Mẹ&Con – Dịp 8/3 đang đến gần nhưng bạn lại “bí” ý tưởng quà tặng cho người phụ nữ yêu thương của mình. Vậy thì hãy để Mẹ&Con đưa ra vài ý tưởng cho bạn tham khảo nhé!

Tất cả những món quà truyền thống như bó hoa đẹp rực rỡ, bữa ăn lãng mạn tại nhà hàng, mỹ phẩm, trang sức bạn đều đã tặng cô ấy. Vậy thì dịp 8/3 năm nay bạn phải làm gì để tạo bất ngờ và cho bà xã cảm giác hạnh phúc nhất. Theo Mẹ&Con thì không món quà nào đặc biệt bằng việc bạn tự tay nấu cho cô ấy những món ăn tuy đơn giản thôi nhưng ngon miệng, và quan trọng là bên trong ấy chứa chan tình cảm của bạn. Đảm bảo ông xã sẽ nhận được “điểm 10” trong mắt bà xã đấy!

Tôm lăn bột chiên giòn

Nguyên liệu

  • 300g tôm thẻ, chọn con thật lớn
  • 100g bột mì
  • 1 cây xà lách
  • 2 trái cà chua
  • 50g tương xí muội
  • 1 quả trứng gà
  • 1/2 muỗng cà phê bicarbonate
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, đường, dầu ăn

Thực hiện

  • Tôm lột vỏ, giữ lại đuôi, xẻ lưng lột bỏ chỉ đen, ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, để 30 phút cho thấm gia vị.
  • Đánh trứng gà thật nổi, cho bột mì, 1/2 muỗng cà phê bicarbonate, 1/8 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê đường vào trộn đều thành một hỗn hợp sền sệt, ủ bột khoảng 30 phút.
  • Nắm phần đuôi nhúng đều tôm trong bột, thả vào dầu chiên vàng.

Thưởng thức

Để món tôm chiên bột thật sự hấp dẫn, bạn hãy trang trí món này kết hợp với màu xanh nhẹ nhàng của xà lách với màu đỏ tươi của cà chua. Ngon nhất là ăn kèm với tương xí muội.

Bê nướng mè

Bê nướng mè

Nguyên liệu

  • 300g thăn bê
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 2 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê mè trắng rang vàng
  • 1 muỗng súp sả băm
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 2 muỗng cà phê dầu điều
  • Bánh hỏi, rau sống

Gia vị làm mắm nêm:

  • 1/2 trái dứa (thơm)
  • 2 muỗng súp tỏi, ớt băm nhuyễn
  • 7 muỗng súp đường
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng súp nước cốt chanh

Thực hiện

  • Thịt bê rửa sạch, xắt miếng hơi lớn, ướp mật ong để 10 phút cho thịt mềm.
  • Cho tiếp hành, tỏi, sả băm, chút nước mắm, hạt nêm, dầu điều, mè vào thịt bê, trộn đều.
  • Xếp thịt bê vào vỉ nướng, nướng đều trên than.

Làm nước chấm:

  • Băm nhuyễn 1/2 trái dứa (thơm).
  • Cho tỏi, ớt băm, đường, bột ngọt vào nước cốt chanh, khuấy kỹ cho tan hết đường.
  • Cho tiếp dứa (thơm) đã băm nhuyễn vào nước cốt chanh vừa pha. Độ mặn nhạt tùy theo khẩu vị từng người, chỉ cần có đủ vị mặn, chua, ngọt là được.

Thưởng thức

Để thưởng thức món bê nướng mè đúng điệu thì bạn hãy cuộn chung thịt bê với rau sống, bánh hỏi trong lớp bánh tráng mềm dai. Mùi thơm của thịt bê nướng hòa chung với vị mặn – chua – ngọt của mắm nêm thật sự quyến rũ cả vị giác và khứu giác.

Bún chả cá thác lác thì là

Nguyên liệu

  • 300g cá thác lác
  • 150g thịt nạc heo xay nhuyễn
  • 300g thịt sườn heo
  • 6 quả cà chua
  • 1 nắm thì là nhỏ
  • 2 muỗng cà phê hành tím phi thơm
  • 2 muỗng cà phê dầu điều
  • Hành lá, ngò thơm
  • Bún tươi
  • Rau muống, bắp chuối bào, giá sống, rau thơm
  • Hạt nêm, muối, nước mắm ngon, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện

  • Trộn đều cá thác lác, thịt heo xay với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng súp dầu ăn, cho đến khi đạt được độ mềm dẻo cần thiết.
  • Nấu sôi 2 lít nước, cho sườn heo vào hầm vừa mềm, nêm 2 muỗng súp muối, 2 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng súp đường.
  • Phi thơm tỏi, cho 3 quả cà chua băm vào xào thơm, thêm 2 muỗng súp dầu điều, xào đến khi cà sền sệt. Cho cà chua vào nồi nước dùng.
  • Cắt múi cau 3 quả cà chua còn lại. Khi nào ăn, đun nồi nước dùng thật sôi, cho cà chua xắt múi cau vào để nước sôi lại. Sau đó, cho cá thác lác vào nồi nấu chín.

Thưởng thức

Một tô bún bốc khói nghi ngút với những miếng chả cá thác lác vừa mềm vừa dai, lại thêm mấy cục sườn non quả thật khó làm người mê ẩm thực cưỡng lại được. Món bún này có thể ăn kèm với nước mắm, rau thơm, bắp chuối, rau muống bào.

Thực hiện: Ngọc Anh

Ảnh: Quốc Cường

> Bí quyết nấu ăn không cần công thức mà vẫn ngon “tuyệt cú mèo”

> Rỉ tai bạn cách chế biến quả bơ thành 4 món ăn cực kỳ ngon miệng

Tags:

Bài viết liên quan