Mẹ và Con - Tốc độ bạn đốt cháy calo phụ thuộc vào hoạt động thể chất cụ thể mà bạn đang thực hiện cũng như tốc độ, cường độ của hoạt động...

Tập thể dục có thể giúp bạn đốt cháy thêm calo. Nhưng bài tập nào là tốt nhất cho bạn? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá những cách đốt cháy calo tốt cho sức khỏe bạn nhé!

Cách đốt cháy calo nhanh và hiệu quả

Mọi hoạt động thể dục thể thao, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ đều đốt cháy calo. Nhưng một số hoạt động đốt cháy nhiều calo hơn so với những hoạt động khác tính cùng một khoảng thời gian vận động.

Và tốc độ càng cao, bất kể hoạt động gì, thì lượng calo bị đốt cháy càng nhanh. Dưới đây là những gợi ý về biện pháp đốt cháy calo phổ biến mà bạn có thể cân nhắc áp dụng để giảm cân nhanh và hiệu quả hơn.

Đi xe đạp

Bạn có thể đốt cháy calo nhanh chóng thông qua việc đi xe đạp. Tùy thuộc vào vận tốc đạp xe mà lượng calo được tiêu thụ cũng sẽ khác nhau. Trung bình, bạn có thể mất 14-22 phút để đốt cháy 150 calo bằng phương pháp đạp xe.

Chạy bộ

Chạy bộ cũng là một cách để bạn đốt cháy calo nhanh và hiệu quả. Bạn di chuyển càng nhanh thì bạn sẽ đốt cháy calo càng nhanh. Đốt cháy 150 calo bằng cách chạy bộ có thể cần từ 10 – 13 phút, tùy theo vận tốc chạy của bạn. Bạn có thể chạy bộ ngoài công viên hoặc thực hiện chạy với máy chạy, tùy nhu cầu và điều kiện thời tiết. Không gian luyện tập không có tác động quá nhiều đến việc giảm cân của bạn.

chạy bộ giúp đốt cháy calo

Tập thể dục nhịp điệu

Một gợi ý khác dành cho những ai đang muốn đốt cháy calo và giảm cân chính là thực hiện các bài tập thể dục nhịp điệu. Các bài tập ở tốc độ nhanh, cường độ thực hiện liên tục sẽ giúp cho bạn tiêu thụ lượng calo một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Chèo thuyền kayak

Chèo thuyền kayak là một hoạt động ngoài trời được rất nhiều bạn trẻ yêu thích trong thời gian gần đây. Không chỉ trải nghiệm một bộ môn mới, dành thời gian ở ngoài trời tận hưởng không khí trong lành và gần gũi với thiên nhiên mà chèo thuyền kayak còn được nhiều người yêu thích bởi khả năng đốt cháy calo nhanh và hiệu quả.

Chèo thuyền kayak có đốt cháy calo không

Cụ thể, nếu ban tham gia chèo thuyền kayak liên tục trong khoảng 20-26 phút, bạn có thể tiêu thụ từ 150 – 180 calo. Có thể nói, đây là một hoạt động không chỉ giúp bạn thư giãn, giải trí mà còn hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.

Chạy nâng cao đầu gối

Lượng calo đốt cháy trong 30 phút đối với bài tập này là từ 240 đến 355,5 calo. Có thể nói, chạy cao đầu gối là một bài tập vô cùng có ích cho việc duy trì sức khỏe tim mạch của bạn. Bài tập này giúp tăng nhịp tim của bạn trong khi tăng cường sức mạnh cho phần thân dưới của bạn. Là một bài tập cường độ cao, chạy cao gối rất hữu ích để đốt cháy calo trong thời gian ngắn.

Để thực hiện bài tập này, bạn chỉ cần chạy tại chỗ trong khi nâng đầu gối của bạn lên cao nhất có thể. Trong khoảng thời gian này, hai tay của bạn cũng cử động giúp bạn đốt cháy thêm calo.

