Cách nấu chè bắp thơm ngon sau đây sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn nhẹ thanh mát, bổ dưỡng, không còn lo lắng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nữa. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Cách nấu chè bắp truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 – 5 trái bắp
- Một ít muối bọt
- 150gr đường
- Tinh dầu hoa bưởi (hoặc bạn có thể thay thế bằng 2 lá nếp)
- Bột bắp, bột sắn, bột năng
- Vừng rang
- Nước cốt dừa.
Cách nấu chè bắp thơm ngon cực hấp dẫn như sau:
- Đầu tiên bạn mang bắp lột bỏ vỏ, rửa sạch và bắc lên nồi luộc cho chín. Khi bắp chín, hơi mềm, bạn có thể vớt ra để cho nguội và ráo nước.
- Tiếp theo sẽ dùng dao thái mỏng các hạt bắp theo chiều từ trên xuống, bỏ lõi bắp.
- Tiếp tục bắc 1 nồi nước khác lên bếp, cho 2 lá nếp hoặc tinh dầu hoa bưởi vào nồi. Lúc chờ nước sôi, bạn chuẩn bị một chén con, trộn bột năng và bột sắn theo tỉ lệ 1:3 cùng với một ít nước.
- Khi nước vừa sôi, bạn đổ hỗn hợp vừa chuẩn bị trên vào nồi. Lưu ý, bạn vừa đổ vừa dùng muôi khuấy đều tay, khi thấy nồi chè có dấu hiệu bị đặc hoặc loãng, bạn có thể giảm hoặc tăng bột sắn cho phù hợp để nồi chè bắp có độ sánh vừa phải.
- Nêm thêm một ít đường cho vừa miệng, thêm ít muối cho đậm đà. Cuối cùng bạn chỉ cần đổ thêm bắp đã luộc vừa rồi vào đun thêm 5 – 10 phút nữa là có thể tắt bếp. Đừng quên vớt lá nếp ra khỏi nồi.
- Cho chè ra từng chén, rưới thêm nước cốt dừa lên phía trên, thêm một ít vừng rang cho thơm nếu bạn thích. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè bắp truyền thống đơn giản cho gia đình mình rồi đấy!
Cách nấu chè bắp ngon đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè bắp như sau:
- 3 – 5 trái bắp nếp (bạn nên lựa những trái dẻo vừa, không quá già)
- Bột năng, bột sắn dây
- 100gr bột đường phèn
- 500gr dừa nạo.
Cách nấu nước cốt dừa béo thơm lừng:
- Bạn lấy 500gr dừa nạo vắt lấy nước cốt.
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho nước cốt dừa vào đun cùng với lá dứa, sữa tươi và một ít muối bọt.
- Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi bạn có thể tắt bếp và nhắc xuống.
- Cho nước cốt dừa ra một cái chén để riêng.
Cách nấu chè bắp ngon đơn giản nhất như sau:
- Đầu tiên bạn lột bắp bỏ vỏ, bào cho mỏng và giữ lại lõi bắp.
- Bắc một nồi nước sôi lên bếp và cho lõi bắp vào nấu để lấy vị ngọt thanh tự nhiên. Sau khi nước đã sôi, bạn có thể vớt bỏ lõi bắp ra ngoài.
- Cho bắp đã được bào vừa rồi vào nấu cho chín mềm, vặn lửa liu riu.
- Dùng tay khuấy đều để bắp được chín và không bị dính vào đáy nồi.
- Cho thêm đường phèn vào và đun đến khi đường tan hoàn toàn. Chuẩn bị một chén con, hòa tan 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa cà phê bột sắn dây cùng một ít nước lọc vào nồi chè bắp đang sôi.
- Tiếp tục khuấy cho đến khi nồi chè được chín mềm, đặc sánh lại là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể để thêm vào một ống vani hoặc tinh dầu bưởi để nồi chè có mùi thơm ngon đặc trưng hơn.
