín phải để nguội hẳn thì mới lấy dao lách xung quanh thành khuôn và lấy bánh ra, tránh cho bánh bị vỡ
Mẹo đổ bánh da lợn đẹp mắt
- Để mặt bánh láng mịn không rỗ, các bạn nhớ bọc nắp vung bằng khăn mỏng để tránh tình trạng nhỏ nước xuống mặt bánh khi hấp
- Để bánh da lợn có màu sắc xen kẽ đẹp hơn bạn nên đổ các lớp bột có độ dày vừa phải và đều nhau
- Với các loại bánh cuộn, các bạn tránh đổ một lớp bột quá dày vì sẽ rất khó cuộn bánh. Riêng với kiểu bánh cuộn thì nên lấy bánh ra khi bánh còn ấm nóng khi cuộn tròn sẽ dễ và định hình tốt hơn.
- Tránh bánh bị tách lớp các bạn không nên hấp quá lâu mới đổ lớp tiếp theo, chỉ cần lớp bột hơi chuyển màu nhẹ và trong thì các bạn nên đổ lớp tiếp theo
Thành phẩm
Món bánh da lợn hoàn thành có màu sắc và hương thơm rất thu hút. Miếng bánh mềm dai, có vị ngọt dịu và bùi bùi của đậu xanh hòa cùng mùi thơm lừng beo béo của nước cốt dừa và lá dứa chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi nếm thử.
Cách làm bánh da lợn khoai lang tím, vàng đẹp mắt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr khoai lang vàng
- 200gr khoai lang tím
- 400gr bột năng
- 100gr bột gạo
- Nước cốt dừa
- Nước cốt lá dứa
- Nước lọc
- Ít muối
- 200gr đường (tăng giảm tùy theo khẩu vị của gia đình bạn)
Cách làm bánh da lợn khoai lang
Bước 1: Hấp khoai lang
Khoai lang các bạn gọt vỏ, rồi rửa sạch cắt đôi. Sau đó các bạn cho vào xửng hấp đến khi chín mềm.
Bước 2: Trộn bột bánh
- Các bạn cho vào tô 400gr bột năng, 100gr bột gạo, 1 lít nước cốt dừa cùng 200gr đường. Các bạn nên cho thêm ít muối để bánh đậm đà hơn, sau đó khuấy đều đến khi bột mịn rồi để yên khoảng 15 phút cho bột nở
- Sau 15 phút, các bạn lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn
Bước 3: Pha màu bột bánh
- Các bạn chia hỗn hợp bột thành 4 phần: Trong đó 3 phần 400ml và 1 phần còn lại
- Đầu tiên, bạn xay nhuyễn phần khoai lang vàng với 400ml hỗn hợp bột
- Làm tương tự đối với phần khoai màu tím rồi đổ hỗn hợp ra tô. Sau đó, bạn cho thêm 100ml nước lọc vào máy sinh tố rồi bật máy ở chế độ thấp cho hỗn hợp bột khoai lang còn lại hòa quyện Vì phần khoai lang tím đặc hơn nên hòa thêm nước lọc sẽ giúp bột loãng hơn
- Tiếp theo, khuấy đều 400ml còn lại với 150ml nước cốt lá dứa
- Phần bột màu trắng còn lại sẽ khoảng 300ml, nên các bạn hãy hòa thêm 100ml nước lọc để bột đạt được mức 400ml nhé
Bước 4: Hấp bánh
- Các bạn nấu sôi một nồi bước, sau đó cho xửng hấp lên trên rồi cho khuôn bánh (đã quét dầu ăn) vào. Đầu tiên các bạn đổ khoảng 300ml bột màu xanh và hấp trong vòng 7 phút, sau đó các bạn cho 4 vá canh phần bột màu vàng và hấp khoảng 4 phút
- Khi lớp bột vàng chín đều, các bạn cho 3 vá canh bột trắng và hấp thêm 6 phút. Cuối cùng các bạn cho 4 vá canh bột màu tím và hấp thêm 6 phút nữa là chín.
- Làm tương tự như trên với khuôn bánh thứ 2 là hoàn tất. Chờ bánh thật nguội từ 2 – 4 tiếng rồi mới tách ra khỏi khuôn.
Mẹo giúp bánh không bị tách lớp: Bạn có thể dùng tăm xăm đều lên mặt bánh, sau đó mới đổ lớp tiếp theo. Hoặc các bạn đừng hấp lớp bột quá lâu, chỉ cần bột hơi se lại và trong đi là các bạn có thể đổ lớp bột tiếp theo
Thành phẩm
Bánh sau khi hoàn thành có nhiều màu sắc bắt mắt, dẻo mềm, dai nhẹ cùng vị bùi ngọt, béo ngậy đan xen với nhau, vô cùng thơm ngon.
Cách chọn mua khoai lang ngon
- Các bạn nên chọn những củ khoai lang nặng tay không bị dập. Đặc biệt các củ khoai lang phải lành lặn không nứt hay sứt mẻ
- Nên chọn những củ khoai lang có kích thước nhỏ đến vừa, thông thường những củ khoai lang to sẽ nhiều xơ ăn không ngon
- Nếu thấy khoai lang bị rỗ hoặc có màu đen thì khoai rất có thể đã bị sùng hay hỏng
Trên đây là 2 cách làm bánh da lợn đơn giản tại nhà, tranh thủ những ngày cuối tuần hãy thực hiện ngay cho gia đình mình thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.