Đi bộ

Thực hiện các bài tập rèn luyện, vận động sẽ giúp bạn đốt cháy calo theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn không thích vận động mạnh hoặc mới làm quen với việc luyện tập, bạn có thể bắt đầu bằng việc đi bộ.

Đi bộ xung quanh khu phố hay công viên gần nhà, vừa đi vừa nghe nhạc hoặc trò chuyện cùng bạn bè sẽ giúp bạn tiêu thụ lượng calo tương đối cao và giúp ích cho quá trình giảm cân của bạn.

Bơi lội

Để nói đến các phương pháp giúp cơ thể có thể đốt cháy calo nhanh và hiệu quả thì không thể bỏ qua bộ môn bơi lội. Khi bơi, bạn cần kết hợp nhiều bộ phận trên cơ thể như tay, chân, điều hòa nhịp thở,… Do đó, đây chính là một môn thể thao giúp bạn giảm cân và giữ dáng vô cùng tuyệt vời.

Các nghiên cứu cho thấy, việc bơi trong vòng 13 đến 19 phút có thể giúp bạn đốt cháy hơn 150 calo. Do đó, bạn càng bơi nhiều thì bạn càng đốt cháy được nhiều calo hơn.

bơi lội có đốt cháy calo không

Nhảy

Nhảy không chỉ là một bộ môn để bạn có thể thỏa mãn đam mê nghệ thuật của mình mà còn là một bí quyết để bạn giữ dáng. Bạn có thể chọn bất cứ phương pháp nào, từ nhảy disco đến khiêu vũ với nhịp độ chậm hay thậm chí là múa ballet. Tuy nhiên, các bài nhảy có cường độ mạnh, yêu cầu bạn phải vận động với nhịp độ nhanh thường sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Tập võ

Chúng ta thường cho rằng tập võ để khỏe mạnh và biết được cách phòng vệ khi gặp tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, các bộ môn như karate hay tae kwon do có thể giúp bạn đốt cháy tận 300 calo chỉ với 30 phút luyện tập. Đây sẽ là một giải pháp phù hợp với những ai muốn đốt cháy calo nhanh để có thể giảm cân, về dáng.

Xem thêm: 9 loại thực phẩm ít calo

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đốt cháy calo của bạn

  • Cân nặng: Cân nặng có liên quan đến tốc độ đốt cháy calo? Câu trả lời chính là có! Tốc độ đốt cháy calo của bạn bị ảnh hưởng bởi cân nặng của bạn. Bạn càng nặng cân thì bạn càng đốt cháy nhiều hơn với cùng một bài tập luyện trong cùng một khoảng thời gian. Chẳng hạn như cùng với một bài tập chạy bộ trong 1 khoảng thời gian như nhau và vận tốc như nhau, người nặng từ 48-55kg có thể đốt cháy 652 calo thì người có cân nặng từ 65-75kg có thể đốt cháy được 808 calo và người nặng khoảng 80-90kg có thể đốt cháy tận 965 calo.
  • Giới tính: Đàn ông thường có ít mỡ trong cơ thể và nhiều cơ bắp hơn phụ nữ ở cùng độ tuổi và cân nặng. Các nghiên cứu cho thấy, đàn ông đốt cháy nhiều calo hơn so với phụ nữ dù cùng cân nặng, cùng luyện tập một bài tập với thời gian và cường độ như nhau.
  • Tuổi: Với sự lão hóa, người lớn tuổi có xu hướng mất cơ bắp trong cơ thể nhiều hơn. Lúc này, phần lớn trọng lượng của cơ thể là từ chất béo, làm chậm quá trình đốt cháy calo.

cách đốt cháy calo

Đừng tìm đến thực phẩm bổ sung để giúp đốt cháy calo hoặc giảm cân. Các sản phẩm tuyên bố tăng tốc độ trao đổi chất thường không có hiệu quả, thậm chí còn để lại tác dụng phụ. Cách đốt cháy calo để giảm cân chính là luyện tập thể dục. Hãy cố gắng kiên trì luyện tập, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có thể giảm cân nhanh và hiệu quả bạn nhé!

Bài viết liên quan