Mẹ và Con - Bạn có biết rằng chảy nước dãi trong khi ngủ nếu diễn ra thường xuyên và quá mức thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề bệnh lý khác đang diễn ra trong cơ thể? Cùng khám phá ngay với Mẹ và Con nhé!

Chảy nước dãi trong khi ngủ xuất hiện khi lượng nước bọt dư thừa tiết ra từ miệng của một người và tất cả chúng ta đều làm đã từng gặp phải tình trạng này. Nhưng bạn có biết rằng khi hiện tượng này diễn ra thường xuyên và quá mức thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề bệnh lý khác đang diễn ra trong cơ thể? Cùng tìm hiểu ngay với Mẹ và Con bạn nhé!

chảy nước dãi khi ngủ

Tại sao chúng ta chảy nước dãi trong khi ngủ?

Khi chúng ta ngủ thì các cơ mặt cũng như phản xạ nuốt của chúng ta ngừng hoạt động và ở trạng thái thư giãn hoàn toàn. Nước bọt tích tụ trong miệng khi ngủ, trong khi các cơ mặt đang được thả lỏng có thể dẫn đến miệng hơi mở, nên có thể bắt đầu nhỏ giọt từ từ. Do đó, hiện tường chảy nước dãi trong khi ngủ không còn quá xa lạ với hầu hết mọi người.

Tuy vậy, chảy nhiều nước dãi hoặc tiết nhiều nước bọt có thể là dấu hiệu của bệnh thần kinh hoặc hậu quả của nghẹt mũi. Ngoài ra, những người đã có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như đột quỵ, có xu hướng chảy nước dãi thường xuyên hơn và nhiều hơn.

Nguyên nhân gây chảy nước dãi trong khi ngủ

1. Xoang mũi không thông thoáng

Một trong những lý do chính gây chảy nước dãi là do mũi bị tắc, khiến người bệnh phải thở bằng miệng và có thể dẫn đến chảy nước dãi. Làm sạch và thông tắc xoang mũi có thể là một cách tốt để thoát khỏi tình trạng chảy nước dãi trong khi ngủ. Dưới đây là một số cách có thể giúp thông xoang mũi.

  • Bạn cần tắm nước nóng và tập hít thở đều đặn thở đều đặn vào ban đêm.
  • Xông tinh dầu, đặc biệt là tinh dầu có chứa khuynh diệp sẽ giúp bạn thở thoải mái hơn và cũng giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.
  • Sử dụng các sản phẩm giúp thông xoang mũi có bán tại các hiệu thuốc để giúp làm thông mũi và cho luồng khí lưu thông tốt hơn.

2. Thay đổi tư thế ngủ của bạn

Tư thế ngủ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy nước dãi ban đêm. Đặc biệt khi nằm ngửa đây là tư thế mà tất cả nước bọt do cơ thể tiết ra sẽ ở trong miệng và không chảy ra ngoài. Ngược lại, nếu bạn ngủ nghiêng hoặc nằm sấp, nước bọt tích tụ có thể sẽ chảy ra miệng và chảy ra gối.

3. Chứng ngưng thở khi ngủ

ngủ chảy nước dãi

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn nghiêm trọng khiến nhịp thở của một người không diễn ra suôn sẻ như bình thường. Do đó, nó dẫn đến một giấc ngủ liên tục bị gián đoạn, thức giấc vào ban đêm, cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng cũng như tạo ra sự buồn ngủ suốt cả ngày.

Chảy nước dãi và ngáy là những dấu hiệu chính của chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào rằng bạn có thể bị rối loạn này, hãy liên hệ với bác sĩ để trao đổi thêm. Hãy nhớ rằng, các yếu tố như hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn và các vấn đề về hô hấp nói chung.

4. Cân nặng tăng đột ngột

Cân nặng tăng lên đột ngột cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc ngưng thở khi ngủ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn một nửa dân số ở Hoa Kỳ mắc chứng ngưng thở khi ngủ vì bị thừa cân. Nói cách khác, việc tăng cân nhanh chóng hoặc thừa cân cũng là nguyên do khiến bạn chảy nước dãi khi ngủ.

Các cách hạn chế chứng chảy nước dãi trong khi ngủ

chảy nước dãi trong khi ngủ

1. Sử dụng các thiết bị đặc biệt

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ có thể giúp bạn có được thiết bị phù hợp với miệng để giúp giảm chảy nước dãi. Đây có thể là những thiết bị nha khoa khác nhau giúp đóng miệng tốt hơn hoặc giúp nuốt và do đó, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

2. Dùng đúng loại thuốc

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy đảm bảo rằng nó không gây tiết nước bọt dư thừa. Ví dụ, một số loại thuốc kháng sinh có thể gây tăng tiết nước bọt và là lý do gây chảy nước dãi quá mức.

3. Kê cao đầu khi ngủ

Kê đầu trên một chiếc gối cao hơn trong khi ngủ có thể làm giảm tình trạng chảy nước dãi. Vì vậy, hãy nhớ trải gối trước khi đi ngủ và đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi nằm trên đó.

8. Cân nhắc việc phẫu thuật

Đôi khi các bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật và cắt bỏ các tuyến. Nó thường xảy ra khi có các vấn đề thần kinh nghiêm trọng ẩn sau chứng tăng tiết. Tất nhiên, trước khi thực hiện, bất kỳ bác sĩ nào cũng muốn thử các phương pháp không phẫu thuật trước và chỉ đề nghị phẫu thuật trong trường hợp những phương pháp đầu tiên không giúp ích.

Bài viết liên quan

nhiệt độ phòng ngủ

Đi tìm nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng – chìa khóa của giấc ngủ sâu

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình cứ quay qua quay lại trên giường, dù đã mệt mỏi sau một ngày làm việc dài? Có thể bạn chưa biết, nhiệt độ trong phòng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Để thả lỏng và đắm chìm vào giấc ngủ ngon, việc đầu tiên chúng ta cần làm là tìm hiểu nhiệt độ lý tưởng cho không gian nghỉ ngơi của mình.