1. Nếu bạn nghĩ nước ép táo lành mạnh hơn nước có gas thì bạn đã nhầm rồi nhé! Trong nước ép táo hay các loại nước ép công nghiệp khác có chứa nhiều đường và calo hơn hẳn thức uống có gas. Vì vậy, một ly nước lọc vẫn là lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe và vóc dáng của bạn hơn so với nước ép đóng hộp hay nước ngọt.
2. Rau củ tươi sống tốt hơn là rau củ đã nấu chín là suy nghĩ rất phổ biến của nhiều người. Sự thật, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trong nhiều trường hợp rau củ được nấu chín mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là khi bạn ăn sống. Ví dụ như cà rốt nấu chín sẽ chứa nhiều carotenoid. Đặc biệt, hàm lượng lycopene trong cà rốt sẽ nhiều hơn khi bạn hầm hoặc hấp.
3. Sushi là lành mạnh và bạn có thể ăn bao nhiêu tùy ý. Nếu bạn có suy nghĩ này thì hãy “delete” nó ngay và luôn nhé! Bởi sushi là món ăn chứa nhiều carbs hơn một chiếc bánh hamburger.
4. Mọi người đều biết rằng muối không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thận. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng nước tương để thay thế lượng muối ấy.
5. Mật ong tuy có nhiều lợi ích, nhưng nếu bạn đang giảm cân thì tuyệt đối không nên lạm dụng chúng. Bởi mật ong có tính nóng, chứa nhiều đường và calo.
6. Mọi người thường nghĩ ăn trái cây sấy khô tốt cho sức khỏe hơn trái cây tươi. Tuy nhiên, thực tế là có đến 80% lượng vitamin trong trái cây bị mất trong quá trình sấy khô. Chưa kể là chúng có thể chứa các chất bảo quản và siro tạo vị ngọt.
7. Rất nhiều người kiêng hẳn bỏng ngô vì nghĩ nó không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm cơ thể tích mỡ. Tuy nhiên điều này là không đúng. Các nhà khoa học đã chứng mình rằng bỏng ngô là một thực phẩm lành mạnh. So với các loại trái cây và rau củ quả thì một cốc bỏng ngô cung cấp gấp đôi chất chống oxy hóa polyphenol. Bỏng ngô cũng cung cấp rất nhiều chất xơ.
8. Bạn nghĩ phô mai không tốt cho người đang ăn kiêng? Tuy nhiên, đây là một chế phẩm từ sữa, có chứa nhiều canxi hơn các sản phẩm khác. Dù vậy rất nhiều người lại từ chối ăn phô mai vì nghĩ nó chứa nhiều chất béo và calo khiến họ dễ thừa cân. Thế nhưng, không chỉ có vai trò cung cấp canxi phô mai cũng chứa axit linoleic, có khả năng ức chế sự tích tụ chất béo và giúp giảm cân.
9. Một số loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu hạt bí ngô, dầu mè… rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách nó có thể trở nên độc hại. Có loại không nên đun nóng vì sẽ nguy hiểm như dầu hạt lanh khi được nấu chín sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit không bão hòa, gây nguy hiểm cho cơ thể. Ngoài ra, một số loại dầu bạn chỉ ăn sống mà không được nấu như ô liu. Do đó, không phải cứ là dầu thì đều có thể đem chiên, xào… bạn nhé!
Hy vọng với những kiến thức Mẹ&Con đã cung cấp ở trên, bạn có thể thiết lập kế hoạch giảm cân khoa học hơn và luôn khỏe mạnh.