Mẹ&Con – Trẻ em thường không thích ăn rau củ. Dù vậy, mẹ đừng chiều con mà bỏ qua những loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất này nhé. Trong rau củ có rất nhiều chất xơ rất tốt cho tiêu hóa của trẻ. Mẹ hãy thử những món súp rau củ cho bé dù dễ ăn nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng dưới đây nhé.
Mẹ nên chọn loại rau củ quả nào để nấu súp rau củ cho bé?
Để nấu súp rau củ cho bé, mẹ chỉ nên chọn các loại rau củ xanh, tươi, không khô héo, nấm mốc. Mẹ nên nhớ không để bé ăn những loại rau củ có phần cũ, nát, thâm, dập, để lâu.
Mẹ nên chọn các loại rau củ quả còn tươi mới sẽ tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ
Trước khi chế biến, mẹ nên sơ chế sạch các loại nguyên liệu bằng cách rửa sạch các chất bẩn bám trên thực phẩm, rửa bằng nước rửa rau củ hoặc ngâm với nước muối, rửa thật kỹ để để tránh còn sót lại trứng, sâu hoặc hóa chất.
Mẹ ưu tiên chọn những loại rau củ quả có vị ngọt, nhiều màu sắc như cà rốt, đậu lăng, cà chua,.. hoặc là những loại rau mềm, có hương thơm, dễ ăn. Đặc biệt, mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa của bé như bông cải xanh, súp lơ, mướp, dưa chuột, bí ngô,…
Những loại rau gia vị mùi nồng như hành, ngò,… tốt nhất mẹ nên bổ sung từ từ cho bé tập quen dần. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ thích các loại rau mùi thơm, mềm như rau dền, rau muống, cải ngọt,… nên mẹ nhớ xắt nhỏ các loại rau này để bé dễ dàng nhai và nuốt nhé.
Thời gian phù hợp để nấu súp rau củ cho bé?
Đối với 6 tháng đầu đời của trẻ, nguồn thức ăn chính là sữa mẹ. Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Dù vậy, mẹ nên nhớ hệ tiêu hóa của trẻ con luôn non nót, dạ dày còn yếu nên chưa hấp thụ đươc các loại thực phẩm khô, cứng.
Mẹ có thể chọn món tùy theo độ tuổi ăn dặm mà chọn món nấu súp rau củ cho bé
Lưu ý cho các mẹ chuẩn bị nấu súp rau củ cho bé
Tùy vào độ tuổi của bé mà mẹ phân loại thực phẩm cũng như làm mềm, miếng to hay nhỏ, xay nhuyễn hay để nguyên mẹ nhé. Mẹ cũng nhớ không nên nêm nhiều gia vị, hoặc nêm mặn vào bữa ăn của trẻ vì nó sẽ gây bất lợi cho đường tiêu hóa của trẻ đấy.
Nêm muối cho trẻ ăn dặm, có cần thiết hay không?
Các món súp rau củ cho bé
Súp rau cải bó xôi (rau bina)
Chất xơ trong rau bina rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ
Rau bina là loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bổ sung nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe của bé.
Nguyên liệu mẹ cần có: 1 bát rau cải bó xôi thái nhỏ đủ phần ăn cho bé, một ít phomai, 1 nắm nhỏ khoai tây luộc và bắp.
Cách chế biến: Luộc bát lá rau cải bó xôi, xay nhuyễn. Mẹ có thể cho thêm khoai tây, đậu lăng, bắp và phomai để tăng vị hấp dẫn cho món súp rau củ này. Mẹ nên nhớ, tùy vào độ tuổi của bé mà cân nhắc nên để thêm muối vào hay không nhé!
Súp cà rốt, mật ong
Mật ong bổ sung nhiều vitamin A giúp bé có đôi mắt sáng, mật ong cung cấp nhiều khoáng chất giúp hạn chế các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, món súp rau củ cho bé này có vị ngọt tự nhiên, kích thích bé ăn và hạn chế tính lười ăn ở trẻ.
Món súp rau củ cho bé này có vị ngọt tự nhiên, kích thích bé ăn và hạn chế tính lười ăn ở trẻ.
Nguyên liệu mẹ cần có: 150gram cà rốt, 1 thìa cà phê, 1 ít gừng băm nhỏ, dầu đậu nành cho bé.
Cách chế biến: Cà rốt mẹ gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Cho cà rốt, mật ong và dầu đậu nành, gừng đã chuẩn bị vào nước sạch, khuấy đều tay và đậy nắp, đun với lửa nhỏ cho đến khi cà rốt mềm.
Súp rau hỗn hợp
Với những loại rau bổ sung nhiều chất xơ sẽ giúp cho bé được nạp thêm nhiều năng lượng cần thiết cho cơ thể tốt cho hệ tiêu hóa và đi ngoài dễ dàng hơn.
Mẹ có thể để nguyên hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng nhai của bé
Nguyên liệu mẹ cần có để nấu món súp rau củ cho bé: cà rốt, đậu hà lan, khoai tây, rau cải bó xôi, bắp, cà chua, tùy các mẹ lựa chọn các thực phẩm phù hợp với khẩu vị của bé.
Cách chế biến: Luộc rau củ trong nồi áp suất, sau đó để nguội thì đem xay nhuyễn. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ cân nhắc có nên thêm lượng muối vào thức ăn không nhé!
Súp khoai lang
Khoai lang giàu vitamin A, E canxi, beta caratene và folate giúp bé phát triển trí não, hệ thần kinh vượt trội, bên cạnh đó, lượng chất xơ trong khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa, điều trị tốt cho trẻ bị táo bón.
Lượng chất xơ trong khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa, điều trị tốt cho trẻ bị táo bón
Nguyên liệu mẹ cần có: 2 củ khoai lang, 1 củ hành tây, nước dùng gà, dầu ăn cho bé.
Cách thực hiện: Mẹ chọn khoai loại ngọt và bở, gọt vỏ, sơ chế sạch và thái miếng nhỏ. Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tây vào xào đến khi mềm và cho khoai vào cùng. Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun với lửa to đến khi sôi thì chỉnh lửa thấp, để sôi lăn tăn cho đến khi khoai mềm thì tắt bếp. Cho khoai vào máy xay nhuyễn và nêm nếm lại lần cuối.
Súp bí ngô, bông cải xanh
Tiêu thụ bí ngô rất tốt cho xương, bổ mắt, bên cạnh đó bông cải xanh lại bổ sung nhiều chất xơ cho bé phát triển tốt hệ tiêu hóa, mẹ sẽ không còn lo lắng cho bệnh táo bón ở trẻ.
Nguyên liệu mẹ cần có để nấu món súp rau củ cho bé: 2 chén bí ngô, 2 bông cải xanh, 1 thìa canh dầu oliu.
Cách thực hiện: Mẹ đem bí đỏ và dầu oliu trộn lại, nướng ở nhiệt độ 425 độ C, đến khi bí chín mềm. Bông cải xanh mẹ cho vào nồi hấp cách thủy cho chín. Sau đó chỉ cần cho cả hai vào máy xay, đổ thêm nước vào và xay nhuyễn.