- Cho chè ra chén con, rưới thêm nước cốt dừa vào để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Cách nấu chè bắp đậu xanh
Nguyên liệu để nấu chè bắp đậu xanh thơm ngon lạ miệng như sau:
- 6 – 8 trái bắp nếp còn non
- 100gr đậu xanh đã được đãi vỏ
- 100ml nước cốt dừa
- 250gr đường
- Bột bắp.
Cách nấu món chè ngô đậu xanh này vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:
- Mang bắp đi sơ chế sạch sẽ, bỏ vỏ và râu, dùng dao thái dọc theo thân bắp từ trên xuống để lấy hạt dễ hơn.
- Đậu xanh bạn mang đi rửa sạch, ngâm vào nước khoảng 1 – 2 tiếng và loại bỏ những hạt lép, hỏng. Xả lại bằng nước lạnh một lần nữa và để cho ráo nước.
- Bắc một nồi nước khoảng 400ml lên bếp, sau đó cho đậu xanh vào khuấy trong vòng 20 phút cho đậu mềm ra. Tiếp tục cho thêm nước cốt dừa vào.
- Cho thêm bắp vào và vẫn khuấy đều tay để chè không bị khê nhé. Khuấy đến khi nào thấy bắp và đậu đều được chín mềm thì cho vào thêm 200gr đường vào nồi, tiếp tục đảo đến khi đường tan hoàn toàn.
- Đun thêm một lúc cho chè được sánh lại, thêm một ít bột bắp vào và khuấy cho bột được hòa tan với chè. Chờ đến khi chè sôi trở lại bạn có thể tắt bếp.
- Múc chè ra bếp, chắc chắn mùi chè bắp ngọt ngào cùng với đậu xanh thơm bùi, một ít nước cốt dừa “beo béo” sẽ làm cho bạn ngất ngây luôn nè!
Cách nấu chè bắp với nếp
- 500gr bắp nếp đã được bào mỏng
- 50gr nếp loại ngon
- 500gr dừa nạo để làm nước cốt dừa
- 350gr đường trắng
- 5 lá dứa.
Để làm món chè này cực đơn giản:
- Đầu tiên, bạn mang nếp vo sạch, để cho ráo nước. Tất cả lá dứa cũng cần được rửa sạch, cắt ra thành từng khúc và vò nhẹ cho hơi dập một tí.
- Sau đó cho 150ml nước ấm vào dừa nạo, nhồi một lúc rồi vắt lấy nước cốt lọc qua rây vào một cái chén. Bạn lưu ý không nên dùng nước lạnh hay nước sôi nhé, vì chúng sẽ làm nước cốt dừa mất đi độ béo vốn có đấy!
- Vắt khoảng 300ml nước cốt dừa. Bạn chuẩn bị một chén con, hòa tan 50gr bột gạo cùng với 100ml nước, lược cho sạch. Sau đó nấu sôi bột gạo pha loãng, cho thêm một ít muối vào. Đợi đến khi nước cốt dừa sôi lại là được.
- Bạn cho thêm khoảng 300ml nước ấm vào dừa nạo lúc vừa rồi và tiếp tục vắt lấy nước, lần nước này sẽ được gọi là nước dão.
- Bắc một nồi nước lên bếp, lần lược cho nếp, nước dừa dão, lá dứa cùng một ít muối vào nồi và khuấy đều. Đến khi nước sôi, nếp hơi nở, bạn tiếp tục cho thêm bắp đã được bào mỏng vào trộn đều tay, vặn lửa liu riu cho đến khi chín hẳn.
- Đừng quên lấy lá dứa ra, cho thêm một ít đường vào, khuấy đến khi đường được hòa tan hoàn toàn, bắp được dẻo trở lại là chín tới.
- Cho thêm nước cốt dừa, đợi sôi trở lại thêm một lần nữa là được, lúc này bạn có thể tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong một nồi chè bắp khéo, bắp dẻo vừa thơm vừa ngon rồi đấy!
