Cách làm cơm cháy nước mắm và cơm cháy chà bông vô cùng đơn giản, hơn nữa khi làm tại nhà các bạn sẽ quản lý được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như điều chỉnh được mùi vị phù hợp với mình hơn.
Cách làm cơm cháy mắm ớt
Nguyên liệu làm cơm cháy nước mắm ớt
- 500gr gạo nếp
- 25gr tôm khô
- 55gr tóp mỡ
- 15gr tỏi băm
- 35gr hành lá
- 35gr ớt sa tế
- 30gr ớt băm
- 15gr ớt bột
- 35ml nước cốt chanh
- 50gr đường trắng
- 50ml nước mắm
- 100ml dầu ăn
- 30gr tương ớt
Cách làm cơm cháy mắm ớt
Bước 1: Hấp nếp
- Các bạn cho 500gr gạo nếp vào thau, sau đó ngâm khoảng 3 tiếng với nước để gạo nếp nở mềm
- Chuẩn bị nước sôi, cho gạo nếp vào nồi, sau đó dàn đều gạo nếp rồi hấp khoảng 15 phút đến khi gạo chín trong. Bên cạnh phương pháp hấp, các bạn vẫn có thể cho nếp đã vo sạch vào nồi cơm điện nấu chín như nấu cơm. Lưu y là nấu cơm nếp phải vừa chín tới, vì cơm nhão sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của cơm cháy
Bước 2: Làm sốt ớt và mỡ hành
- Trong lúc chờ gạo nếp chín, các bạn làm sạch tôm khô sau đó giã nhuyễn. Hành lá rửa sạch bùn đất rồi cắt nhỏ
- Cho hành lá cắt nhỏ vào chén, cho ít dầu đun trên chảo với lửa lớn để dầu sôi thì đổ dầu vào trong chén để làm mỡ hành
- Sau đó bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn đợi dầu sôi lăn tăn rồi phi thơm tỏi băm cho vàng đều. Tiếp đến, các bạn cho thêm đường, nước mắm, nước cốt chanh, tương ớt, ớt sa tế, tôm khô đã giã nhuyễn, ớt băm và ớt bột vào chảo
- Đảo thật đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi thì mới cho tóp mỡ vào, trộn đều thêm lần nữa rồi tắt bếp
Bước 3: Ép cơm và sấy khô
- Để nguội nếp đã nấu, cho nếp vào nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy, dàn mỏng đều nếp, ấn cho nếp tơi ra chứ không ép chặt quá, cơm cháy khi chiên nếp sẽ không bung ra được, kém ngon
- Sau đó các bạn để vào lò nướng sấy ở nhiệt độ khoảng 120 độ C trong vòng 45 phút, là cơm sẽ ráo đi rất nhiều. Tiếp đến các bạn trở mặt nếp và sấy thêm khoảng 30 – 40 phút với nhiệt độ là 120 độ C cho cơm nếp khô hoàn toàn
- Mẹo nhỏ: Nếu không có lò nướng các bạn có thể phơi ngoài nắng gắt khoảng 3 – 4 tiếng, nếu trời ít nắng các bạn có thể phơi 2 ngày để nếp khô hoàn toàn. Nếu phơi ngoài trời các bạn nên nấu phần sốt sau để tóp mỡ không mềm
Bước 4: Chiên cơm
- Bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, đợi đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho nếp đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu và chiên vàng
- Khi cơm cháy đã vàng đều cả hai mặt thì bạn vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu
Mẹo: Bạn nên chiên ngập dầu để nếp được nở hết, cơm cháy mới giòn ngon. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể chiên bằng nồi chiên không dầu.
Bước 5: Sốt nước mắm lên cơm cháy
Bạn đợi đến khi cơm cháy ráo dầu thì rưới một ít sốt mắm ớt lên trên, thêm chút mỡ hành để món ăn béo hơn, dùng muỗng dàn đều lên miếng cơm Lưu ý nhỏ: Khi nào ăn bạn mới rưới sốt lên để tránh cơm cháy bị nước sốt làm cho mềm đi, không còn giòn nữa.
