Mẹ&Con – Mang thai, mẹ không chỉ thay đổi về thể chất mà tinh thần cũng trở nên xáo trộn hơn với những lo âu, stress và trầm cảm. Để giảm căng thẳng khi mang thai tránh những hậu quả đáng tiếc, mẹ đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Gọi tên 11 thực phẩm "xua đuổi" căng thẳng, mệt mỏi "thần tốc" Đừng căng thẳng khi bầu bí vì chúng là tác nhân âm thầm ảnh hưởng đến bé yêu đấy! 6 cách “vượt stress” khi mang thai

Mang thai mang lại nhiều niềm vui nhưng cũng tạo không ít áp lực và căng thẳng cho người mẹ. Mặc dù căng thẳng không hẳn là xấu, nó có thể tạo ra động lực và giúp mẹ tập trung đối mặt với vai trò mới sau này tốt hơn. Tuy nhiên, nếu để cảm giác căng thẳng tồn tại trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, suy nghĩ, cảm xúc, đôi khi khiến mẹ có những hành vi không tốt. Do vậy, tham khảo những mẹo làm giảm căng thẳng khi mang thai cũng rất cần thiết cho mẹ trong thời gian này.

giảm căng thẳng khi mang thaiẢnh minh họa.

Đi bộ: Đi bộ giúp mẹ cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng. Lúc này, não sẽ giải phóng endorphins giúp xoa dịu thần kinh, cải thiện tâm trạng, xua tan những căng thẳng và mệt mỏi.

Nghe nhạc: Nghe một bản nhạc cổ điển hoặc những bài hát mà mẹ yêu thích cũng có tác dụng trấn an tinh thần. Âm nhạc không chỉ khiến tâm lí mẹ được thư thái mà còn là liệu pháp thai giáo kích thích sự phát triển não bộ ở thai nhi.

Ăn uống đầy đủ: Thực phẩm cũng đóng một vai trò nhất định cả về thể chất và tinh thần của con người. Nếu cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh thì chắc chắn, mẹ sẽ có một tinh thần minh mẫn, từ đó có những suy nghĩ tích cực hơn.

Ngủ đúng giờ: Đi ngủ sớm hơn bình thường và duy trì thói quen đi ngủ đúng giờ cũng là một cách làm giảm căng thẳng khi mang thai rất tốt. Việc ngủ thất thường dễ khiến mẹ rơi vào tình trạng lo âu.

Chia sẻ với bạn bè: Nếu những căng thẳng xuất phát từ gia đình của mẹ (có thể là mâu thuẫn với chồng hay gia đình chồng), mẹ hãy chia sẻ với những người bạn thân nhất. Cùng bạn ra ngoài thưởng thức món ăn ngon và tìm một quán cà phê nào đó để chia sẻ nỗi lòng của mẹ. Chắc chắn khi lòng mẹ được cởi mở, thấu hiểu sẽ cảm thấy bớt áp lực hơn và biết đâu mối bất hòa cũng tìm ra được cách giải quyết.

Đọc sách: Khi stress, mẹ có thể tìm một không gian thoáng đãng để đọc những trang sách mà mình yêu thích, có thể là một cuốn tiểu thuyết, những trang truyện cười hay một cuốn sách về thai kỳ… Khi đầu óc cuốn theo những trang sách, chắc chắn mẹ sẽ không còn cảm thấy căng thẳng nữa.

Giữ bình tĩnh: Khi mang thai, bất kỳ một thông tin nhạy cảm về sức khỏe của con cũng khiến người mẹ hoang mang. Để không bối rối với những thông tin từ sách, báo, trang wed…, mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi lo lắng thái quá.

Tập thể dục: Những lúc xuất hiện suy nghĩ bi quan, mẹ thử tạm quên điều đó bằng cách hít một hơi thật sâu rồi thở ra từ từ. Sau đó, mẹ suy ngẫm lại chuyện buồn theo cách lạc quan, kèm lời động viên tinh thần rằng phải cười lên vì con yêu. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tập yoga hay bơi lội để giảm căng thẳng khi mang thai.

Tags:

Bài viết liên quan