Mẹ và Con - Súc miệng bằng dung dịch giấm và nước ấm mỗi giờ để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm họng bởi giấm có thành phần axit axetic mạnh. Điều này là cực kỳ hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bạn, nhất là trong mùa dịch này.

Giấm táo được làm bằng cách lên men nước táo với nấm men và đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt trong mùa dịch này, vệ sinh và sức khỏe là hai điều mà tất cả chúng ta luôn cần phải quan tâm. Nếu có thể dự trữ giấm táo, bạn có thể tận dụng để khử khuẩn cũng như chăm sóc sức khỏe. Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ giới thiệu cho bạn 10 lợi ích sức khỏe của giấm táo cũng như một số cách sử dụng giấm táo hiệu quả.

lợi ích sức khỏe của giấm táo

10 l ợi ích sức khỏe của giấm táo

1. Kháng khuẩn

Bản chất giấm táo có tính axit cao có hiệu quả chống lại nhiều loại mầm bệnh khác nhau và đây là lý do tại sao nó được sử dụng để làm sạch và khử trùng vết thương, điều trị nấm móng tay, chấy rận, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Tính chất kháng khuẩn này của giấm táo cũng làm cho nó trở thành một chất bảo quản tuyệt vời cho thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấm táo ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn như E.Coli có trong thực phẩm.

2. Giảm lượng đường trong máu

Một trong những công dụng phổ biến nhất của giấm táo là chống lại bệnh tiểu đường loại 2, bệnh xuất hiện khi lượng đường trong máu tăng do kháng insulin hoặc do cơ thể không sản xuất đủ insulin. Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến một số biến chứng.

Các nghiên cứu đã cho thấy, giấm táo cải thiện chất insulin trong bữa ăn nhiều carb từ 19–34%. Một nghiên cứu khác chỉ ra, giấm táo có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống 31% sau khi kết hợp ăn với bánh mì trắng.

Với những người bị bệnh tiểu đường, bạn có thể uống hai thìa canh giấm táo pha loãng trong 250 ml nước ngay trước khi đi ngủ để giảm 4% lượng đường lúc đói vào buổi sáng. Bạn có thể uống dung dịch này trước bữa ăn để duy trì lượng đường trong máu ổn định. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu dùng giấm táo để trị bệnh tiểu đường, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước nhé. Ngoài ra, hãy nhớ rằng trong một ngày, bạn không bao giờ được dùng quá hai thìa canh giấm táo và chỉ nên uống sau khi được pha loãng với nước.

3. Hỗ trợ giảm cân

giấm táo

Đây là một trong nhiều lý do tại sao chúng ta yêu thích giấm táo! Nó mang đến hiệu quả đáng ngạc nhiên trong việc kiểm soát cân nặng của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi uống giấm táo với các bữa ăn nhiều carb (đường, tinh bột, chất xơ) bạn sẽ cảm thấy no và no hơn. Đặc biệt hơn hết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống giấm táo thường xuyên có thể giúp bạn giảm mỡ bụng.

Tiếp nữa, khi ăn hai muỗng canh giấm táo mỗi ngày trong 12 tuần có thể khiến bạn giảm tới 2 kg ngay cả khi bạn không thực hiện bất kỳ thay đổi nào khác đối với chế độ ăn uống hoặc lối sống của mình. Giấm táo cũng giúp tăng cường sự trao đổi chất của các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, với tất cả các lợi ích giảm cân của nó, giấm táo không phải là thần dược và bạn phải ăn uống lành mạnh và tập thể dục để có kết quả tốt nhất.

4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Mặc dù chưa có đủ nghiên cứu kết luận trên người, nhưng các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng uống giấm táo pha loãng thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol, chất béo trung tính, huyết áp và lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác trên động vật được thực hiện ở Nhật Bản cho thấy những con chuột được cho ăn axit axetic (thành phần chính của giấm) làm giảm mức huyết áp bằng cách ngăn chặn một loại enzyme làm tăng huyết áp. Bạn được khuyến cáo thêm hai muỗng canh giấm táo vào chế độ ăn uống, nhưng phải đảm bảo giảm lượng carbs tiêu thụ và tăng lượng chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống.

