Sữa là phần quan trọng trong việc giữ gìn một chế độ ăn uống cân bằng. Trong sữa có tất cả 9 axit amin thiết yếu cho sự tăng trưởng, phát triển và nuôi dưỡng con người chúng ta. Riêng với mẹ bầu, sữa càng đặc biệt quan trọng. Nó có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và thai nhi. Theo đó, mẹ bầu được khuyến khích uống từ 2 – 3 ly sữa/ngày.
Trước hàng loạt thông tin về các loại sữa khác nhau, câu hỏi đặt ra là “mẹ bầu nên uống sữa gì“. Trong bài viết này, Mẹ&Con sẽ giới thiệu các thông tin quan trọng và cần thiết về chủ đề này để các mẹ cùng tham khảo nhé!
Mẹ bầu nên uống sữa gì?
Nói chung, sữa có nhiều loại, nhưng trước hết chúng ta sẽ nói về 2 loại phổ biến nhất là sữa tiệt trùng và thanh trùng. Mặc dù, sữa thanh trùng đem lại cảm giác tươi ngon và đôi khi có chứa nhiều lợi khuẩn hơn sữa tiệt trùng nhưng để đảm bảo an toàn cho bạn và thai nhi, mẹ nên cẩn thận chọn phương pháp dinh dưỡng lành mạnh nhất. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh các thực phẩm làm từ sữa chưa tiệt trùng.
Đặc biệt, sữa tiệt trùng lại còn được chia thành 2 loại: nguyên kem và tách béo. Vậy uống loại nào sẽ tốt hơn? Mẹ cùng tham khảo thông tin bên dưới nhé!
- Sữa ít béo/tách béo:
Là một trong những lựa chọn tốt nhất để giữ cho bạn cân đối và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Một ly (250 ml) sữa ít béo cung cấp 309mg canxi, rất cần thiết cho mẹ cũng như sự phát triển về cấu trúc xương của thai nhi.
-
Sữa nguyên kem:
Sữa nguyên kem chứa lượng chất béo dư thừa. Một ly sữa nguyên kem cung cấp 150 calo trong khi sữa tách kem chỉ có 83 calo. Hơn nữa, tổng chất béo bão hòa trong sữa nguyên kem cao gấp 2 lần so với sữa ít béo. Vì vậy, mẹ hãy thận trọng khi dùng nhiều sữa nguyên kem, vì mang thai không cần quá nhiều chất béo. Lượng chất béo cao trong thai kỳ có thể dẫn đến tăng cân quá mức.
-
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành chứa hàm lượng protein gần như tương tự như sữa bò. Nó không chứa cholesterol và cung cấp một lượng canxi tốt cho thai nhi và mẹ. Một ly sữa đậu nành cung cấp tới 300mg canxi. Hàm lượng chất béo vừa phải trong sữa đậu nành có thể giúp chống lại các bệnh tim mạch. Nó cũng có chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Thế nên, uống sữa đậu nành là một lựa tuyệt vời dành cho thai kỳ.
-
Sữa gạo
Nó được chuẩn bị bằng cách trộn gạo với nước. Sữa gạo có sẵn trong các loại tách béo, có hương vị, bổ sung canxi hoặc protein. Sữa gạo chứa nhiều carbohydrate gấp bốn lần sữa bò và không lý tưởng cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Sữa gạo chứa hàm lượng vitamin B cao và ít chất béo. Giàu canxi, ít protein và nhiều chất chống oxy hóa, một cốc sữa gạo có thể cung cấp 118mg canxi . Tuy nhiên đối với các mẹ bầu bị tiểu đường trong thai kỳ thì không nên dùng sữa gạo vì nó có chứa chỉ số GI (chất bộ đường) khá cao.
-
Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân là sự thay thế tốt nhất, đặc biệt cho mẹ bầu không thể dung nạp đường lactose hoặc đậu nành. Nó không chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Một cốc sữa gạo được biết là cung cấp 197mg canxi (27). Sữa hạnh phúc cũng rất tốt cho mẹ mang thai vì nó giàu chất xơ, axit folic, vitamin B và E, protein, canxi, sắt và chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
-
Sữa yến mạch
Hàm lượng chất xơ cao trong sữa yến mạch có thể ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Nó cũng có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, theo dõi lượng đường trong máu và giúp vận chuyển oxy đến các tế bào.Chất xơ chính trong sữa yến mạch là beta-glucan. Beta-glucan được cho là có đặc tính dinh dưỡng giúp duy trì mức đường huyết. Nếu có điều kiện, mẹ hãy thử nấu sữa yến mạch tại nhà để trải nghiệm một vị sữa mới vừa thơm, ngon lại giàu dinh dưỡng nhé.
Mẹ bầu nên uống sữa gì là mối quan tâm của nhiều mẹ. Thế nhưng, việc tiếp sau đó là mẹ cần chú ý nữa là phải cẩn thận trong việc sử dụng sữa. Bởi khi tiêu thụ quá mức hoặc không được pha chế thích hợp có thể gây khó chịu cho mẹ. Mẹ&Con hy vọng là đã cung cấp kiến thức bổ ích cho mẹ. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!