Cách nấu chè bắp Mỹ
Để nấu được một nồi chè bắp Mỹ bạn sẽ cần những nguyên liệu sau đây:
- 4 trái bắp tươi, mới bẻ ngay càng tốt (vỏ bắp ngoài màu xanh tươi)
- 250ml nước cốt dừa tự làm ở nhà
- Bột bắp, bột sắn dây
- 3 lá nếp hoặc lá dứa thơm
- Đường, muối, vừng rang.
Sau khi đã chuẩn bị được những nguyên liệu đơn giản trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách nấu chè bắp Mỹ theo hướng dẫn sau:
- Đầu tiên bạn lột vỏ bắp, mang bắp đi rửa sạch và luộc cho chín (bạn có thể cho thêm một ít đường vào để bắp được ngọt hơn). Sau đó vớt ra để nguội và ráo nước. Tiếp theo bạn dùng dao rọc từ phía trên xuống để thu giữ hạt, bỏ phần lõi.
- Giữ lại phần nước luộc bắp, cho thêm lá nếp vào và đun cho sôi một lần nữa. Cách nấu chè bắp này sẽ giữ lại mùi thơm ngọt ngào, nức mũi.
- Khi đợi nước sôi, bạn chuẩn bị một chén con và hòa đều 1 thìa cà phê bột bắp và 3 thìa cà phê bột sắn dây. Đợi khi nước sôi, bạn vớt bỏ lá nếp, sau đó đổ hỗn hợp vừa pha phía trên vào và đảo đều tay để bột không bị dính, vón cục.
- Đợi đến khi bột chín, có độ sánh nhất định, bạn có thể cho bắp vào và khuấy đều để nồi chè không bị khê. Đợi đến khi bắp được chín mềm, bạn có thể thêm đường vào để chè đạt được vị ngọt nhất định, thêm một ít muối để tăng thêm phần đậm đà. Sau đó bạn có thể tắt bếp.
- Múc chè ra từng chén, cho thêm nước cốt dừa, một ít vừng rang và dừa nạo lên trên và cùng cả nhà thưởng thức thôi nè. Đặc biệt hơn, món chè bắp này bạn có thể ăn lạnh và ngon hơn bằng cách thêm đá bào, thạch rau câu vào nữa đấy.
Nấu chè bắp nước dừa
Nguyên liệu để nấu chè bắp nước dừa như sau:
- 200gr bột báng
- 12 trái bắp non
- 1 trái dừa khô
- Nửa chén gạo nếp
- 1 thìa bột mì tinh
- 1 bó lá dứa
- 400gr đường cát trắng.
Cách nấu chè bắp nước dừa vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện theo từng bước sau đây:
- Đầu tiên bạn dùng dao chặt dừa ra để lấy nước, sau đó bổ dừa làm đôi để nạo lấy phần cùi. Tiếp theo bạn vắt lấy nước cốt dừa và 1 tô nước cốt dừa dão.
- Bạn mang bắp lột bỏ vỏ, bỏ râu và làm sạch. Sau đó lấy dao bào thành từng lớp mỏng cho đến khi chạm phần lõi trong thì dừng lại. Khi thực hiện cách nấu chè bắp nước dừa bạn nên lưu ý chọn những trái bắp còn non mới mang lại vị béo, thơm. Đừng lấy những trái bắp già vì nó có nhiều xơ, không ngon.
- Tiếp theo bạn lấy gạo nếp đi vo thật sạch, để cho ráo nước. Lá dứa cũng mang đi rửa cho sạch đất cát.
- Sau khi gạo đã được vo sạch, bạn bắc một cái nồi lên bếp và cho gạo nếp và bắp vào nấu cùng. Bỏ thêm vào nồi một ít muối để tăng thêm vị đậm đà, vặn lửa liu riu và khuấy cho đều tay, trộn đều nhiều lần cho gạo và bắp không dính đáy nồi.
- Tiếp theo bạn lấy lá dứa cột lại thành bó nhỏ vào cho vào nồi chè cho cho sôi. Khi nếp chín đều, bạn đổ thêm đường vào và tiếp tục khuấy đều để chè được thấm và thơm hơn, sau đó bạn bỏ lá dứa ra.