5. Hỗ trợ tiêu hóa

Bất cứ ai bị trào ngược dạ dày đều biết nó có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống như thế nào. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn được gọi là GERD hoặc trào ngược axit, là tình trạng axit từ dạ dày trào lên thực quản gây ra ợ chua, đầy hơi và buồn nôn. Tình trạng này đôi khi do nồng độ axit trong dạ dày thấp gây ra, nên việc tăng cường nó bằng cách uống giấm táo có thể giúp cải thiện các triệu chứng. Hãy nhớ pha loãng hai muỗng canh giấm táo trong 250 ml nước để cải thiện bệnh, bạn nhé!

6. Cải thiện tiêu hóa

Giấm táo nổi tiếng với vai trò cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách đưa vi khuẩn tốt vào hệ tiêu hóa của bạn. Nó cũng giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của bạn. Một trong những biện pháp khắc phục chứng đau dạ dày tại nhà lâu đời nhất là đồ uống được pha với nước và giấm táo.

Tính chất kháng khuẩn của giấm táo giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Chất pectin trong giấm táo sẽ giúp kiểm soát các cơn đau thắt ruột. Bạn có thể trộn hai muỗng canh trong 250 ml nước hoặc nước táo. Để tăng thêm lợi ích sức khỏe của giấm táo, bạn hãy trộn hai muỗng canh giấm táo với thực phẩm lên men như kombucha.

7. Chống nhiễm trùng nấm

lợi ích sức khỏe của giấm táo

Các bệnh nhiễm trùng do nấm nổi tiếng là khó điều trị vì gene di truyền, cũng như ngày càng có nhiều vi trùng bị lờn hoặc kháng thuốc chống nấm. Tuy nhiên, bạn có thể thử sử dụng giấm táo, một phương thuốc lâu đời cho các bệnh nhiễm trùng do nấm như nấm da chân, nấm móng chân hoặc móng tay, ngứa ngáy, nhiễm nấm candida hoặc nấm men, nấm miệng và nấm ngoài da. Chế phẩm sinh học và axit axetic trong giấm táo có tác dụng tiêu diệt các loại nấm như Candida. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn thử các biện pháp khắc phục này và ngừng sử dụng ngay lập tức nếu các triệu chứng xấu đi.

Nếu ở nhà, bạn có thể áp dụng lợi ích sức khỏe của giấm táo để trị nấm bằng cách trộn giấm táo với nước. Nhúng bông gòn vào đó và đắp lên phần bị nấm. Nếu có nhiều vùng bị nấm, bạn có thể thêm giấm táo vào nước tắm. Cho khoảng hai cốc vào bồn tắm, ngâm mình trong 15 phút rồi tắm lại bằng nước sạch.

8. Chữa hôi miệng

Bạn đã từng thử trị hôi miệng với vô số loại nước súc miệng mà vẫn không thấy cải thiện? Hãy thử pha loãng giấm táo và nước để súc miệng nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng.

9. Thuốc giải cảm lạnh và dị ứng

Khi thời tiết chuyển mùa, chúng ta thường dễ bị cảm, đặc biệt là những ai có bệnh liên quan đến đường hô hấp, thì càng cảm thấy mệt mỏi hơn nữa. Lần này bạn hãy thử uống giấm táo với nước để tăng khả năng miễn dịch và cải thiện hệ thống bạch huyết. Giấm táo có chứa rất nhiều vi khuẩn tốt giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Súc miệng bằng dung dịch giấm và nước ấm mỗi giờ để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm họng bằng axit axetic mạnh. Điều này là cực kỳ hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bạn trong mùa dịch này. Ngoài ra uống một cốc nước có pha giấm táo cũng sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng nghẹt mũi. Kali trong giấm táo có tác dụng kỳ diệu trong việc làm loãng chất nhầy, trong khi axit axetic ngăn chặn vi trùng.

Hy vọng những kiến thức về lợi ích sức khỏe của giấm táo sẽ hữu ích đối với bạn. Bạn có thể áp dụng ngay để trị các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, răng miệng, nấm, nhiễm khuẩn… Mẹ và Con kính chúc bạn và gia đình mình thật nhiều sức khỏe nhé!

Bài viết liên quan