Mẹ&Con – Canxi là thành phần dinh dưỡng quan trọng, không thể thiếu trong quá trình phát triển của bé. Nhắc tới canxi, các mẹ thường nghĩ ngay tới việc bổ sung sữa mà không biết tới những loại rau củ giàu canxi còn hơn sữa nhiều lần.
Những loại rau củ giàu canxi này mẹ có thể trồng ngay tại vườn nhà, hoặc mua ngoài chợ với giá thành cực rẻ. “Nhỏ nhưng có võ”, dưới đây là 10 loại rau củ quả giàu canxi thậm chí còn hơn sữa mà mẹ nên bổ sung để giúp con phát triển khỏe mạnh, cao ráo, cứng cáp.
Rau cải bắp
Trong những loại rau củ giàu canxi, không thể không nhắc tới bắp cải. Thật bất ngờ khi hàm lượng canxi, sắt và phốt pho trong cải bắp thuộc 1 trong 5 loại rau hàng đầu. Lượng canxi ở loại rau này cao gấp 5 lần so với dưa chuột và 7 lần so với cà chua.
Không chỉ chứa nhiều canxi, cải bắp còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác quý giá như: Các loại vitamin B, C, K, kali, phốt pho, chất xơ, axit hữu cơ… cần thiết cho cơ thể.
Rau cải xoăn
Với một cốc sinh tố cải xoăn, bé có thể nhận được 90mg canxi còn với một đĩa salad cải xoăn, hàm lượng canxi mà trẻ nhận được có thể lên tới hơn 300mg. Ngoài canxi, cải xoăn còn rất giàu phốt pho và mangan. Khi cho trẻ ăn rau cải xoăn, mẹ nhớ nhắc bé đừng quên uống nước rau cải nhé!
Rau cải thìa
Rau cải thìa hay còn gọi là cải chíp. 105mg canxi là lượng dinh dưỡng trẻ sẽ nhận được khi tiêu thụ 100g cải thìa, tương đương với một đĩa rau. Bên cạnh canxi, cải thìa còn chứa nhiều loại khoáng chất khác như beta carotene, axit folic, sắt, kali… vô cùng tốt cho trẻ em, bà bầu và người cao tuổi.
Rau cải rổ
Dường như canxi rất… có duyên với họ hàng nhà cải. Chỉ với một ly nước ép cải, tức mẹ đã giúp trẻ cung cấp khoảng 90% lượng canxi cần thiết trong ngày – tức 452,2mg canxi. Bên cạnh canxi, rau cải rổ còn chứa vitamin B6 và axit folic có khả năng làm giảm mức độ homocysteine – loại axit amin không prrotein có khả năng làm hỏng cấu trúc xương ở trẻ.
Rau cải xoong
Rau cải xoong có chứa tới hơn 15 chất vitamin, khoáng chất có lợi. Điều này đã được các nhà khoa học xác định. Cải xoong có nhiều chất sắt hơn rau chân vịt, nhiều canxi hơn sữa, và nhiều vitamin C hơn cam. Còn chần chừ gì nữa mà mẹ không bổ sung cải xoong vào thực đơn thường xuyên cho bé yêu nào?
Rau dền
Rau dền cũng là một trong những loại rau củ giàu canxi. Các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng canxi trong rau dền cao hơn hẳn so với sữa bò. Bên cạnh đó, rau rền còn chứa vitamin K giúp hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Nước rau dền có màu đỏ rất đẹp mắt, là loại nước canh thu hút sự thích thú của nhiều trẻ nhỏ.
Rau chân vịt
Một đĩa rau chân vịt (rau bina) có thể chiếm ¼ tổng lượng canxi trẻ cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Cụ thể, mỗi đĩa rau chân vịt có tới 24,8mg canxi. Ngoài ra, không thể nhắc tới lượng mangan trong rau chân vịt. Cũng với một đĩa rau chân vịt, nếu tiêu thụ bé yêu sẽ được thoải mái bổ sung 84% lượng mangan cần thiết mỗi ngày.
Nấm hương
Nấm hương còn được gọi với cái tên “vua của các loại rau khô”. Sở dĩ có tên gọi này là bởi cứ 100g nấm hương thì có chứa tới 180mg canxi. Nấm không nằm trong danh sách thực phẩm dễ gây dị ứng, nhưng mẹ vẫn cần phải thận trọng khi cho bé ăn nấm lần đầu. Tốt nhất, khi trẻ trên 1 tuổi mẹ hãy tập cho con ăn nấm nhé.
Đậu mắt đen (đậu trắng)
Sẽ thật thiếu sót nếu không ghi tên đậu trắng mắt đen trong danh sách những loại rau củ giàu canxi. 100g đậu trắng có chứa tới 390 mg canxi. Khác với đậu đen, đậu mắt đen là loại hạt màu trắng, có một chấm nhỏ màu đen ở phần trung tâm trông giống như con mắt. Không chỉ có canxi, trong đậu mắt đen còn chứa các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe như kali, folate…
Hạt mè
Hạt mè – loại hạt “nhỏ nhưng có võ”. Hạt mè dễ dàng chế biến thành nhiều món tủ cho trẻ, chẳng hạn như bánh mì, bánh rán rắc hạt mè…. Nhưng để cung cấp lượng canxi cao nhất cho cơ thể, uống một cốc nước mè đen rang mỗi ngày cơ thể sẽ nhận được trung bình hơn 300mg canxi.
Có thể bạn chưa biết
Cơ thể con người cần bao nhiêu canxi?
Từ lúc mới sinh tới 6 tháng: 200mg
Sơ sinh 7-12 tháng: 260mg
Trẻ: 1-3 tuổi: 700mg
Trẻ: 4 – 8 tuổi: 1000mg
Trẻ: 9 -13 tuổi: 1300mg
Thiếu niên: 14 -18 tuổi: 1500mg