- Bước kế tiếp bạn lấy tô nước dão chuẩn bị vừa rồi khuấy thêm cùng tinh bột mì, khuấy đều, cho thêm một ít muối vào và chờ đến khi bột chín, nước dừa có độ sền sệt bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào, trộn đều tay rồi đổ ra một cái tô để riêng.
- Bên cạnh đó, bạn lấy bột báng sảy để loại bỏ hết bụi, cho vào tô vào và gạt bằng mặt. Tiếp theo là đổ nước vào với mức độ từ từ, ngâm thêm 15 phút và xóc lên cho đều.
- Tiếp theo dùng một cái nồi thắng đường cát cho đường tan chảy hết rồi bạn đổ nước dừa dão vào nấu sôi. Đừng quên hớt hết bọt ra ngoài, sau đó cho bột báng vào nấu chín, thêm gừng hòa vào nước rồi đổ nước gừng vào khuấy đều, thêm vani vào.
- Cuối cùng là thêm nước cốt dừa vào, tiếp tục khuấy cho đều tay, để chè sôi bạn có thể tắt bếp và nhắc xuống.
Với cách nấu chè bắp này bạn có thể nấu cùng đường trắng để tăng độ hấp dẫn về thị giác hơn, món ăn cũng có được vị thơm ngon hơn.
Cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa
Để nấu món chè bắp nếp nước cốt dừa lạ miệng mà vô cùng hấp dẫn này, bạn có thể chuẩn bị theo những nguyên liệu sau đây:
- 4 trái bắp nếp
- 1 chén con bột sắn dây
- 50gr đường
- 150ml nước cốt dừa
- 1 thìa cà phê bột bắp
- 1 thìa cà phê đường
- Nửa thìa cà phê muối.
Sau khi đã chuẩn bị hết những loại nguyên liệu trên, bạn có thể thực hiện cách nấu chè bắp theo từng bước sau đây:
- Trước tiên bạn dùng dao gọt lấy hết hạt bắp để ra một tô riêng, phần lõi bắp nên giữ lại để sử dụng.
- Cho 2 chén con nước lọc vào 1 cái nồi, để thêm lõi bắp và hạt bắp vào bắc lên bếp và đun cho sôi. Đun đến khi bạn thấy hạt bắp đã được chín nhừ, bạn có thể vớt phần lõi bắp bỏ đi, cho thêm vào 50gr đường, vặn lửa nhỏ liu riu để đường được thấm đều vào hạt bắp.
- Hòa tan bột sắn dây cùng với một chút nước lạnh, sau đó đổ từ từ bột sắn dây trên vào nồi bắp đang nấu, vừa đổ vừa khuấy đều đến cho đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt, bạn có thể tắt bếp.
- Cuối cùng là đổ hết sữa dừa cùng với nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột bắp và tiếp tục đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi thấy nước cốt dừa đã được đặc lại là hoàn thành.
Cách nấu chè ngô lá dứa
Để thực hiện cách nấu chè bắp lá dứa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 5 trái bắp nếp
- 300gr cốm
- 250ml nước cốt dừa
- Bột năng
- 1 bó lá dứa
- Đường cát trắng.
Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách nấu chè bắp lá dứa theo hướng dẫn sau đây:
- Đầu tiên bạn mang bắp đi bóc vỏ, bỏ râu và rửa sạch với nước. Lót vỏ bắp dưới đáy nồi để khi bạn luộc, bắp sẽ không bị dính vào đáy nồi và có thể giữ lại phần nước luộc.
- Đợi đến khi bắp chín, bạn có thể vớt ra và dùng dao thái theo chiều dọc của trái bắp để lấy hết hạt bắp, bạn nên bào thái thành từng lớp mỏng cho đến khi sát vào lõi bắp.
- Tiếp tục đun phần nước luộc bắp vừa rồi với nửa bó lá dứa đã được rửa sạch đất cát. Đợi đến khi nước sôi khoảng 5 phút cho dậy mùi thơm. Bạn tiếp tục cho thêm bắp đã bào vào nồi, thêm đường vào nêm nếm cho hợp khẩu vị và vừa khuấy vừa đun.
