Mẹ và Con - Nếu bạn cảm thấy căng thẳng khi nghĩ đến tết, muốn ngày tết trôi qua nhanh hơn... đích thị bạn là người ghét tết. Bạn đã bao giờ tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục cảm giác này của mình chưa? Cùng khám phá với Mẹ và Con nhé!

Với nhiều người, những ngày nghỉ lễ tết được xem là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong năm. Tuy nhiên, đối với một số người, áp lực phải vui vẻ và làm nhiều thứ mà bản thân không thích khiến họ cảm thấy căng thẳng, hằn học… Điển hình nhất là tình trạng ghét tết.

Hãy thử phỏng vấn một vòng những người xung quanh, bạn sẽ nhận được câu trả lời là: “Tôi ghét tết”, “Tết chẳng có gì vui”, “Tết càng lúc càng nhat”… Thậm chí, tết còn có thể gắn với một số câu chuyện buồn như mất người thân, trải qua tổn thương hay đơn giản là chứng căng thẳng theo mùa…

Các nghiên cứu tiến hành tai Nhật Bản, Mỹ cho thấy, trên khắp thế giới tỷ lệ tự tử cao hơn trong một số ngày lễ nhất định (bao gồm ngày đầu năm mới) so với những ngày khác trong năm. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để mỗi chúng ta không còn ghét lễ nữa và bắt đầu tạo nên những kỷ niệm đẹp trong dịp tết nguyên đán? Đây là những lời khuyên từ Tạp chí Mẹ và Con.

Xác định nguyên nhân không thích tết

Một nhà trị liệu sức khỏe tâm thần lâm sàng ở bang Alabama (Mỹ) cho biết: “Việc ghét hoặc không thích các ngày lễ thường xuất phát từ một số nguồn gốc hoặc chấn thương có liên quan”.

Chúng có thể bao gồm: mối quan hệ gia đình lỏng lẻo, những người bạn gặp trong các cuộc tụ họp khiến bạn cảm thấy không thoải mái, không hài lòng với nơi đang ở, cảm thấy lo lắng vì những câu hỏi kém duyên, các vấn đề chưa được giải quyết từ quá khứ có thể bất ngờ xuất hiện, sợ dọn dẹp…

Đầu tiên, bạn nên suy nghĩ về những nguyên nhân khiến mình cảm thấy không thoải mái và bắt đầu dũng cảm đối diện với nó. Chỉ khi bạn tiến về phía trước thì mọi khó khăn mới lùi lại phía sau.

ghét tết

Đừng ngại bày tỏ để được hỗ trợ

Bạn ghét tết, bạn cảm thấy không vui trong mùa lễ hội… cũng không sao cả. Nếu bạn gặp khó khăn vào dịp này vì bất kỳ lý do gì, bạn cũng không bao giờ cô đơn. Sẽ luôn có người sẵn lòng hỗ trợ bạn. Hãy cân nhắc đến việc chia sẻ với những người thân yêu, bạn bè mà bạn tin tưởng hoặc một chuyên gia tâm lý.

Các phương pháp trị liệu tâm lý có thể giúp bạn xác định lý do khiến bạn cảm thấy như vậy trong kỳ nghỉ, giúp bạn học cách đối phó và quan trọng là có thể chữa lành.

Hãy đặt ra giới hạn của bản thân

Để bạn không còn ghét tết, việc đầu tiên là không để cảm xúc đó xuất hiện. Các chuyên gia tâm lý khuyên bạn nên suy nghĩ về các giới hạn của mình, quyết định xem chúng là gì, sau đó tuân theo và đừng cố gắng vượt qua một cách thiếu suy nghĩ.

Bạn không cần phải ép mình yêu tết ngay, đi chúc tết mọi người trong tâm trạng đè nén, tham gia vào các chủ đề ngày tết như một thủ tục… Thay vào đó, bạn nên suy nghĩ xem bạn muốn thời điểm này trong năm trông như thế nào, điều gì có thể khiến bạn hạnh phúc và chỉ tham gia vào những hoạt động đó là đủ.

