Mẹ&Con - Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu mang oxy từ máu đến các cơ quan nội tạng khác của cơ thể. Thiếu sắt có thể gây ra suy nhược, mệt mỏi và thậm chí thiếu máu. 8 loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp tăng lượng sắt trong máu rất tốt. Bổ sung sắt cho bầu: Thiếu, thừa đều nguy Bổ sung sắt cho bầu như thế nào? Làm gì khi trẻ bị thiếu máu?

Hàu

Mặc dù không thể ăn hàu mỗi ngày nhưng khi ăn thì nó có tác dụng rất lớn trong việc làm tăng lượng sắt trong máu. Trong mỗi 300 gram hàu có thể cung cấp cho cơ thể hơn 30% nhu cầu sắt cần thiết mỗi ngày. Nếu không có hàu tươi bạn cũng có thể sử dụng hàu đóng hộp để thay thế bởi chúng cũng có nhiều chất sắt, do đó cũng có thể làm tăng nồng độ sắt trong máu của bạn.

8 loại thực phẩm tăng cường lượng sắt trong máu 6

Rau Bina

Nếu muốn tăng cường lượng sắt trong máu thì chắc chắn bạn phải thêm rau bina vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Rau bina là loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể sử dụng rau bina trong món salad, súp hay ăn kèm với bánh mì…Trong rau bina có chứa hơn 10% lượng sắt mà cơ thể cần mỗi ngày.

Thịt bò

Đây là một món ăn ngon để bổ sung lượng sắt cho cơ thể. Trong khoảng 300 gram thịt bò có khoảng ¼ nhu cầu sắt cơ thể cần hàng ngày. Tốt nhất là nên lựa chọn thịt bò nạc để kiểm soát được lượng calo và chất béo bão hòa có trong chúng. Bạn có thể chế biến thịt bò thành món nướng, salad hoặc món hầm ngon lành.

Cá ngừ

Lựa chọn nhanh gọn và dễ dàng nhất để có một bữa trưa ngon đồng thời bổ sung được lượng sắt cho cơ thể chắc chắn là cá ngừ đóng hộp. Cá ngừ rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và vitamin B12 . Hơn nữa chúng lại ít tốn kém, vì vậy tất cả mọi người đều có thêm nó vào bữa ăn hàng ngày.

8 loại thực phẩm tăng cường lượng sắt trong máu 7

Ngũ cốc

Nếu không thích ăn thịt thì ngũ cốc là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn tăng lượng sắt trong máu. Bạn có thể dùng ngũ cốc để thay thế cho bữa sáng hoặc bữa tối.

Cua

Cua là một nguồn tuyệt vời của sắt. Mặc dù một đĩa càng cua không thể đáp ứng đủ nhu cầu sắt cần thiết mỗi ngày của cơ thể nhưng chắc chắn chúng cũng góp một phần không nhỏ. Từ cua bạn có thể chế biến thành những món ăn như cua hấp, cua rang hay súp cua…

Nếu bạn thích gà hơn thịt bò thì hãy cố gắng thêm nó vào chế độ ăn uống để tăng lượng sắt. Gà không giàu chất sắt như thịt bò nhưng nó vẫn có thể giúp bạn tăng nồng độ sắt trong máu. Những mảng thịt sẫm màu như đùi thường chứa nhiều sắt hơn những mảng thịt trắng như ức. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn thịt gà ít chất béo và lượng calo thấp thì nên chọn phần thịt trắng. Bạn có thể chế biến thịt gà thành những món ngon như súp, salad, gà kho, gà nướng…

8 loại thực phẩm tăng cường lượng sắt trong máu 8

Đậu phộng và các loại hạt

Đậu phộng và các loại hạt rất giàu chất béo tự nhiên và chứa nhiều sắt. Hạt thông và hạt mè là loại hạt nhiều chất sắt nhất. Hãy ăn chúng thường xuyên, đặc biệt là vào những ngày bận rộn để cung cấp đầy đủ lượng sắt cho cơ thể.

Ngoài ra, tôm, trái cây sấy khô, bột kiều mạch, mật đường, đậu phụ, đậu lăng, bánh mì và thịt lợn cũng là những nguồn tuyệt vời khác của sắt. Bạn hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên để bổ sung lượng sắt cho cơ thể đồng thời cũng tránh được nhiều vấn đề về sức khỏe khác. 

Theo Womanitely

Tags:

Bài viết liên quan