- Đun đến khi thấy bắp mềm, bạn có thể cho cốm tươi vào và đun cho sôi trở lại.
- Nửa bó lá dứa còn lại bạn cũng rửa sạch, để ráo nước và mang đi giã nhuyễn, lọc lại với ít nước. Khi thấy cốm đã ra nhựa, bạn hòa tan bột năng vào nước lá dứa rồi từ từ đổ vào nồi.
- Tiếp tục khuấy đều đến khi thấy hạt chè đã đạt được độ sánh mong muốn, bạn có thể tắt bếp.
Cách làm chè bắp sữa
Đây chắc hẳn là một món chè khá lạ tai với các bạn, tuy nhiên mùi vị mà nó mang lại cũng thơm ngon không kém gì những cách nấu chè khác, đặc biệt hơn là chè bắp sữa còn có vị béo rất hấp dẫn. Đầu tiên bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 5 trái bắp nếp non
- 300gr dừa nạo
- 300gr đường
- 4 thìa canh bột năng
- 2 thìa cà phê muối
- 1 tuýp bột vani nhỏ.
Bạn có thể thực hiện cách nấu chè bắp sữa theo từng bước cụ thể như sau:
- Vẫn như thường lệ, đầu tiên bạn sẽ mang bắp đi lột bỏ vỏ, bào mỏng hạt. Sau đó dùng lõi và râu bắp cho vào nồi nước lạnh và bắc lên bếp đun lấy khoảng 1 chén nước ngọt.
- Sau đó cho chén nước bắp ấy vào tô dừa nạo, vắt lấy nước cốt dừa.
- Nêm thêm bột năng và muối vào nước cốt dừa để món ăn được đậm đà hơn. Sau đó bắc lên bếp đun cho sôi và sánh đều.
- Đổ thêm bắp đã bào nhỏ vào nồi, vừa đun vừa khuấy cho đều tay.
- Phần đường và bột năng còn lại bạn có thể cho vào từ từ và đun đến khi chè được chín mềm. Bạn có thể đổ thêm vani, đợi sôi và tắt bếp.
- Bước cuối cùng bạn chỉ cần múc chè ra từng chén con, rưới thêm nước cốt dừa lên và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nè.
Cách nấu chè bắp sầu riêng
Để làm món chè bắp sầu riêng này, bạn cần những nguyên liệu sau đây:
- 6 trái bắp nếp
- 2 múi sầu riêng
- 20gr bột báng
- 20gr bột khoai
- 600gr lá dứa
- Dừa tươi nạo
- Đường cát.
Vậy là xong phần chuẩn bị, tiếp theo bạn có thể thực hiện cách nấu chè bắp sầu riêng theo công thức sau đây của Mẹ và Con:
- Đầu tiên bạn dùng dao 2 lưỡi bào hết những trái bắp nếp, sau đó lấy bắp ngâm cùng nước có hòa thêm một ít muối.
- Bột báng và bột khoai bạn cũng mang đi ngâm.
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho thêm khoảng 600ml nước đun sôi để vắt khoảng 600gr dừa 2 lần. Lần 1 sẽ được gọi là nước sữa dừa, lần 2 là nước cốt dừa giảo.
- Luộc bột báng và bột khoai trong khoảng 7 phút và tắt bếp. Bạn nhớ đậy kín vung để bột báng và bột khoai được nở trong khoảng 5 phút rồi có thể vớt ra, tiếp tục ngâm vào bát nước đun sôi để nguội cho bột được trong hơn và không bị dính vào nhau.
- Bắc thêm nồi nước khoảng 400ml lên bếp, cho bột báng và bột khoai cùng nước dừa giảo vào, nêm một ít đường vào nấu cho sôi, nhớ vớt bọt đều tay.
- Vặn lửa nhỏ liu riu, cho bắp vào khuấy đều đến khi bắp có được độ dẻo, bạn tiếp tục cho lá dứa, sầu riêng cùng nước sữa dừa lần 1 vào và tiếp tục khuấy.
