Làm mứt gừng
Hiện nay, gừng được nhiều gia đình chế biến thành món mứt gừng, đăc biệt trong những dịp Tết đến xuân về. Trong tiết trời lành lạnh, nhâm nhi tách trà và thưởng thức mứt gừng tự làm thực sự sẽ làm không khí ngày Tết ấm cùng hơn nhiều.Chút cay cay, tê tê đầu lưỡi của mứt gừng vào những ngày đông lạnh hay dịp Tết đến mang lại cảm giác thật thích thú. Mứt gừng là một trong những món ăn chơi phổ biến trong những ngày Tết.
Thức uống giảm cân
Chất Gingerol và Shogaol có trong gừng gừng giúp thúc đẩy sự phân hủy của chất béo diễn ra nhanh hơn và hoạt động như một chất ức chế chất béo tự nhiên. Chất Gingerol có tác dụng giúp tăng độ PH của dạy dày, giảm lượng cholesterol trong cơ thể, giảm béo và giảm mỡ bụng hiệu quả. Gừng là một chất có tính nóng nên khi tiếp xúc với da sẽ tạo ra nhiệt lượng. Nhiệt lượng này sinh ra làm tăng phân hủy mỡ, giúp cơ thể tiêu hao mỡ thừa. Gừng còn nằm trong top 10 danh sách các loại thực phẩm đốt cháy chất béo, giúp giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa chứng béo bụng – một triệu chứng gây áp lực lên tim và tăng nguy cơ tiểu tiểu đường. Vì vậy cách giảm cân bằng gừng rất hiệu quả và an toàn.
Chống đầy hơi, chướng bụng
Gừng có chứa zingibain – một loại enzim giúp tiêu hóa protein có hiệu quả trong việc giảm đầy hơi và chướng bụng.Gừng có chứa zingibain – một loại enzim giúp tiêu hóa protein có hiệu quả trong việc giảm đầy hơi và chướng bụng do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa protein. Dùng gừng tươi để đạt được hiệu quả cao nhất.
Cách dân gian là bạn nướng ngay 1 củ gừng bằng ngón tay cái. Sau đó, cạo vỏ, giã nhỏ cho nước nóng vào chừng nửa chén (bát) cho chút đường vô sẽ dễ uống…Hãy uống từng ngụm nhỏ từ từ, sau đó xoa nóng toàn lưng đến khi ợ hơi được là tốt. Hoặc chúng ta sử dụng một lát gừng vào khoảng 300ml nước, cho thêm 2 muỗng nước, 2 muỗng mật ong khuấy đều. Đây là hỗn hợp vừa dễ uống, vừa ngon miệng.
Giải rượu
Một cốc nước gừng nóng sẽ có tác dụng giải rượu tức thì. Gừng có tác dụng chống say, làm cho mạch máu lưu thông từ đó làm giảm nồng độ còn nhanh trong máu. Có thể đun hoặc hãm 50g gừng lát mỏng để uống. Để tăng thêm hiệu quả có thể cho thêm vào một chút mật ong để cơ thể hấp thụ nhanh hơn giúp giải rượu tốt hơn.Vị gừng nóng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể.
Gia vị nấu ăn
Đã từ lâu, củ gừng được biết đến như một gia vị không thể thiếu để chế biến một số món ăn, được.Hương vị tuyệt vời của gừng với mùi thơm cay dịu nhẹ sẽ là một phần không thể thiếu trong nhà bếp của bạn. Một số món ăn mà thiếu đi gia vị gừng sẽ khiến món ăn đó tẻ nhạt và thiếu sự hấp dẫn. Ngoài ra gừng còn khử chất tanh trên cá, ốc để giúp món ăn ngon hơn, tránh bị lạnh bụng. thường.Trong gừng có chứa men Zingibai làm thịt mau mềm. Khi sử dụng, bạn nên rửa sạch và dùng luôn vỏ vì có tác dụng chữa bệnh và tăng hương vị.
Chúng ta không nên dùng những củ gừng để lâu vì có chứa độc tố lưu huỳnh gây hại cho gan.Và cũng có thể thêm gừng vào một số món ăn khác để thay đổi hương vị so với món ăn truyền thống thông .