Mùa hè mang đến vô số nguyên liệu tươi ngon như cái loại rau quả, trái cây. Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ mang đến cảm giác dễ chịu, xóa tan cái nóng oi bức của ngày hè từ những đĩa salad ngon “xanh mát”, ngon tuyệt cú mèo đến từ các vùng đất khác nhau trên thế giới.
Cùng vào bếp làm ngay những món salad mùa hè cho gia đình cùng thưởng thức nào, bạn nhé!
Công thức chế biến các món salad mùa hè
1. Salad Panzanella Ý
Panzanella là một món salad xắt nhỏ cổ điển của vùng Tuscany, được mọi người coi là món piatto povero (tiếng Ý hay “món ăn của nông dân”). Theo truyền thống, món ăn này rất phổ biến trong giới nông dân ở Ý, được chế biến từ bánh mì cũ, hành tây và cà chua, tất cả các nguyên liệu dễ kiếm và có thể mua được bởi tầng lớp nông dân.
Bản thân từ ‘panzanella’ được cho là sự kết hợp của pane, có nghĩa là tiếng Ý cho bánh mì và zanella, là một chiếc đĩa sâu mà salad được đặt lên để bày trí. Dầu giấm làm tăng hương vị bằng cách tăng cường nước ép từ cà chua và hành tây. Bất kỳ loại bánh mì nào cũng có thể được sử dụng để tạo ra nó, nhưng sử dụng bánh mì Pháp sẽ khiến nó trở thành một món ăn ngon để phục vụ cho gia đình và khách của bạn!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho salad:
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- 1 ổ bánh mì nhỏ hoặc bánh mì kiểu Pháp, cắt thành hình khối
- 1 thìa cà phê muối kosher
- 2 quả cà chua lớn, cắt thành khối vuông
- 1 quả dưa chuột kiểu Anh, bỏ vỏ, bỏ hạt và cắt lát dày 2 cm
- 1 quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và cắt khối vuông
- 1 quả ớt chuông vàng, bỏ hạt và cắt khối vuông
- ½ củ hành tím, cắt đôi và cắt lát mỏng
- 20 lá húng quế lớn, thái nhỏ
- Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
- 3 muỗng canh nụ bạch hoa
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước sốt:
- 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
- ½ muỗng cà phê mù tạt
- 3 muỗng canh giấm rượu sâm banh
- ½ chén dầu ô liu
- ½ muỗng cà phê muối
- ¼ muỗng cà phê tiêu đen mới xay
Cách thực hiện:
Đun nóng dầu trong chảo lớn. Thêm các khối bánh mì và muối; nấu ở lửa nhỏ đến trung bình, đảo thường xuyên, trong 10 phút, hoặc cho đến khi các khối bánh mì có màu vàng nâu đẹp mắt. Bạn dùng một tô lớn, trộn cà chua, dưa chuột, ớt đỏ, ớt vàng, hành tím, húng quế và nụ bạch hoa. Để chuẩn bị dầu giấm, trộn tất cả các nguyên liệu với nhau. Thêm các viên bánh mì vào thành phần salad. Nêm gia vị với muối và hạt tiêu. Để salad trong khoảng nửa giờ cho các hương vị hòa quyện trước khi dùng, bạn nhé!
2. Horiatiki Salad từ Hy Lạp
Salad Horiatiki là một món salad mùa hè truyền thống của Hy Lạp giúp bạn sảng khoái khi đưa lên miệng từng miếng một. Thường được biết đến với tên gọi món salad Hy Lạp, ‘horiatiki’ có nghĩa là “làng”. Do đó, nó còn được biết đến là một món salad đặc trưng của địa phương. Đây là món dân dã được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm ở vùng đất này. Bạn không cần phải chuẩn bị nhiều để món ăn có hương vị thơm ngon. Ẩm thực Hy Lạp được biết đến với sự đơn giản và khả năng sáng tạo mà tối giản. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn những nguyên liệu tươi nhất và để nguyên liệu phát huy tác dụng của chúng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho salad:
- 5 quả cà chua lớn
- 1 củ hành tím cắt mỏng
- Muối
- 1,5 muỗng cà phê lá kinh giới
- 1 hộp (114 gm) phô mai vụn
- ½ quả dưa chuột, cắt lát
- 1 trái ớt chuông xanh nhỏ, cắt lát
- ¼ chén ô liu đen Hy Lạp
- 3 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
Cách thực hiện:
Cắt cà chua thành miếng nêm trên bát mà bạn đang phục vụ món salad, sao cho nước ép chảy vào bát. Thêm các lát hành tây. Nêm gia vị với muối và lá oregano. Trộn và để cà chua ở nhiệt độ phòng trong ít nhất 30 phút, tối đa hai giờ để muối tiết ra nước từ miếng cà chua. Trộn phô mai feta, dưa chuột, ớt chuông và ô liu ngay trước khi dùng. Sau cùng rưới dầu ô liu lên trên bề mặt.
