Bữa ăn hàng ngày là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho chúng ta. Vì vậy khi nấu nướng không chỉ cần chú ý đến nguồn nguyên liệu mà ngay cả những lưu ý về đồ dùng nhà bếp cũng cần được quan tâm hơn. Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu cách sử dụng bếp điện từ, bếp gas, lò vi sóng nên ở phần 2 Mẹ và Con sẽ hướng dẫn bạn sử dụng đồ dùng nhà bếp khác nhé!
Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu đang dần chiếm được nhiều cảm tình của chị em nội trợ với nhiều lợi ích vượt trội ích có sản phẩm nào làm được. Vậy làm thế nào để sử dụng đồ dùng nhà bếp này đúng cách?
Cách lắp đặt nồi chiên không dầu khi mới mua về
Nồi chiên không dầu trước khi mua về sử dụng lần đầu các bạn phải thực hiện lắp đặt đúng cách để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất:
- Bước 1: Các bạn mở hộp, lấy các vật dụng đi kèm ra ngoài
- Bước 2: Tháo bỏ những miếng dán hoặc nhãn ra khỏi sản phẩm
- Bước 3: Sử dụng nước rửa chén và một miếng xốp không gây ăn mòn rửa sạch giỏ và nồi bằng nước nóng.
- Bước 4: Lấy vải ẩm lau sạch bên trong và bên ngoài sản phẩm
Tận dụng dầu có sẵn trên thực phẩm
Một số thực phẩm khô như các loại đồ chay thường không chữa sẵn mỡ các bạn nên tẩm ướp thêm dầu vào để ngon và mềm hơn. Tuy nhiên đối với các thực phẩm có sẵn chất béo như thịt gà, thịt ba chỉ, thịt bò xay… thì các bạn có thể tận dụng lượng dầu có sẵn trên chúng mà không cần tẩm ướp thêm bất kỳ lượng dầu nào cả
Làm nóng nồi trước khi sử dụng
Cũng giống như các dòng lò nướng khác trên thị trường, nhà sản xuất của nồi chiên không dầu thường khuyên người dùng của mình làm nóng nồi khoảng 3 – 4 phút trước khi điều chỉnh nhiệt độ đến mong muốn rồi đặt thức ăn vào trong nồi sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
Không để quá nhiều thức ăn vào nồi
Nồi chiên không dầu vận hành bằng các luồng khí nóng lưu chuyển trong nồi giúp thức ăn chín đều hơn. Chính vì vậy, khi các bạn cho thức ăn quá nhiều cùng lúc không chỉ khiến thức ăn không chín đều mà còn mất thời gian hơn nhiều hơn.
Để đảm bảo món ăn thơm ngon và không ảnh hưởng đến đồ dùng nhà bếp – nồi chiên không dầu các bạn nên chia thức ăn ra thành những lượng vừa đủ hay mua nồi có dung tích lớn hơn để thoải mái sử dụng.
Lò nướng
Đây chắc hẳn là một trong những đồ dùng nhà bếp không thể thiếu đối với những bạn thích làm bánh. Chính vì vậy, Mẹ và Con sẽ mách bạn cách sử dụng lò nước đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như tạo ra những món ăn thơm ngon.
Xem kỹ hướng dẫn sử dụng
Mỗi dòng lò nướng của các thương hiệu khác nhau sẽ có những cách sử dụng khác nhau. Chính vì vậy các bạn cần đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo lò nướng để biết cách lắp đặt, cách sử dụng cũng như phát huy hết các chức năng của lò nướng. Dù bạn là một người có kinh nghiệm lò nướng cũng không nên tự dùng theo kinh nghiệm sẵn có vì có thể sai chức năng dẫn đến mất thời gian, tốn điện lại không đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình bạn.
Vệ sinh lò nướng đúng cách
Một mẹo rất quan trọng trong cách dùng đồ dùng nhà bếp hôm nay mà Mẹ và Con muốn chia sẻ với bạn chính là cách vệ sinh lò nướng đúng cách.
