Thịt kho tàu
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc của người Việt, ngày nay các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà bằng nồi cơm điện mà không cần cầu kỳ như cách nấu truyền thống. Công thức nấu ăn bằng nồi cơm điện – thịt kho tàu thực hiện như sau:
Nguyên liệu
- 500gr thịt ba chỉ
- 120ml rượu nấu ăn
- 60ml nước tương
- 60gr đường phèn
- 30ml dầu hào
- Một ít gừng củ và hành lá
Cách thực hiện món kho tàu bằng nồi cơm điện:
Các bạn cho thịt vào nồi luộc chín sơ, sau đó vớt ra để ráo nước. Tiếp đến các bạn cắt thịt thành những miếng nhỏ cho vừa ăn, có thể kho theo các miếng thịt lớn. Lưu ý là không nên cắt quá mỏng, vì miếng thịt có thể nhỏ và khô khi kho lại nhiều lần.
Bóc hành lá bỏ gốc hành, gừng cạo vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng và trải đều xuống đáy nồi cơm điện để hạn chế tình trạng thịt bị cháy trong quá trình kho. Tiếp đến các bạn xếp thịt lên cho đều.
Mỗi lần xếp thịt các bạn nhớ phết dầu hào đều lên những miếng thịt, thêm đường phèn rượu nấu ăn và nước tương để thịt kho ngon miệng hơn.
Sau đó các bạn cho thêm nước dừa tươi rồi nhấn nồi cơm điện cho chuyển sang chế độ nấu như bình thường, khi đã chuyển sang chế độ chín các bạn để thịt khoảng 10 – 15 phút xem thịt có chín chưa, nếu chưa có thể nhấn tiếp chế độ nấu.
Một số lưu ý khi nấu ăn bằng nồi cơm điện món thịt kho tàu:
- Trong quá trình nấu các bạn nên nhấn hai lần để thịt mềm tan trong miệng và thịt sẽ chín đều hơn. Bạn có thể nhấn nút nấu rồi chờ nước cạn, sau đó chuyển sang chế độ ủ ấm khoảng 30 phút rồi tiếp tục nhấn chuyển sang nấu khoảng 20 phút cho đến khi thịt mềm tan là được
- Bạn hãy nêm nếm mắm muối cho vừa miệng trước khi ăn là được. Món ăn này nên ăn nóng với cơm nóng sẽ ngon hơn kèm với ít rau sống và dưa chua
Bắp rang bơ
Vào ngày cuối tuần sẽ không gì tuyệt hơn khi vừa xem phim vừa nhâm nhi bắp rang bơ các bạn nhỉ? Bắp rang bơ có thể thực hiện ngay tại nhà bằng nồi cơm điện đấy, cùng lưu lại công thức sau đây nhé!
Nguyên liệu
- 200gr hạt bắp khô
- 90gr bơ
- 15ml dầu ăn
- 30gr vani
Cách thực hiện
- Các bạn rửa thật sạch và lau khô lòng nồi để nổ bắp dễ dàng hơn
- Tiếp đến bạn thoa một lớp dầu ăn dưới lòng rồi rồi bật chế độ nấu, sau khoảng 1 phút (dầu nóng) các bạn cho thêm bơ vào nấu thêm 3 phút cho bơ chảy
- Chuyển sang chế độ giữ ấm, cho các hạt bắp khô và đảo đều để bơ phủ bên ngoài các hạt bắp. Tiếp đến đóng nắp lại và bật chế độ nấu
- Khoảng 3 phút các bạn mở nắp và đảo đều lần nữa, khi bắp bắt đầu nổ các bạn có thể đảo đều để hạt bắp nổ hết
Lưu ý
Các bạn có thể thắng đường thành caramen bằng cách cho nước và đường lên chảo nấu lửa nhỏ đến khi chuyển sang màu cánh gián có mùi hơi cháy thì cho bắp đã nổ vào đảo đều, hay bạn có thể cho thêm sô cô la, matcha, siro dâu… để tăng hương vị của bắp nổ.
