Mẹ&Con - Mối quan hệ với đồng nghiệp của bạn không thật suôn sẻ? Nguyên nhân có thể là do bạn chưa áp dụng một trong 8 nguyên tắc dưới đây!

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của mỗi người khi đi làm chính là đồng nghiệp. Chắc chắn chẳng ai thích bị đồng nghiệp cô lập, nói xấu hay làm khó làm dễ phải không nào? Vì thế, hãy thử áp dụng ngay 8 bí quyết xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp dưới đây xem sao nhé!

hòa hợp với đồng nghiệp

Vì sao mối quan hệ với đồng nghiệp rất quan trọng?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một người bạn thân nơi công sở có thể giúp cho bạn gắn bó lâu dài hơn với công ty và cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc. Hầu hết chúng ta thường nghỉ làm khi có những rắc rối, bất hòa với đồng nghiệp thay vì nghỉ làm do công việc khó khăn. Vì thế, có thể nói chỉ cần có những mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp thì bạn có thêm “động lực” để làm việc và gắn bó lâu dài với công ty.

Ngoài ra, khi bạn có thể kết thân được với đồng nghiệp, bạn sẽ có thêm người để hướng dẫn, chia sẻ các việc khó khăn, chưa giải quyết được. Đồng thời, chúng ta còn có người để cùng ăn trưa, tán gẫu trong giờ giải lao. Một chút khoảnh khắc thư giãn trong giờ làm sẽ giúp bạn làm việc hiệu suất hơn rất nhiều đấy nhé! Hơn hết, chẳng ai thích đi làm trong trạng thái căng thẳng, lo âu, mỗi ngày đều khó chịu không biết đồng nghiệp có nói xấu sau lưng mình.

cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp

8 nguyên tắc giúp bạn xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp

Tôn trọng

Không chỉ với đồng nghiệp mà đối với bất kỳ ai thì tôn trọng cũng là điều kiện tiên quyết để bạn có được mối quan hệ tốt đẹp. Đừng cố gắng “dìm” đồng nghiệp để khiến mình thêm nổi bật. Tôn trọng đồng nghiệp khi họ đang trình bày ý tưởng, không quát tháo khi họ làm sai… chính là cách để bạn “ghi điểm” với đồng nghiệp của mình.

Không lập nhóm để nói xấu đồng nghiệp khác

Nếu bạn không thích người khác nói xấu mình, tốt nhất đừng bao giờ cùng một ai đó nói xấu một đồng nghiệp khác. Bạn sẽ không thể biết được những lời nói của mình sẽ được truyền đi như thế nào, các đồng nghiệp “đứng ngoài câu chuyện” sẽ bắt đầu cảnh giác với bạn, không còn muốn thân thiết với bạn vì sợ sẽ trở thành “nạn nhân” tiếp theo. Muốn mối quan hệ với đồng nghiệp hòa bình, tốt nhất đừng nói xấu ai cả.

nói xấu đồng nghiệp

Không chia sẻ quá nhiều chuyện cá nhân

Hôm nay bạn đang buồn vì thất tình? Đừng chia sẻ những việc quá riêng tư với đồng nghiệp của mình. Bạn có thể là một người cởi mở, thân thiện, thường xuyên trò chuyện với đồng nghiệp của mình. Nhưng hãy biết chuyện gì cần nói và chuyện gì không được nói nhé!

Không chia sẻ chuyện của người khác

Nếu mối quan hệ với đồng nghiệp của bạn cực tốt, có người tin tưởng để chia sẻ việc cá nhân của họ với bạn thì cũng đừng bao giờ đem những chuyện đã nghe để đi kể lại với một người khác. Đừng dùng bí mật của một người để đổi lấy mối quan hệ của bạn với một đồng nghiệp khác.

Chủ động giúp đỡ

hãy chủ động giúp đỡ đồng nghiệp

Đừng làm ngơ khi thấy đồng nghiệp đang khó khăn. Nếu đồng nghiệp của bạn phải OT vì quá nhiều việc trong khi bạn đang rảnh rỗi, bạn có thể chủ động hỏi đồng nghiệp của mình có cần bạn trợ giúp công việc nào hay không. Đồng nghiệp sẽ thêm quý mến, nếu bạn là người chủ động giúp đỡ họ đấy.

Dành những lời khen cho đồng nghiệp

Để xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp ở mức tốt đẹp, đừng tiết kiệm những lời khen. Khi làm việc cùng một dự án, hãy cho đồng nghiệp của bạn biết được họ đã làm việc này tốt đến thế nào. Chẳng ai mà không thích được khen, phải không nào?

Hạ cái tôi cá nhân của mình xuống  

Chúng ta thường được khuyến khích để giữ cái tôi, màu sắc cá nhân của mình. Nhưng không phải trong trường hợp nào quá đề cao cái tôi cũng là tốt. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn phải chọn cách nhún nhường, vì lợi ích chung của tập thể thay vì khăng khăng vào sở thích, cá tính riêng của mình.

không để cái tôi cá nhân lấn át

Chân thành ở mức vừa đủ

Nếu bạn muốn tạo thêm thiện cảm với đồng nghiệp, hãy đối xử với họ một cách chân thành. Tuy nhiên, hãy chân thành “có giới hạn”. Khi chưa biết được đồng nghiệp có thật sự quý mến mình hay không, bạn không nên thể hiện quá nhiều cảm xúc, suy nghĩ của bản thân, đặc biệt là những suy nghĩ có phần tiêu cực.

Mối quan hệ với đồng nghiệp có tốt đẹp hay không phụ thuộc phần nhiều vào cách cư xử, thái độ của chúng ta. Hãy cư xử đúng để được đồng nghiệp thêm yêu mến, tin tưởng. Đồng thời, đừng quên theo dõi chuyên mục Muôn màu công sở của Mẹ&Con để khám phá thêm nhiều bí quyết hay ho ở nơi làm việc nhé! 

Bài viết liên quan