- Để khử mùi hôi, làm sạch bụi bẩn, dầu từ nhãn dãn bên trong và ngoài lò nướng các bạn nên sử dụng khăn vải ẩm rồi làm sạch vỏ ngoài của lò nướng, dùng xà phòng và miếng bọt biển ẩm để chà rửa bên trong khoang lò, cửa lò
- Sau đó sử dụng khăn vải ẩm lau chùi để làm sạch hết nước xà phòng, kế đến các bạn dùng khăn vải khô lau hết 1 lượt cả trong và ngoài lò nướng cho khô ráo, sạch sẽ rồi mới bắt đầu nướng thực phẩm
- Khi vệ sinh lò nướng, bạn cũng đừng quên làm sạch các khay nướng, vỉ nướng, xiên quay tặng kèm lò nhé.
Chỉnh hẹn giờ vị trí Off/Tắt trước khi khởi động
Điều này sẽ giúp cho các chức năng nấu nướng hoạt động trơn chu hơn không ảnh hưởng đến quá trình nướng của các bạn:
- Điều chỉnh chức năng hẹn giờ của lò nướng về vị trí tắt (Off) trước khi khởi động lò
- Nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể chỉnh luôn công suất, nhiệt độ nướng về mức 0 hoặc vị trí nhiệt độ thấp nhất để kiểu nướng về vị trí Off/ Tắt
- Sau khi cắm phích của lò nướng và ổ điện, bạn mới tùy chỉnh các chức năng của lò nướng
Tủ lạnh
Chắc hẳn tủ lạnh là một trong những đồ dùng nhà bếp phải hoạt động liên tục trong mùa dịch này vì nhiều gia đình phải dự trữ thực phẩm với khối lượng lớn. Chính vì vậy, đây là thời điểm mà các bạn cần lưu ý hơn khi sử dụng tủ lạnh
Kiểm tra dây dẫn
Dây dẫn cắm điện của tủ lạnh đã sử dụng trong thời gian dài thường rất dễ hư hỏng nhất vì những tác động của lực môi trường động vật gặm nhấm. Nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh, đồng thời làm hao phí điện năng trong suốt quá trình sử dụng. Hơn thế nữa , dây dẫn bị rách, đứt, gãy của tủ lạnh cũ đã qua sử dụng còn đem lại nguy cơ chập điện, hở điện cao, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Lưu ý khi đặt tủ
Nếu bạn vừa mới mua tủ lạnh để phục vụ cho nhu cầu dự trữ thực phẩm thì các bạn cần nhớ những lưu ý sau khi lắp đặt tủ lạnh: Nên đặt tủ lạnh cách tường khoảng 10cm để có không gian thoát nhiệt ở 2 bên hông và sau lưng tủ. Khi đặt đúng vị trí sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn, vừa giúp bạn tiết kiệm được tối đa điện năng đồng thời giúp làm mát dàn lạnh một cách hiệu quả.
Hạn chế mở cửa tủ lạnh
Trong quá trình đồ dùng nhà bếp là tủ lạnh các bạn nên hạn chế tối đa tình trạng mở cửa tủ (nhất là trong mùa hè) hoặc để cửa tủ lạnh quá lâu vì chúng sẽ làm tiêu hao điện năng một cách đáng kể. Không chỉ vậy mà thực phẩm sẽ nhanh ôi thiu hơn khi mở cửa tủ lạnh nhiều lần.
Tuy rằng đồ dùng nhà bếp mang đến nhiều ưu điểm cũng như giúp cuộc sống của các bạn tiện lợi hơn. Nhưng nếu không cẩn thận thì các đồ dùng nhà bếp này sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” gây hại đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy hãy note ngay những lưu ý trên đây và đón chờ phần 2 của bài viết “Sử dụng đồ dùng nhà bếp như thế nào để an toàn sức khỏe” nhé!