Trong nhiều bài thuốc phương Đông, rau má còn là thành phần chính để chữa lành vết thương, trị bệnh táo bón, làm đẹp da… Chính vì thế, các món ăn rau má có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Dịp này, Tạp chí Mẹ và Con sẽ giới thiệu đến bạn 4 công thức nấu món ăn từ rau má thơm ngon, bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo và chuẩn bị ngay cho gia đình ăn giải nhiệt trong mùa nóng này nhé!
Những lợi ích cho sức khỏe của rau má
Nhiều người thường dị ứng với mùi rau má và cảm thấy các món từ rau má rất khó ăn. Thế nhưng, nếu có thể tập ăn rau má bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
- Ăn rau má chữa các bệnh tim mạch: Rau má có tác dụng giúp máu lưu thông tốt trong cơ thể, giảm các triệu chứng cao huyết áp và các bệnh xơ giữa động mạch
- Ăn rau má giúp tiêu hóa tốt: Nếu bạn bị các bệnh về ruột và đại tràng, thì ăn rau má có thể dần được cải thiện đó là nhờ vào hoạt tính chống viêm nhiễm và chống oxy hóa có trong lá rau má
- Ăn rau má giúp thanh lọc cơ thể: Rau má được xem như món ăn có khả năng lợi tiểu nhẹ. Vì vậy nó có thể kích thích cơ thể thải ra các độc tố và các chất độc, mỡ thừa qua đường tiểu. Quá trình thanh lọc cơ thể này góp phần giúp giảm bớt áp lực đối với thận, tránh gây ra suy thận và cân bằng cơ thể
Các món ăn rau má ngon lành, dễ thực hiện
Canh rau má tôm tươi
Một tô canh rau má giữa trời oi bức, không chỉ giúp bạn giải nhiệt mà còn thỏa mãn vị giác bởi độ ngọt, ngon của canh khi ăn cùng với các món mặn khác.
Công thức:
-
300 g rau má
-
100 g thịt xay
- 150g tôm tươi
-
Hành lá
-
Gia vị
-
Tiêu
Cách làm:
Đầu tiên, bạn cần chọn mua loại rau má tươi, lá nhỏ, thay vì loại rau má lá lớn. Loại rau nhỏ sẽ ngọt hơn và khi nấu canh thì sẽ vừa ăn hơn mà không cần thiết phải thái, băm nhỏ làm nát lá. Tiếp đến rửa sạch và để ráo rau.
Trong khi đợi rau ráo nước thì bạn hãy phi tỏi, khi tỏi ngả vàng thì cho tôm vào xào chung cho đến khi tôm săn lại trong vòng 3 phút thì tắt bếp. Tiếp đó, chúng ta đun một lượng nước vừa đủ phù hợp với lượng ăn của gia đình, đợi nước sôi rồi bỏ rau vào và nêm gia vị vừa ăn, rồi bỏ phần tôm đã xào nào chung.
Cuối cùng khi canh sôi bạn hãy cho thêm tí muối để dậy mùi thơm và đổ ra bát thưởng thức nhé!
Gỏi rau má tôm thịt
Gỏi rau má tôm thịt cực kỳ dễ làm, ngon miệng và bổ dưỡng. Với cách hướng dẫn sau đây bạn sẽ thực hiện được món gỏi rỏi má tôm thịt chua chua, ngọt ngọt ngon xuất sắc trong vòng 30 phút!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Rau má
-
Tôm
-
Thịt
-
Nước mắm
-
Tỏi, ớt
- Tắc, hoặc chanh
-
Đậu phộng
-
Hành phi
Cách làm:
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch rau má và để ráo nước. Trong lúc chờ rau ráo nước, bạn thực hiện luộc tôm và thịt cùng lúc trong vòng 15 phút. Sau khi tôm, thịt chín, hãy vớt ra, lột vỏ tôm rồi thái thịt thành từng lát mỏng.
Với món gỏi rau má, phần sốt gỏi sẽ là linh hồn của món ăn. Ở bước này, bạn cần vắt tắc hoặc chanh, khuấy chung với nước và đường, cùng một ít bột ngọt sau đó thêm ớt vào hỗn hợp rồi đổ vào đĩa rau đã chuẩn bị sẵn. Cuối cùng xếp tôm và thịt lên trên bề mặt và rắc đậu phộng và hành phi lên dĩa gỏi để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Rau má xào thịt bò
Thay vì xào rau muống với thịt bò, bạn có thể thử đổi gió bằng cách xào rau má với thịt bò xem sao. Món ăn rau má này sẽ có phần lạ miệng nhưng hứa hẹn sẽ mang đến hàm lượng dinh dưỡng gấp đôi món rau muống xào bò đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Rau má
- Thịt bò
- Gia vị
- Tiêu
Cách làm:
Trước tiên hãy rửa sạch rau má, trong khi đợi rau má ráo nước thì chúng ta sẽ ướp thịt bò. Để ướp thịt bò ngon, bạn cần cho một tí dầu ăn để khi xào thịt bò không bị khô lại, sau đó băm hành cho thịt bò để khi xào dậy mùi thơm, bạn có thể bỏ thêm dầu hào, tí muối và đường để thịt ướp đậm vị.
Tiếp đến chúng ta sẽ làm nóng chảo và cho thịt bò vào xào trước, rồi hãy cho rau vào sau để rau má không bị quá chín và teo lại. Cuối cùng bày ra đĩa, vậy là bạn đã có một món ăn thơm ngon tuyệt cú mèo rồi.
Nước rau má đậu xanh
Giữa trưa nắng mà được thưởng thức một ly nước rau má mát lạnh thì còn gì bằng! Bạn cũng có thể tự xay rau má tại nhà và đem theo đến công sở để thưởng thức sau giờ cơm trưa. Trong rau má có hoạt chất triterpenoids rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của người uống. Nó giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, giảm các chứng đau đầu, mệt mỏi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Rau má
- Đường trắng
- Đậu xanh đã cà vỏ
- Nước lọc.
Cách làm:
Để có được món nước rau má đậu xanh thơm ngon, bạn cần sơ chế đậu xanh trước, sau khi mua đậu xanh về, bạn nên để ngâm với nước mát qua đêm để đậu nở và mềm hơn, trước khi để lên bếp và nấu nhừ. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên để đậu xanh xay cùng vỏ, mà không nhất thiết phải tách hết vỏ ra, để giữ được mùi thơm đặc trưng của đậu. Tuy nhiên, bạn cần phải xay thật kỹ để không tạo ra “lộm cộm” khi bỏ vào uống cùng với nước rau má.
Về rau má, sau khi rửa sạch bạn nên thái nhỏ và bỏ máy xay tầm 5 – 7 phút, sau đó đổ ra rây lọc hết cặn chỉ lấy nước. Cuối cùng, bạn hãy cho đậu xanh và nước rau má xay chung đến khi chúng hòa quyện sánh mịn với nhau, thêm tí đường hoặc sữa tùy theo ý thích nhé.
Với những chia sẻ về món ăn rau má ở trên, Mẹ và Con hy vọng bạn có thể thực hiện những món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng cho gia đình mình. Ngay hôm nay, bạn hãy chọn mua rau má thật ngon để trở tài cho cả nhà thưởng thức nhé!