Có thể bạn rất ít khi nói về vitamin K và những lợi ích mà nó mang lại. Tuy vậy vitamin K có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và nó đặc biệt quan trọng trong những thời điểm này, khi dịch bùng phát nghiêm trọng. Vì thế, bảo vệ bản thân bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng là điều mà bạn nên làm.
Vì sao vitamin K có thể giúp bạn chống lại Covid-19?
Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo bao gồm có những hợp chất là vitamin K1 và K2. Vitamin K2 được cho là tốt hơn vitamin K1 vì nó lưu lại trong máu lâu hơn. Một số loại vitamin K2 có thể tồn tại trong máu nhiều ngày, trong khi vitamin K1 có thể tồn tại trong máu vài giờ. Chức năng chính của vitamin K là kích hoạt các protein liên quan đến quá trình đông máu, sức khỏe của xương và tim. Vitamin K có thể được tìm thấy trong các loại rau xanh như rau bina và cải xoăn cũng như các loại thịt như thịt gà và thịt lợn, đóng vai trò trong việc làm giảm sự phát triển và tiến triển của mầm bệnh Covid-19 hiện nay.
Khi mọi người tiêu thụ thực phẩm có chứa vitamin K, các vi sinh vật trong ruột già sẽ chuyển nó thành vitamin K2, được lưu trữ trong cơ thể. Nó được hấp thụ trong ruột non và được giữ trong gan và mô mỡ. Nếu không có vitamin K, cơ thể không thể sản xuất prothrombin, một chất đông máu cần thiết cho quá trình đông máu và chuyển hóa xương. Sự thiếu hụt này đặc biệt phổ biến ở trẻ sơ sinh và những người có tình trạng kém hấp thu, chẳng hạn như hội chứng ruột ngắn, xơ nang, bệnh celiac hoặc viêm loét đại tràng. Vì vậy vitamin K được tiêm cho trẻ sơ sinh để bảo vệ chúng khỏi xuất huyết hộp sọ có thể gây tử vong.
Ngoài ra, mức tiêu thụ vitamin K được khuyến nghị thay đổi tùy theo độ tuổi và giới tính. Phụ nữ trên 19 tuổi nên tiêu thụ 90 microgam (mcg) vitamin K mỗi ngày, trong khi nam giới nên nạp 120 mcg.
Các lợi ích sức khỏe của vitamin K
- Sức khỏe xương
Theo một số nghiên cứu, vitamin K giúp duy trì xương chắc khỏe, tăng cường mật độ xương và giảm tỷ lệ gãy xương.
- Tăng cường trí nhớ
Nồng độ vitamin K trong máu tăng lên có liên quan đến trí nhớ theo từng giai đoạn tốt hơn ở người lớn tuổi. Những người khỏe mạnh trên 70 tuổi với nồng độ vitamin K1 trong máu cao nhất có khả năng ghi nhớ theo từng giai đoạn bằng lời nói tốt nhất.
- Hỗ trợ bệnh Máu đông
Huyết khối, hoặc hình thành cục máu đông trong động mạch máu, là một triệu chứng Covid-19 phổ biến dẫn đến kết quả kém. Tuy nhiên, vũ trụ vitamin có thể nắm giữ chìa khóa để tìm ra giải pháp. Vitamin K có một số chức năng có thể giúp tránh hình thành huyết khối và sự thoái hóa của các sợi đàn hồi trong tim và phổi. Vitamin K cũng rất quan trọng để ngăn ngừa các rối loạn đi kèm được biết là một yếu tố nguy cơ làm trầm trọng thêm Covid-19.
- Sức khỏe tim mạch
Vitamin K có thể làm giảm huyết áp bằng cách ức chế quá trình khoáng hóa hoặc sự tích tụ khoáng chất trong động mạch. Điều này cho phép tim tự do bơm máu khắp cơ thể. Quá trình khoáng hóa là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim và phát triển tự nhiên khi con người già đi. Bổ sung vitamin K cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Thực phẩm nào có chứa nhiều vitamin K?
Rau bina và cải xoăn
Các loại rau lá xanh là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời. Chỉ cần nửa chén rau bina nấu chín hoặc ăn ba lần cải xoăn mỗi tuần là bạn đã có thể chứa đầy dinh dưỡng với khoảng 445 microgram vitamin K, tương đương 5 ngày ăn như thế này.
Nho và quả mọng
Nho tươi và các loại trái cây khô khác như mận khô và nho khô cũng rất giàu vitamin K. Nếu như muốn tốt hơn thì bạn hãy uống nước ép của các loại quả ngày một cốc mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho bản thân.
Húng quế và mùi tây
Húng quế và rau mùi tây là những nguồn cung cấp vitamin này tốt nhất ở dạng tươi và khô. Nhưng nếu không có hai loại này, bạn có thể tìm cây xô thơm và cỏ xạ hương bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Đậu bắp và bắp cải
Đây là những loại rau củ ngon và dễ dàng tìm kiếm cũng như nấu ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số loại rau tương tự khác cần xem xét là cải Brussels, tỏi tây, măng tây, thì là để chế biến món ăn và bổ sung nhiều vitamin K cho bản thân cũng như gia đình mình.
Lòng đỏ trứng và phô mai Cottage
Mặc dù lòng đỏ trứng và phô mai tươi không chứa một lượng lớn vitamin K để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn, nhưng cùng với những lợi ích khác của chúng, bạn vẫn nên chọn các loại thực phẩm này. Bằng cách đó, bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích tổng hợp của sắt, protein và axit folic.
Các triệu chứng thường gặp khi thiếu loại vitamin này giúp đông máu là dễ bị bầm tím, chảy dịch từ mũi hoặc nướu răng, cục máu đông nhỏ bên dưới móng tay, phân đen sẫm có lẫn máu, kinh nguyệt ra nhiều, chảy máu đường tiêu hóa và tiểu ra máu. Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng như chảy máu vùng cắt rốn, chảy máu da, mũi, đường tiêu hóa. Chảy máu não vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng.
Theo nghiên cứu được thực hiện về vitamin K cho đến nay, không có tác dụng phụ nào liên quan đến việc tiêu thụ nó từ thực phẩm hoặc chất bổ sung đã được báo cáo ở người hoặc động vật. Nếu bạn đang dùng thực phẩm bổ sung vitamin K, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm báo an toàn nhất có thể. Mẹ và Con chúc bạn thật nhiều sức khỏe và niềm vui để cùng nhau vượt qua những khó khăn của dịch bệnh!