Chấp nhận cảm giác ghét tết

Bỏ qua quan niệm rằng, “Tôi là người bất thường”, “Tôi thật tội lỗi hoặc xấu hổ khi không cảm thấy hân hoan khi tết đến”… Dù bạn có cố gắng thì nào thì điều đó cũng cảm xúc của chính bạn. Hãy thừa nhận những gì bạn cảm thấy và khi nào bạn cảm thấy như vây, đồng thời cho bản thân cơ hội sống thật với chính mình.

Đừng bao giờ cảm thấy có lỗi vì chỉ cần bạn yêu thương, chăm sóc và đảm bảo cho mình luôn khỏe mạnh đã là một điều tuyệt vời rồi. Bạn xứng đáng được sống thật với chính mình.

Tạo nên những kỷ niệm mới cho mình

Hãy thử tìm những cách mới và thú vị để tạo ra những kỷ niệm có liên quan đến tết. Bạn có thể thử trang trí nhà cửa với con cái, đổi quà với người thân, tự làm món tráng miệng mình thích, lên kế hoạch đi nghỉ dưỡng.

Những kỷ niệm đau buồn rồi cũng sẽ trôi qua, nếu bạn có đủ những ký ức vui để lấp vào đó. Và khi có nhiều thứ để vui, bạn sẽ quên đi những chuyện buồn và thấy rằng tết hay các dịp lễ hội không phải là điều gì đó quá khủng khiếp.

ghét tết

Chăm sóc bản thân nhiều hơn

Bạn sẽ thật dễ dàng bị cuốn vào mối quan tâm dành cho những người khác. Điều đó càng khiến bạn chịu đựng nhiều hơn, tổn thương nhiều hơn và có thể thấy ghét tết hơn. Một trong những điều hữu ích nhất mà chúng ta có thể làm là đối xử với bản thân trong những thời điểm khó khăn nhất.

Vì vậy, hãy thử lùi lại một bước để ưu tiên sức khỏe nhằm phục hồi và tái tạo năng lượng. Bạn có thể thực hành yêu thương bản thân và tham gia vào các hoạt động chăm sóc chính mình như: đi tắm, đọc một quyển sách yêu thích, tập yoga, trồng cây, đăng xuất khỏi mạng xã hội…

Kết nối với những người thân yêu

Nếu có thể, hãy thử dành thời gian với những người khiến bạn cười và cảm thấy được yêu thương trong những ngày nghỉ tết, dù đó là gia đình, bạn bè, con cái, bạn đời hay người nào khác. Nếu họ ở xa, bạn có gọi điện thoại hoặc gọi video.

Nếu bạn không có gia đình đủ thân thiết, hãy cố gắng kết nối với bạn bè của mình. Nếu bạn không có bạn bè, hãy thử tham gia tình nguyện hoặc đóng góp cộng đồng xem sao nhé.

Hãy nhớ rằng kỳ nghỉ tết rất ngắn

Kỳ nghỉ lễ có thể kéo dài vô tận nếu bạn thấy chán ghét, căng thẳng hay sợ hãi nó. Nhưng trên thực tế, ngày tết cũng chỉ là một ngày như bao ngày khác được đếm trên lịch. Nghĩ được như thế này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và không còn thấy sợ tết hay ghét tết nữa.

Sau tất cả, nếu bạn không thể cảm thấy yêu tết hơn, hãy mạnh dạn tìm đến các chuyên gia tâm lý. Bạn sẽ được hướng dẫn và theo dõi cách thực hành tinh thần yêu tết và vượt qua nỗi sợ hãi của mình. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ làm được và những mùa tết về sau sẽ là khoảng thời gian đầy ắp tiếng cười. 

Bài viết liên quan