Với các công thức đơn giản này bạn sẽ có ngay những phần chè dưỡng mát lạnh, bổ dưỡng!
Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan
- 15gr Tuyết yến
- 15gr nhựa đào
- 120gr táo đỏ khô
- 25gr kỷ tử
- 15gr tuyết liên tử (bồ mễ)
- 30gr long nhãn
- 55gr hạt sen tươi
- 15gr hạt chia (các bạn có thể thay thế bằng hạt é)
- 320gr đường phèn nâu
- 5 – 7 lá dứa
Thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tuyết yến, nhựa đào: Bạn đem ngâm trong nước lọc để qua đêm cho nở bung hoặc đến khi thấy lõi tuyết yến không còn cứng khô là được. Tiếp đến các bạn nhặt bỏ hết những bụi bẩn, tạp chất. Có thể cho nhựa đào cùng tuyết yến vào rây và xả nước để sạch bụi bẩn.
* Ngâm mỗi thứ ở từng chén riêng để dễ sơ chế hơn.
Táo đỏ: Các bạn bỏ cuống, rửa sạch bụi bẩn sau đó ngâm nước. Nếu táo đỏ to các bạn có thể cắt thành những khoang nhỏ.
Hạt sen: Bỏ tim, rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô các bạn có thể ngâm nước trước để sen mềm hơn. Mẹ và Con khuyên bạn nên dùng hạt sen khô để nấu chè dưỡng nhan, hạt sen khô khi nấu sẽ không làm đục nước chè.
Bồ mễ: Các bạn ngâm 5 phút.
Hạt é hoặc hạt chia, bỏ vào rây, xả dưới vòi nước sạch rồi đổ vào chén ngâm khoảng 3 – 5 phút cho nở.
Kỷ tử, long nhãn đem rửa sạch.
Bước 2: Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Các bạn cho lượng hạt sen khô đã ngâm nước vào nồi, tiếp đến đổ thêm 1,5 lít nước vào nấu lửa vừa. Các bạn nhờ vớt bọt liên tục để nước sen trong và thơm hơn, khi hạt sen gần mềm các bạn cho táo đỏ và bồ mễ vào nấu thêm khoảng 10 – 15 phút.
Tiếp đến các bạn cho kỷ tử, long nhãn, đường phèn (đã đập nhỏ lửa) lá dứa (vò nhẹ) vào nấu khoảng 3 phút. Khi nấu cần hớt bọt, vớt chỉ trong đường (nếu có), lúc này các bạn vẫn nên để lửa nhỏ đến vừa để nồi chè không sôi bùng lên.
Bước cuối cùng trong cách nấu chè dưỡng nhan là các bạn vớt lá dứa ra. Sau đó cho tuyết yến, nhựa đào vào nấu đến khi đều trở lại thì tắt bếp. Cuối cùng các bạn cho hạt chia hay hạt é vào là được.
Đợi chè đến khi nguội thì các bạn có thể cho vào chai và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị
Bên cạnh cách nấu chè dưỡng nhan truyền thống, các bạn có thể nấu theo công thức đang được truyền tai nhau rất nhiều sau đây. Với công thức này 12 nguyên liệu sẽ giúp món chè thanh mát và bổ dưỡng hơn. Cùng tìm hiểu ngay cách nấu nhé!
Các nguyên liệu chuẩn bị:
- Hạt sen
- Hạt chia
- Kỷ tử
- Nhựa đào
- Tuyết yến
- Long nhãn
- Nấm tuyết
- Lá dứa
- Đường phèn
- Táo đỏ
- Táo cắt lát
- Đông trùng hạ thảo
Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị
Bước 1: Các bạn ngâm nhựa đào ít nhất là 12 tiếng rồi rửa sạch, sau đó tiếp tục ngâm thêm 12 tiếng rồi rửa sạch lần nữa. Với cách này, nhựa đào sẽ nở đều và sạch hết cặn bẩn tạp chất hơn.
