Các loại rau lá xanh thường nằm trong danh sách những loại thực phẩm nên ưu tiên. Tuy nhiên, bạn có biết loại rau lá xanh nào là tốt nhất? Hãy cùng khám phá ngay 8 cái tên sau đây bạn nhé!
Top những loại rau lá xanh tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn
Rau bina
Để nói đến những loại rau lá xanh nên ăn thì chắc chắn, bạn không thể không dành thời gian để kể về các công dụng của rau bina. Rau bina rất giàu vitamin A, vitamin K, vitamin C và chất xơ.
Không chỉ có vậy, loại rau lá xanh này khi được nấu chín cũng chứa nhiều folate hơn hầu hết các loại rau xà lách, giúp chuyển hóa thức ăn bạn ăn thành năng lượng và tạo ra các tế bào hồng cầu,bạch cầu khỏe mạnh.
Cải xoăn
Chỉ 1 cốc cải xoăn nấu chín đã đáp ứng 19% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn, giúp duy trì thị lực tốt, cải thiện hệ thống miễn dịch và hệ sinh sản khỏe mạnh. Không chỉ vậy, cải xoăn còn là một trong những loại rau lá xanh tốt nhất cho sức khỏe vì 1 cốc rau cải xoăn nấu chín có thể giúp cung cấp đến 23% nhu cầu vitamin C và gấp 4 lần nhu cầu vitamin K hằng ngày của cơ thể.
Công dụng của cải xoăn giúp hình thành các protein cần thiết cho quá trình đông máu, làm xương chắc khỏe hơn và bảo vệ chống loãng xương, hỗ trợ sửa chữa các mô và tế bào bị tổn thương.
Mặc dù cải xoăn có hàm lượng calo cao hơn một chút so với các loại rau xanh khác nhưng cải xoăn nấu chín cung cấp khoảng 14% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Vì vậy, đừng bỏ qua loại rau lá xanh dồi dào dưỡng chất này bạn nhé!
Cải bẹ xanh
Cũng giống như rau bina, cải bẹ xanh là một trong những loại rau lá xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Theo đó, thành phần của cải bẹ xanh có chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin K và folate – những chất dinh dưỡng đóng vai trò ngăn ngừa bệnh và hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.
Cải rổ
Cải rổ là một loại rau lá xanh có thể cung cấp cho bạn đầy đủ lượng vitamin K mà cơ thể cần hàng ngày. Và loại cải này cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào để tăng sức đề kháng cho cơ thể, kích thích sản sinh collagen giúp làm đẹp da, chống chảy xệ và làm da hồng hào, căng bóng mịn màng hơn.
Cải rổ cũng có một lượng nhỏ vitamin E (một chất chống oxy hóa) bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cải xoong
Nếu bạn muốn tìm đến các loại thực phẩm giàu vitamin C và vitamin K thì cải xoong chính là ứng cử viên sáng giá mà bạn nên cân nhắc. Cải xoong không chỉ giàu các loại dưỡng chất mà còn có lượng calo cực thấp nên rất thích hợp với những ai đang muốn giảm cân.
Xà lách Romaine
Có màu xanh đậm, lá dài, rau Romaine hay còn được gọi là xà lách Romaine cũng là một loại rau lá xanh được rất nhiều người yêu thích. Hai cốc nhỏ Romaine có thể cung cấp khoảng 30% lượng vitamin A và gần 3/4 lượng vitamin K cơ thể cần hàng ngày.
Cải cầu vồng
Tại sao cải cầu vồng được nhiều người thêm vào các bữa ăn của mình đến thế? Bởi đây là một loại rau lá xanh cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cải cầu vồng có vị tương tự như rau bina và có lượng natri cao hơn các loại rau xà lách khác.
Bên cạnh đó, cải cầu vồng cũng giúp cung cấp nhiều hơn gấp đôi nhu cầu vitamin K hàng ngày của cơ thể. Loại rau này cũng giúp bổ sung gần 15% hàm lượng vitamin A và vitamin C cần thiết đối với cơ thể.
Cải thìa
Cải thìa là một thành viên thuộc họ rau lá xanh giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như kali, magie và canxi, có tác dụng giúp điều hòa huyết áp một cách tự nhiên. Huyết áp cao không được kiểm soát có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh lý tim mạch. Vì thế, cải thìa được xem như một loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim vô cùng hiệu quả.
Không dừng lại ở đó, cải thìa cũng là nguồn cung cấp folate và vitamin B6 cần thiết cho sức khỏe. Loại rau lá xanh này còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống viêm và stress oxy hóa cũng như làm đẹp da. Bạn đã sẵn sàng chế biến các món ăn với cải thìa?
Một số tác dụng phụ có thể gặp khi ăn quá nhiều rau lá xanh
Không thể phủ nhận rằng, các loại rau lá xanh cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, bạn vẫn có thể gặp phải một số tác dụng phụ theo những cách không ngờ tới.
Cụ thể, nếu bạn không chọn các loại rau tươi mà chỉ dùng rau đông lạnh, được đóng hộp sẵn thì các loại rau này có thể tăng lượng natri của bạn. Bên cạnh đó, một số loại rau có thể khiến bạn đầy hơi và chướng bụng hay thậm chí còn khiến bạn bị ợ nóng.
Với những người đang mắc hội chứng ruột kích thích thì việc ăn nhiều rau lá xanh có thể khiến cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Còn với những người đang mắc bệnh thận, khi ăn rau cũng nên cẩn thận bởi rau có thể cung cấp quá nhiều kali cho người mắc bệnh thận.
8 loại rau lá xanh được Tạp chí Mẹ và Con bật mí trên có thể mang đến cho bạn vô vàn các lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn rau, bạn cũng cần lưu ý cân đối với các nhóm dưỡng chất khác, hạn chế ăn quá nhiều rau cùng một lúc để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra bạn nhé!