Mẹo: Đừng bỏ qua bước ướp muối. Ngoài ra, nước ép có tính axit của cà chua kết hợp với dầu ô liu để tạo thành hỗn hợp hoàn hảo mà không cần thêm giấm hoặc nước cốt chanh vào cuối cùng.
3. Waldorf Salad từ Mỹ
Một trong những món ăn phổ biến nhất của Hoa Kỳ, Waldorf Salad, được chế biến vào mùa táo và quả óc chó. Món salad được phát minh bởi Oscar Tschirky cho một buổi dạ hội từ thiện để vinh danh Bệnh viện St. Mary’s dành cho Trẻ em ở New York vào năm 1893. Nó được đặt theo tên của khách sạn nơi nó được tạo ra và truyền cảm hứng cho nhiều món ăn đặc trưng của khách sạn từ đó trở đi.
Công thức ban đầu của món salad Waldorf chỉ bao gồm táo vỏ đỏ thái hạt lựu, cần tây và sốt mayonnaise. Quả óc chó cắt nhỏ sau đó đã được thêm vào món ăn cổ điển của Mỹ này. Bạn có thể dùng salad Waldorf như một món khai vị hoặc một bữa ăn nhẹ. Để thêm dấu ấn cá nhân, bạn cũng có thể chọn sử dụng táo xanh, cần tây và nho xanh để làm hài hòa món ăn, khiến món ăn trông ngon như ý!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho salad:
- 6 muỗng canh mayonnaise (hoặc sữa chua thường)
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- ½ muỗng cà phê muối
- Một nhúm hạt tiêu đen mới xay
- 2 quả táo ngọt, bỏ hạt và cắt nhỏ
- 1 cốc nho đỏ không hạt, giảm một nửa (hoặc ¼ cốc nho khô)
- 1 chén cần tây cắt lát mỏng
- 1 chén quả óc chó nướng, cắt nhỏ
- Xà lách
Cách thực hiện:
Trong một bát vừa, đánh đều sốt mayonnaise (hoặc sữa chua), nước cốt chanh, muối và tiêu. Cho táo, nho, cần tây và quả óc chó vào xào cùng. Bạn có thể cho salad ra đĩa đặt bên một ít rau diếp tươi. Đó là cách bài trí đúng của món này.
4. Tabbouleh từ Trung Đông
Tabbouleh là một món salad cực kỳ phổ biến ở Trung Đông. Món salad tốt cho sức khỏe này có nguồn gốc từ vùng núi Lebanon và Syria. Theo truyền thống, món ăn này được làm với mùi tây, cà chua, bạc hà, hành tây, với dầu ô liu, nước cốt chanh và muối. Từ được phục vụ phổ biến như một phần ăn khai vị ở Trung Đông, nó đã trở thành một món ăn được yêu thích trên toàn thế giới
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho salad:
- 2 cốc lúa mì
- 2 chén rau
- 1 muỗng cà phê muối + thêm nếu cần
- ½ chén dầu ô liu nguyên chất
- Nước ép từ 2 quả chanh
- 5 đến 6 quả cà chua mận, bỏ hạt và cắt nhỏ
- 2 củ hành lá, cắt nhỏ, kể cả phần xanh
- 2 đến 3 chén ngò tây cắt nhỏ
- 1 cốc lá bạc hà tươi cắt nhỏ
Cách thực hiện:
Cho lúa mì vào một cái bát vừa. Đun sôi nước với một thìa cà phê muối và đổ nước này vào bát lúa mì. Để yên trong 30 phút đến một giờ. Trong một cái bát lớn, trộn dầu ô liu, nước cốt chanh và dầu hào với nhau. Thêm cà chua, hành lá, mùi tây và bạc hà vào và kết hợp. Nếm thử lá cải, và thêm muối, dầu ô liu hoặc nước cốt chanh cho vừa miệng. Để salad ngấm sốt ít nhất 30 phút trước khi dùng.
Mẹ và Con hy vọng với những công thức được giới thiệu bạn sẽ thực hiện được cho mình và gia đình món salad mùa hè thanh mát, giàu dinh dưỡng nhé! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống.