Mẹ&Con - Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu nên được thêm vào thực đơn trong suốt thai kỳ để phòng chống thiếu máu, đồng thời bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé tốt hơn. 3 món ăn giàu canxi, vitamin và khoáng chất bổ dưỡng cho mẹ bầu 4 thực phẩm bầu ăn vào con chắc chắn thông minh Canh mát cho bà bầu

1. Thịt bò

Nhắc đến thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu thì thịt bò chính là món ăn đầu tiên cần được nhắc đến. Mỗi phần thịt bò chứa khoảng 2,3 tới 3 gam sắt, chứa nhiều sắt nhất trong các loại thực phẩm tự nhiên.

2. Đậu phụ

Một khẩu phần đậu phụ sẽ cung cấp khoảng 3,4 mg sắt, tương đương với 19% lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, đậu phụ còn là món ăn tuyệt vời dùng để thay thế thịt cung cấp protein cho các mẹ ăn chay.

3. Chuối

Không chỉ dồi dào khoáng chất có lợi cho cơ thể, chuối còn chứa một lượng lớn chất sắt tốt cho bà bầu. Mỗi ngày, mẹ có thể ăn chuối tráng miệng sau bữa ăn chính để bổ sung sắt cho cơ thể. Đặc biệt, với những mẹ bầu mắc chứng táo bón trong những tháng cuối thai kỳ thì chuối cũng là “vị cứu tinh” giúp mẹ giải quyết vấn đề hoàn hảo.

4. Bí đỏ

Bí đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, gần như là đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, E, K, B1, B2, B3, B6, protein, beta-carotene, amino axit, canxi và đặc biệt là chất sắt có lợi cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, bí đỏ cũng giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón rất tốt đấy.

thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu  

(Ảnh minh họa)

5. Gan động vật

Gan của các loại gia súc, gia cầm như gà, vịt, heo, bò, cừu… chính là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu vô cùng hữu hiệu. Đặc biệt, gan bò là loại giàu sắt nhất. Nó có thể cung cấp đến 6,1 mg sắt trong một khẩu phần khoảng 100 gam.

6. Lòng đỏ trứng gà

Trứng gà cũng là thực phẩm giàu dưỡng chất, trong đó có sắt, protein, canxi, photpho, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe mẹ bầu. Đặc biệt, phần lớn dưỡng chất trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng còn chứa cả vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho mẹ bầu.

7. Cải bó xôi (rau bina)

Loại rau xanh lành mạnh này chắc chắn sẽ giúp bà bầu không lo thiếu sắt trong suốt thai kỳ. Mỗi ngày, mẹ chỉ cần ăn 100 gam rau bina cũng sẽ nhận được 2,7 mg sắt cho cơ thể.

8. Nước cam

Nước cam thường được biết đến là thức uống giàu vitamin C. Tuy nhiên, loại thức uống này cũng chứa một lượng sắt đáng kể mà ít người biết đến. Mỗi ngày, mẹ bầu có thể uống 1 ly nước cam để tăng cường sức đề kháng, đồng thời ngăn ngừa mệt mỏi và thiếu máu do thiếu sắt.

9. Các loại hạt sấy khô

Các loại hạt khô như hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, hạt điều, óc chó, hạt lanh, đậu phộng… cũng thuộc nhóm thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu lý tưởng. Mẹ bầu có thể nhâm nhi những loại hạt này mỗi khi “buồn miệng” thay thế cho những đồ ăn vặt không lành mạnh khác.

Tags:

Bài viết liên quan