Bước 2: Ngâm nấm tuyết khoảng 15 phút. các nguyên liệu như: Long nhãn, táo đỏ, kỷ tử đem rửa sạch bụi bẩn, vi khuẩn rồi để ráo nước.
Bước 3: Các bạn rửa sạch hạt sen sau đó bỏ tim sen, nấu sen với lượng nước vừa phải (ngập mặt sen) đến khi sen mềm ra. Nếu dùng sen khô các bạn nên ngâm nước trước để hạt sen mềm ra.
Bước 4: Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó cho tất cả các nguyên liệu khác vào (trừ đường phèn) đun trong vòng 20 phút với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu các bạn nên vớt bọt liên tục để nước chè sau khi nấu trong hơn.
Bước 5: Cuối cùng cho đường phèn, khuấy đều cho đường tan hết rồi tắt bếp là xong.
Các bạn có thể dùng chè nóng hay để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần đều được.
Những câu hỏi thường gặp về cách nấu chè dưỡng nhan
Nên mua nguyên liệu ở đâu?
Để có được những phần chè dưỡng nhan thơm ngon, khâu chọn nguyên liệu được xem là quan trọng nhất. Vậy nên mua nguyên liệu ở đâu? Câu trả lời chính là các bạn nên tìm mua tại các cửa hàng bán thuốc Bắc hay nhà thuốc Đông y. Hiện nay do tình hình dịch bệnh khó khăn trong việc di chuyển nên các bạn có thể đặt hàng online trên các ứng dụng mua sắm trực tuyến.
* Mẹo nhỏ cho bạn là có thể nhờ sự tư vấn về số lượng khi mua, tức là các bạn chỉ cần nói với người bán số lượng người dùng và họ sẽ tự cân chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp giúp bạn.
Có thể thay thế đường phèn bằng các loại đường khác?
Câu trả lời là có bạn nhé! Nhưng Mẹ và Con khuyên bạn nên sử dụng đường phèn, vì sự thành công của chè dưỡng nhan phụ thuộc rất nhiều vào vị thanh ngọt vừa phải của đường phèn. Bên cạnh đó đường phèn còn giúp màu chè trong và đẹp mắt hơn.
Chè dưỡng nhan tuyết yến có tốt không?
Không chỉ dừng lại ở món ăn nhẹ có công dụng giải khát hay ăn để vui miệng mà chè dưỡng nhan tuyết yến còn mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như:
- Làm đẹp da: Chè giúp thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố dưới da, làm lỗ chân lông thoáng hơn, da ngày càng trở lên trắng và mịn hơn.
- Chè dưỡng nhan có tác dụng giảm cân: Sử dụng chè dưỡng nhan giúp no lâu, làm giảm cảm giác đói, cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy mà cân nặng được kiểm soát tốt hơn.
- Phòng chống các bệnh về tim mạch: Chè giúp giảm lượng cholesterol xấu ở trong máu hiệu quả, từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch liên quan đến cholesterol xấu như máu đông, xơ vừa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, cao huyết áp…
- Chè dưỡng nhan có tác dụng thanh nhiệt giải độc: Khi nhiệt độ thời tiết tăng, cơ thể con người rất dễ trở lên nóng bức, khó chịu, dễ nổi cáu, nóng giận. Chè dưỡng nhan chứa nhiều dược liệu Đông y, vừa có tác dụng giải khát, vừa giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể, nhất là trong những ngày hè nóng bức.
Những ai không nên dùng chè dưỡng nhan?
Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ (nhất là trẻ chưa biết đi), những người có bệnh liên quan đến dạ dày, tiêu hóa kém… đều không nên ăn món chè này.
Có thể bảo quản chè dưỡng nhan bao lâu?
Để chè không mất hương vị và bảo toàn dưỡng chất, bạn chỉ nên nấu lượng đủ dùng, cho chè vào bát sứ, thố thủy tinh dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc chai thủy tinh và cất trong ngăn mát tối đa 5 ngày.
Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã biết cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến, chè dưỡng nhan 12 vị thơm ngon thanh mát cho gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!