- Đợi đến khi thấy chè chín, sôi bạn có thể tắt bếp.
Cách nấu chè bắp chuẩn hương vị miền nam
Cách nấu chè bắp sau đây sẽ giúp mang đến cho bạn một hương vị quen thuộc của người miền Tây. Và đầu tiên là khâu chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- 5 trái bắp
- 150gr đường cát trắng
- 2 lá nếp
- 300ml nước cốt dừa
- Bột bắp, bột sắn, bột năng
- Đậu phộng rang giã nhỏ.
Để thực hiện cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn bị, bạn sẽ làm theo từng bước như sau:
- Đầu tiên bạn mang bắp đi lột bỏ vỏ, nhặt hết tất cả râu bắp và rửa bắp cho thật sạch sẽ. Cho vào nồi và bắc lên bếp luộc cho chín.
- Khi thấy bắp chín, bạn vớt từng trái bắp ra khỏi nồi, để riêng cho nguội bớt. Lựa một cái dao thái sắc, thái mỏng các hạt bắp theo hướng từ trên xuống cho đến khi thấy lõi.
- Lá nếp bạn cũng mang đi rửa thật sạch, cho vào nồi nước và đun đến khi sôi. Những lá nếp này sẽ giúp cho món chè bắp được thơm và ngon hơn.
- Sau đó cho bột năng và bột sắn lại với nhau, cho thêm nước vào và khuấy đều tay cho chúng được hòa quyện vào nhau.
- Tiếp theo là cho nước vào theo một tỉ lệ 3 bột năng, 3 bột sắn và 1 nước. Nếu như bạn muốn dùng thêm tinh dầu bưởi để tăng mùi thơm, bạn có thể cho thêm vào nồi bột này.
- Khi thấy nồi nước lá dứa đã sôi lên, bạn đổ từ từ nồi bột trên vào nồi một cách từ từ, chậm rãi. Lưu ý là vừa đổ vừa dùng vá khuấy cho đều tay.
- Nấu cho chè sôi và đến khi nào thấy nồi nước có độ sánh lại vừa phải là được.
- Người miền Tây ăn rất ngọt, nên bạn có thể nêm đường sao cho thật vừa ăn, thêm một ít muối vào nồi chè để tăng thêm vị đậm đà hơn. Sau đó bạn có thể cho bắp hạt đã được thái sẵn vào nồi, đun với lửa liu riu vừa phải thêm khoảng 10 phút sau là được.
- Canh cho đến khi nồi chè được chín mềm, bạn có thể tắt bếp ngay. Cho thêm nước cốt dừa đặt lên trên cùng với đậu phộng đã được giã nhuyễn là xong. Bạn đã hoàn thành món chè bắp chuẩn vị miền Nam rồi đấy!
Cách nấu chè bắp Hội An
Nhắc đến chè bắp, chúng ta sẽ không thể bỏ qua được món chè bắp Cẩm Nam – Hội An được. Đây là vùng đất sản sinh ra những trái bắp mềm dẻo, thơm ngọt nổi tiếng nhất Việt Nam, biến món ăn này thành đặc sản của phố Cổ. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị theo những hướng dẫn sau đây:
- 5 trái bắp bánh tẻ
- Muối tinh
- Đường cát trắng
- 2 lá nếp hoặc có thể thay thế bằng tinh dầu hoa bưởi
- 300ml nước cốt dừa nguyên chất
- Bột bắp, bột sắn và bột năng
- Vừng rang.
Để thực hiện cách nấu chè bắp Hội An tại nhà, bạn có thể thực hiện theo từng bước sau đây:
- Việc đầu tiên là bạn mang bắp đi bóc vỏ, rửa sạch và bắc lên bếp luộc cho chín, sau đó vớt ra để ráo nước và nguội bớt. Tiếp theo bạn sẽ dùng một con sắc, mảnh để thái cho mỏng các hạt bắp theo chiều từ trên xuống.