Thành phẩm
Cách làm cơm cháy nước mắm ớt đơn giản nhưng kết quả chắc hẳn sẽ khiến các bạn bất ngờ với mùi hương giòn rụm của nếp chiên giòn, kết hợp cùng nước mắm mằn mặn thơm cay cùng bị béo của mỡ hành và độ giòn tan của tóp mỡ thật hấp dẫn đúng không nào? Với công thức này các bạn có thể chế biến để gia đình có món ăn vặt thơm ngon nhé!
Cách làm cơm cháy chà bông
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 chén gạo nếp (các bạn đong bằng chén ăn cơm)
- 50gr đường
- 55ml giấm ăn
- 55ml nước mắm
- 75gr chà bông
- 20gr ớt bột
- 15gr hành lá cắt nhỏ
- Mỡ heo hoặc dầu ăn
Cách làm cơm cháy chà bông
Bước 1: Nấu cơm
Bạn rửa sạch gạo nếp, sau đó hấp với nước sôi hoặc các bạn có thể cho vào nồi cơm điện để nấu như bình thường. Trong quá trình nấu các bạn nhớ canh lượng nước để tránh tình trạng cơm quá nhão nhé!
Bước 2: Làm mắm ớt
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo đường, nước mắm, giấm, ớt bột. Sau đó bật lửa nhỏ, trong quá trình nấu các bạn nên vặn lửa nhỏ và khuấy đều để sốt tan hết gia vị thì rắc thêm hành lá đã cắt nhỏ vào, nấu đến khi hỗn hợp này sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Ép cơm và phơi nắng
- Trộn đều cơm trắng với 2 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ heo. Sau đó các bạn cho cơm lên chảo hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo được hình cho cơm cháy đẹp mắt hơn. Tiếp đến các bạn dàn mỏng đều cơm, ấn cho nếp tơi ra chứ không nên ép quá chặt (vì khi chiên cơm sẽ không bung ra được)
- Đem cơm đã tạo hình đi phơi nắng khoảng 3 – 4 tiếng (nắng gắt) hoặc các bạn sấy khô với lò nướng
Bước 4: Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp với ½ muỗng canh mỡ heo (hoặc dầu ăn), chỉnh lửa vừa, cho cơm đã phơi vào chảo và chiên cơm vàng đều các mặt.
Bước 5: Cho chà bông lên trên
Khi cơm còn nóng, các bạn cho 2 muỗng canh nhân mắm ớt lên và phết đều, tiếp đến các bạn rắc chà bông lên, đợi cơm cháy thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp. Bên cạnh chà bông và mắm ớt các bạn có thể cho thêm thanh cua, xúc xích.
Thành phẩm
Cơm cháy chà bông vừa đơn giản, dễ làm nhưng sẽ là một món ăn không thể nào bỏ qua trong những ngày trời mưa se lạnh như hiện nay.
Mẹo bảo quản cơm cháy và nước sốt
- Đối với những phần cơm chiên không dùng hết, các bạn đợi nguội hẳn rồi cho vào túi buộc chặt lại hay để vào hũ và đậy nắp kín như vậy phần cơm cháy sẽ không giòn ngon. Bên cạnh đó phương pháp này cũng giúp cơm cháy không bị ỉu, mốc
- Đối với nước sốt các bạn cho vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (để được khoảng 3 – 4 ngày)
- Khi nào ăn, các bạn lấy phần cơm cháy chiên sơ lại rồi hâm nóng phần sốt sau đó rưới sốt lên là được
Trên đây là cách làm cơm cháy thơm ngon và vô cùng đơn giản giúp các bạn có thêm một công thức món ăn vặt thơm ngon phù hợp để dùng cho các ngày giãn cách. Chúc các bạn thành công!