Bạn có biết rằng trung bình một người tiêu thụ gần 1 kg tỏi mỗi năm? Trong hàng ngàn năm, trước khi loại gia vị này được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn yêu thích của bạn, tỏi đã được sử dụng như một phương pháp điều trị nhiều loại bệnh khác nhau trong các nền văn hóa cổ đại. Những công dụng của tỏi đã được ứng dụng trong các nền văn minh Trung Quốc, Ai Cập và La Mã.
Tại sao tỏi lại tốt cho sức khỏe của bạn và những công dụng của tỏi
Khi tỏi được cắt lát hoặc được nghiền nhỏ thì chất thio-Sulfinite trong tỏi được chuyển thành allicin. Allicin là một chất tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, trong khi điều này có vẻ đúng về mặt lý thuyết, nhưng công dụng của tỏi thật sự là gì?
Tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
Khả năng miễn dịch của cơ thể bạn là thứ giúp cơ thể không bị ốm ngay từ đầu và cũng hỗ trợ bạn chống lại bệnh tật và phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm.
Trẻ em bị cảm lạnh từ sáu đến tám lần mỗi năm, trong khi người lớn bị từ hai đến bốn lần. Ăn tỏi sống có thể bảo vệ chống lại các bệnh ho, sốt và cảm lạnh. Ăn hai tép tỏi băm nhỏ mỗi ngày là cách tốt nhất để có thể lấy công dụng của tỏi trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Giảm cao huyết áp
Đột quỵ và đau tim là hai trong số những vấn đề sức khỏe quan trọng nhất trên toàn thế giới. Huyết áp cao là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Cụ thể, cao huyết áp được cho là một trong những nguyên nhân gây ra khoảng 70% các ca đột quỵ, đau tim và suy tim mãn tính. Huyết áp cao là nguyên nhân của 13,5% ca tử vong trên toàn thế giới.
Tỏi là một loại gia vị tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn uống của bạn để điều trị và phòng ngừa cao huyết áp. Bạn có thể dùng khoảng 2-4 nhánh tỏi mỗi ngày.
Tỏi giúp giảm mức cholesterol
Có hai loại cholesterol: cholesterol LDL “xấu” và cholesterol HDL “tốt”. Quá nhiều cholesterol LDL và không đủ cholesterol HDL có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Công dụng của tỏi đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL từ 10 đến 15%.
Hơn nữa, ăn tỏi không ảnh hưởng đến mức HDL hoặc cholesterol tốt của bạn. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim, bạn nên cân nhắc thêm tỏi vào chế độ ăn uống của mình.
Công dụng của tỏi có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Công dụng của tỏi không chỉ dừng lại ở việc bảo vệ sức khỏe tim mạch mà việc tiêu thụ tỏi tươi còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Iowa, những phụ nữ ăn tỏi thường xuyên cùng với các loại rau và trái cây khác có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 35%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đồng ý rằng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.
Tỏi có đặc tính kháng sinh
Tỏi chứa allicin, một loại kháng sinh có hoạt tính sinh học có thể giúp chống nhiễm trùng và vi khuẩn. Chiết xuất tỏi đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của nấm, động vật nguyên sinh, vi khuẩn,…
Tỏi có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ
Một công dụng của tỏi khiến nhiều người quan tâm đến loại gia vị này chính là ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Tỏi có chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa bất kỳ tổn thương oxy hóa nào xảy ra trong cơ thể bạn. Những đặc tính chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh về như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, dược tính của tỏi chỉ có thể cải thiện sức khỏe đến một mức độ nhất định.
Công dụng của tỏi có thể cải thiện thành tích thể thao
Ngày xưa, tỏi đã được sử dụng để giảm bớt mệt mỏi và tăng thời gian làm việc cũng như sức chịu đựng của người lao động. Công dụng của tỏi cũng được áp dụng cho các vận động viên Olympic Hy Lạp ăn để tăng hiệu suất thi đấu các môn thể thao của họ.
Như đã chia sẻ ở trên, tỏi có thể giúp giảm mức cholesterol, hạ huyết áp, tăng khả năng miễn dịch,… Một trái tim và cơ thể khỏe mạnh là chìa khóa để giữ cho bạn được khỏe mạnh và có thể tham gia các môn thể thao được tốt hơn.
Tỏi giúp giải độc cơ thể
Giải độc là quá trình loại bỏ những thứ không thuộc về cơ thể, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Việc giải độc là một phần quan trọng để bạn có sức khỏe tốt hơn bởi chúng ta tiếp xúc với nhiều loại hóa chất và hợp chất hàng ngày.
Nhiều hợp chất trong số này không tốt cho sức khỏe và thậm chí có thể gây hại cho cơ thể của bạn, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, hóa chất trong nước giặt,..
Tỏi là một loại thực phẩm giải độc mạnh mẽ giúp thúc đẩy sản xuất glutathione bởi các enzym gan khác nhau. Công dụng của tỏi cũng cung cấp các thành phần giải độc quan trọng khác, bao gồm nhiều hợp chất selen và lưu huỳnh có hoạt tính sinh học.
Một số món ăn với tỏi
Công dụng của tỏi không chỉ được phát huy khi bạn ăn tỏi sống mà bạn cũng có thể dùng các món ăn có chứa tỏi đấy nhé. Nhiều người thường e ngại khi ăn tỏi bởi tỏi có mùi hăng, nồng và tương đối khó ăn.
Bạn có thể thử một số món ăn chế biến có chứa tỏi giúp cải thiện hương vị của món ăn này:
- Bánh mì nướng bơ tỏi
- Tôm rim tỏi
- Tôm tươi hấp tỏi
- Cánh gà nướng bơ tỏi
- Gà nấu tỏi
- Chân gà chiên mắm tỏi
- Ếch xào tỏi
- Cá cơm chiên tỏi
- Rau muống xào tỏi
- Ốc cà na xào bơ tỏi
- Bí ngòi xào tỏi
- Đọt su su xào tỏi
Công dụng của tỏi thật tuyệt vời phải không nào? Hy vọng những thông tin bổ ích mà Tạp chí Mẹ và Con vừa chia sẻ có thể giúp bạn khám phá thêm được nhiều món ăn, nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hãy thường xuyên theo dõi Mẹ và Con để cập nhật những thông tin bổ ích nhất bạn nhé!