- Bạn bắc thêm một 1 nồi nước lên bếp, cho lá nếp vào đun cho sôi hoặc bạn cũng có thể giữ lại nồi nước luộc bắp lúc vừa rồi để nấu tiếp vẫn được, nhưng lưu ý là để nước lắng, bạn gạn lấy phần nước trong để nấu sẽ giúp nồi chè giữ được mùi vị đậm đà, thơm ngon.
- Trong khi đợi nước sôi, bạn có thể chuẩn bị một chén con, hòa một ít bột năng cùng bột sắn vào bát nước theo tỷ lệ 3:1.
- Đợi khi nước sôi, bạn đổ hỗn hợp bột vừa rồi vào nồi, bạn nhớ phải vừa đổ vừa dùng vá khuấy cho đều tay, bạn có thể tăng giảm lượng bột để nồi chè có được độ sánh vừa phải.
- Cho thêm đường và một ít muối vào để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Cuối cùng là bạn có thể đổ bắp vào và đun thêm khoảng 10 phút là được.
- Vớt lá nếp ra và múc chè ra từng chén nhỏ, thêm ít vừng rang và nước cốt dừa cho cả gia đình thưởng thức thành quả nhé!
Cách nấu chè bắp chuẩn vị Huế
Để thực hiện cách nấu chè bắp chuẩn vị Huế, đầu tiên bạn nên mua những nguyên liệu sau đây:
- 6 – 8 trái bắp
- 250gr đường cát trắng
- 500gr dừa nạo
- Sữa đặc có đường
- Bột năng hay bột đao
- 1 nắm nếp thơm
- Lá dứa và một ít muối.
Cách nấu chè bắp vị Huế rất đơn giản, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:
- Đầu tiên bạn bắc một nồi nước sạch lên bếp, cho vào khoảng 2 lít nước, đun cho sôi rồi tắt bếp. Đợi khi thấy nước nguội bớt, bạn có thể cho dừa nạo vào trong nồi đó, đổ thêm 500ml nước sôi lên, vắt lấy nước cốt dừa và để riêng ra một cái tô khác.
- Tiếp theo, bạn cho tiếp xác dừa nạo đã vắt lúc vừa rồi vào cái nồi, đổ thêm 1 lít nước sôi và vắt lấy chén nước dão lần 1 để riêng vào một tô khác. Và cứ vậy, bạn lấy thêm 1 lần nữa nước dừa dão lần thứ 2 để riêng.
- Tiếp theo bạn đổ nếp ra một thau nước sạch, vo cho thật đều và kỹ, đến khi thấy nếp được sạch sẽ, bạn cho vào trong nồi nhỏ, nêm nếm vào nồi khoảng ½ thìa cà phê muối i- ốt, thêm vào 1 bó lá dứa nhỏ, 500ml nước dừa dão lần thứ 2 trước đó vào, nấu chín như cháo đến khi đặc lại, bạn có thể vớt bỏ lá dứa.
- Bạn cho bắp đã được thái mỏng vào nồi, tiếp tục ninh cùng với 1 lít nước dừa dão lần thứ 1, vặn cho lửa vừa phải. Lúc nấu bạn nên nhớ khuấy vá đều tay để không để bắp dính vào đáy nồi. Đến khi thấy hạt bắp được chín mềm, có mùi thơm ngọt ngào, trong veo là đạt yêu cầu.
- Tiếp theo cho hết khoảng 150gr đường cát trắng vào bên trong nồi, khuấy liên tục cho đường được tan ra hoàn toàn, bạn nêm nếm thêm 2 thìa súp sữa đặc có đường vào. Sữa đặc sẽ giúp cho chè tăng thêm mùi thơm hấp dẫn, độc đáo. Đến khi chè chín hoàn toàn, bạn có thể tắt bếp.
- Bạn có thể múc chè ra một chén sạch, ăn nóng ngay lập tức.
Hy vọng với những cách nấu chè bắp mà Mẹ và Con chia sẻ phía trên có thể giúp mẹ lựa chọn được một công thức dành riêng cho mình. Chúc bạn áp dụng thành công, mang đến cho gia đình mình một nồi chè bắp thật thơm ngon và hấp dẫn nhé!