Nấu ăn bằng nồi cơm điện: Gà nướng
Nguyên liệu
- 400gr đùi gà tỏi
- 1 củ gừng
- 3 gốc hành
- Mè rang
- Gia vị: 4 thìa nước tương, 2 thìa nước, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào
Cách làm
- Các bạn cho các loại gia vị trên vào một cái chén nhỏ, sau đó khuấy đều để chúng tan hết
- Rửa sạch gà rồi để ráo nước, tiếp đến cho gà cùng với nước ướp trộn đều rồi bọc màng bọc thực phẩm. Ướp trong tủ lạnh ít nhất là 30 phút, để thịt gà ngon hơn các bạn có thể ướp qua đêm
- Cắt mỏng gừng, hành lá đem cắt khúc. Bạn xếp gừng và hành lá bên dưới đáy nồi sau đó cho gà và nước ướp vào và nhấn nút nấu
- Sau khi nồi chuyển qua chế độ giữ ấm thì lật ngược gà lại, thêm khoảng 2 muỗng nước sạch vào, bật nút nấu lần nữa.
- Sau khi nồi chuyển qua chế độ giữ ấm lần nữa, thì bạn cho phần hành lá còn lại vào, bật nút nấu và đợi đến khi nồi chuyển giữ ấm là gà đã chín. Trước khi dùng, bạn xé gà ra nhiều miếng nhỏ rồi rắc mè rang vào và chừa lại phần nước xốt trong nồi ăn kèm ít rau xanh cũng rất ngon
Thịt heo hầm củ cải
Thêm một công thức nấu ăn bằng nồi cơm điện mà các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà chính là thịt heo hầm củ cải. Sau đây là cách thực hiện:
Nguyên liệu
- 400gr thịt ba chỉ, các bạn có thể chọn thịt sườn để hầm ngọt nước hơn
- 15gr gừng băm
- 40gr đường
- 40ml nước mắm
- 400ml nước
- 10gr muối
- 10gr hạt tiêu
- 100gr củ cải trắng (cắt miếng)
- 50gr củ cải đỏ (cắt khoanh tròn)
- Hành lá
Cách làm
Các bạn cắt thịt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với nước mắm, đường, bột ngọt và ít tiêu khoảng 30 phút rồi đem đi chiên cho vàng hai mặt.
Xếp thịt, củ cải và hành lá vào nồi rồi ấn nút nấu khoảng 30 phút, các bạn nên thêm cho vừa ăn và hầm tiếp 10 – 15 phút để ngọt nước.
Khi ăn các bạn múc ra tô, rắc thêm tý tiêu và hành lá xắt nhỏ để tăng hương vị.
Đậu phụ kho kiểu Nhật
Khi nhắc đến các công thức nấu ăn bằng nồi cơm điện thì không thể bỏ qua món đậu phụ kho kiểu Nhật. Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nhưng hương vì lại vô cùng đưa cơm, cùng Mẹ và Con thực hiện ngay nào!
Nguyên liệu:
- 150gr măng tây, cắt khúc nhỏ (bạn có thể thay thế bằng đậu que, đậu đũa)
- 250gr đậu phụ đã chiên
- ½ củ cà rốt, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ
- 2 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê dầu hạt mè
- 1 muỗng cà phê rượu gia vị mirin (có thể không cho)
- 1 muỗng cà phê mật ong
Cách làm
- Các bạn cho tất cả những nguyên liệu vào một cái tô vừa phải, tiếp đến trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị
- Cho ít nước vào nồi cơm điện, sau đó đặt xửng hấp lên trên rồi cho tô nguyên liệu lên xửng hấp. Cuối cùng các bạn ấn nút nấu trong khoảng 10 -20 phút
- Hết thời gian hấp, bạn lấy tô ra, món đậu phụ kho kiểu Nhật đã hoàn thành bạn chỉ cần rắc thêm tý tiêu và hành lá lên là được
Trên đây là những công thức nấu ăn bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản, các bạn có thể tranh thủ thực hiện ngay tại nhà cuối tuần này nhé! Chúc các bạn thành công và cả nhà thật ngon miệng!