Được trồng trên khắp Ấn Độ và nhiều nơi khác ở Châu Á, nghệ là một thành phần chính trong bột cà ri và xuất hiện trong rất nhiều món ăn khác. Trong đó Curcumin một trong những thành phần chính của củ nghệ, có tác dụng chống viêm. Nhờ vậy mà nó có thể là phương thuốc điều trị và phòng chống các bệnh liên quan đến chứng viêm nhiễm, bệnh tim… Để hiểu hơn về lợi ích sức khỏe của nghệ mời bạn đọc hết bài viết này nhé!
Bạn nên uống bao nhiêu nghệ mỗi ngày?
Dường như không có nghiên cứu nào nói về lượng nghệ hoặc bột nghệ tốt nhất mà bạn nên hấp thụ mỗi ngày. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia khuyến cáo thì chúng ta có thể sử dụng khoảng 500 mg, một hoặc hai lần một ngày. Củ nghệ dường như không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, tuy vậy khi ăn quá nhiều thì bạn có thể bị đau bụng nhẹ, buồn nôn, tiêu chảy, hoặc đau dạ dày.
10 lợi sức khỏe của nghệ
1. Nghệ giúp cải thiện trí nhớ
Nghiên cứu được thực hiện trong dân số châu Á vào năm 2006 cho thấy những người đã ăn nhiều cà ri đạt điểm cao hơn về các bài kiểm tra trí nhớ và nhận thức so với những người không ăn nhiều. Các nhà khoa học đã nhấn mạnh lợi ích này cải thiện trí nhớ của nghệ.
Thêm vào đó, những phát hiện gần đây cũng đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe của nghệ liên quan đến não bộ: Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 về những người từ 51 đến 84 cho thấy rằng những người đã bổ sung 90 miligram bột nghệ hai lần một ngày trong 18 tháng chứng kiến sự tăng cường trong bộ nhớ của não bộ so với những người sử dụng một số giả dược khác. Với nghiên cứu nhỏ, này các nhà nghiên cứu đưa ra lý do cho rằng các tác dụng chống viêm của curcumin còn có thể bảo vệ bộ não khỏi các bệnh liên quan đến não bộ và trí nhớ.
2. Bảo vệ khỏi các bệnh về tim mạch
Các hợp chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm của nghệ có thể giúp bảo vệ chống lại các tình trạng liên quan đến bệnh tim như bệnh tiểu đường, rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều) và nhiều hơn nữa, theo một cuộc đánh giá năm 2017 trong tạp chí nghiên cứu dược lý.
3. Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Một đánh giá năm 2015 kết luận rằng nghệ có thể có khả năng chống lại một số bệnh ung thư. Bởi vì chất curcumin ược chứng minh là ngăn chặn hoặc làm chậm hoạt động của một số tế bào khối u, bao gồm cả ung thư da, ung thư tiêu hóa, v.v.
4. Củ nghệ có thể giảm đau xương khớp
Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có một số loại viêm khớp khác nhau, hầu hết trong số đó liên quan đến viêm trong khớp. Cho rằng Curcumin là một hợp chất chống viêm mạnh, nó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bị viêm khớp. Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp dạng thấp, Curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn so với thuốc chống viêm.
5. Nghệ giúp giảm cảm sốt
Khi mắc phải các chứng cảm nhẹ, cúm, và thậm chí là khi nhiễm Covid-19 bạn có thể sử dụng nghệ như một phương thuốc điều trị bệnh bằng cách xông chúng với nước ấm. Trong một cuộc đánh giá năm 2008 về các nghiên cứu động vật về hiệu quả của curcumin về các triệu chứng dị ứng, nó đã được tìm thấy để ức chế sự giải phóng histimines, dẫn đến việc giảm các triệu chứng rõ rệt.
6. Giúp giảm các triệu chứng trầm cảm
Trong một thử nghiệm có kiểm soát, 60 người bị trầm cảm đã được chọn ngẫu nhiên thành ba nhóm. Một nhóm đã lấy Prozac – thuốc chống trầm cảm và một nhóm khác lấy 1 gram curcumin và nhóm thứ ba lấy cả prozac và curcumin.
Sau 6 tuần, Curcumin đã dẫn đến những cải tiến tương tự như của Prozac. Nhóm lấy cả Prozac và Curcumin đã tốt nhất. Theo nghiên cứu nhỏ này, Curcumin có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm. Cũng có một số bằng chứng cho thấy Curcumin có thể thúc đẩy các chất dẫn truyền thần kinh não serotonin và dopamine.
7. Nghệ tốt cho gan
Một đánh giá nghiên cứu cho thấy, một liều bổ sung curcumin cao hơn có thể có tác động tích cực đến bệnh gan nhiễm mỡ do sử dụng rượn, bia, các chất có cồn, vì đây là một điều kiện trong đó có sự tích tụ chất béo trong gan không phải do uống quá nhiều rượu . Đó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh gan ở con người
8. Hỗ trợ người mắc bệnh nướu răng
Trong năm 2016, một đánh giá nghiên cứu toàn diện đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy nghệ có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị viêm nướu, một bệnh nha chu rất phổ biến, vì các đặc tính chống viêm và chống nấm.
9. Chống lão hóa
Curcumin có thể giúp trì hoãn lão hóa và chống lại các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác. Nếu Curcumin thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và Alzheimer, nó có thể duy trì chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người già. Cho rằng quá trình oxy hóa và viêm được cho là đóng một vai trò trong lão hóa, curcumin có thể có những hiệu ứng vượt xa chỉ cần ngăn ngừa bệnh tật.
Lời kết
Nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh một cách khoa học, chẳng hạn như tiềm năng cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh Alzheimer, ung thư. Đó là một chất chống viêm mạnh và chống oxy hóa. Nó cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm và viêm khớp. Tóm lại, chúng ta vẫn thường dùng nghệ trong các món ăn thường ngày nhưng vẫn còn chưa thật sự biết hết về lợi ích sức khỏe của nghệ.
Mẹ và Con hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bạn và gia đình mình nhiều sức khỏe và hạnh phúc.