Mẹ&Con - Nếu như mẹ đã thử nhiều món ăn khác nhau mà cân nặng của con vẫn mãi “dậm chân tại chỗ”, hãy thử ngay 8 món cháo dưới đây. Mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy cân nặng của con tăng lên nhanh chóng. 6 điều cần tránh khi nấu cháo cho bé Mẹ nấu cháo không đúng cách, con suy dinh dưỡng, thừa cân Bí quyết cho nồi cháo nhừ mà không nát

Bột chân cua

chao-cho-be 

Ảnh minh họa.

Chuẩn bị

Chân cua…………………………… 300g

Hạt sen……………………………… 50g

Đậu xanh…………………………… 50g

Cách làm

– Chân cua rửa sạch, sấy khô và tán thành bột mịn. Hạt sen và đậu xanh cũng tán thành bột. Trộn đều cả ba nguyên liệu này với nhau.

– Mỗi lần ăn lấy 1 muỗng cà phê bột đã trộn hòa với nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm một chút đường. Ăn liên tục trong vòng 15 – 20 ngày và mỗi ngày ăn 2 lần.

Cháo lòng đỏ trứng gà

Chuẩn bị

Lòng đỏ trứng…………………….. 2 cái

Gạo ngon…………………………… 50g

Bột gia vị…………………………… Vừa đủ

Cách làm

– Trứng gà luộc chín, tách lấy lòng đỏ, sấy khô và tán thành bột. Gạo rang vàng và cũng đem tán thành bột.

– Trộn đều cả hai nguyên liệu vào nhau, đổ vào nồi và cho thêm một lượng nước vừa đủ đun cho cháo sôi kỹ. Nêm bột gia vị cho vừa miệng bé.

– Cho bé ăn mỗi ngày 1 lần lúc đói và ăn trong vòng 20 – 30 ngày.

Cháo tôm

chao-tom 

Ảnh minh họa.

Chuẩn bị

Tôm………………………………….. 150g

Gạo…………………………………… 50g

Bột gia vị…………………………… Vừa đủ

Cách làm

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, sấy khô và tán thành bột. Thân tôm rút chỉ, đem giã nhỏ. Gạo xay thành bột.

– Trộn đều tất cả trong một cái nồi nhỏ, thêm một chút bột gia vị và đổ nước vừa đủ nấu thành cháo.

– Nấu cháo đến khi chín, múc ra chén cho bé ăn ngày 1 lần, ăn liền khoảng 1 tháng.

Cháo xương sụn heo

Chuẩn bị

Xương sụn heo…………………… 100g

Gạo…………………………………… 50g

Bột gia vị…………………………… Vừa đủ

Cách làm

– Xương sụn heo rửa sạch, xay mịn như bột, trộn đều với một ít bột gia vị và đem xào chín.

– Gạo xay thành bột. Cho bột gạo vào đun lửa nhỏ, cháo sôi cho bột sương sụn vào và đun cho nồi cháo sôi trở lại là được.

Cháo đậu bắp nấu tôm

Chuẩn bị

Tôm sú……………………………… 100g

Đậu bắp…………………………….. 6 quả

Gạo dẻo…………………………….. 1/3 chén

Hành lá, gia vị

Cách làm

– Gạo vo sạch, giã nhỏ, cho vào nồi nước ninh nhừ.

– Tôm bóc vỏ, rút chỉ, băm nhuyễn, ướp với một chút nước mắm trong vòng 10 phút.

– Đậu bắp rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá xắt nhuyễn

– Cho tôm vào nồi cháo đã nhừ, khuấy đều để tôm không vón cục, nêm gia vị cho vừa miệng bé.

– Cho tiếp đậu bắp vào, nấu đến khi đậu bắp mềm, cháo sánh dẻo thì tắt bếp và thêm một chút dầu mè vào. Cho bé dùng khi cháo còn ấm.

Cháo lươn khoai môn

chao-luon 

Ảnh minh họa.

Chuẩn bị

Thịt lươn……………………………. 200g

Gạo…………………………………… 100g

Khoai môn thái nhỏ…………….. 100g

Hành tím băm…………………….. 1 muỗng cà phê

Rau mùi, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm:

– Cho gạo và khoai môn vào nồi, nấu cho nhừ nhuyễn.

– Lươn luộc kỹ, bỏ xương, lấy thịt ướp với một chút nước mắm.

– Phi thơm hành tím, cho thịt lươn vào xào đến khi săn và thơm.

– Cháo nhuyễn thì tắt bếp, trút lươn xào vào, trộn đều, thêm một chút nước mắm là xong.

– Có thể rắc một ít rau mùi và tiêu lên trên để món cháo của bé hấp dẫn hơn.

Cháo thịt bò súp lơ xanh

Chuẩn bị

Gạo tẻ……………………………….. 100g

Thịt bò nạc than…………………. 150g

Súp lơ xanh……………………….. 80g

Phô mai…………………………….. 1 miếng

Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm

– Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với một chút nước mắm, hạt nêm khoảng 10 phút rồi xay nhuyễn. Súp lơ rửa sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ và cũng xay nhuyễn cùng với phô mai.

– Cho gạo vào nồi ninh thành cháo nhừ, sền sệt. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vừa xay nhuyễn vào, khuấy đều rồi đun sôi trở lại và tắt bếp.

Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm

Chuẩn bị

Cháo trắng…………………………. 1 bát

Đậu xanh còn vỏ nấu nhừ……. 1/2 chén

Nấm rơm…………………………… 10 chiếc

Phi lê cá lóc……………………….. 2 miếng

Tỏi, hành phi, đầu hành trắng, mùi tàu

Tiêu, hạt nêm, nước mắm

Cách làm

– Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch và bỏ chân. Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào, nêm chút gia vị và thêm một ít nước cho gia vị thấm vào nấm.

– Cho đậu xanh, cháo trắng vào nồi, hầm nhừ.

– Phi lê cá lóc lạng thành miếng mỏng, ướp với hạt nêm, tiêu, nước mắm và đầu hành trắng, sau đó đem xào chín.

– Múc cháo ra chén, cho cá đã xào chín vào, rắc một chút hành phi, tiêu, mùi tàu xắt nhỏ lên trên là có thể cho bé thưởng thức.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Tags:

Bài viết liên quan

thực đơn cho bé 7 tháng

Mách mẹ thực đơn cho bé 7 tháng khỏe mạnh, tăng cân đều

Mẹ và Con - Khi trẻ đến giai đoạn ăn dặm là điều vui mừng khôn siết, vì trẻ đã phát triển đến cột mốc mới. Tuy nhiên, khi bước qua bất kỳ cột mốc nào cũng khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Đặc biệt là giai đoạn trẻ ăn dặm. Nếu bạn đang đau đầu vì không biết lên thực đơn cho bé 7 tháng như thế nào hãy tham khảo ngay thực đơn sau đây nhé!