Mẹ và Con - Căng thẳng mệt mỏi khi Tết đến ngày càng trở thành chuyện... bình thường khi chúng ta đã lớn, phải "chuẩn bị" nhiều thứ đón Tết.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết… Bên cạnh sự nôn nao, háo hức ngày sum vầy thì mỗi người lại có những căng thẳng mệt mỏi của riêng mình. Tết là thời điểm duy nhất trong năm có kỳ nghỉ dài, thay vì lo vất vả lo toan, hãy vui vẻ hưởng thụ, bạn nhé! Tạp chí Mẹ và Con mách nhỏ bạn cách “thanh lọc” tâm hồn để cảm thấy thanh thản hơn dưới đây!

căng thẳng mệt mỏi khi đón Tết

Vì sao chúng ta cảm thấy căng thẳng mệt mỏi vào dịp Tết?

Tết ta ngày nay đã có sự giao thoa với cuộc sống hiện đại, đơn giản nhiều hơn. Chính vì những thay đổi trong suy nghĩ nên những ai còn đang vật lộn giữa truyền thống với hiện đại sẽ cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và căng thẳng trong chính kỳ nghỉ của bản thân.

Cố gắng tuân theo truyền thống và chủ nghĩa cầu toàn

Càng về những ngày cuối năm thì áp lực phải cố gắng làm và hoàn thành mọi thứ đổ lên đầu chúng ta. Từ những deadline (thời hạn cuối cùng) của công việc trước ngày nghỉ, rồi dọn dẹp nhà cửa, mua sắm bánh kẹo, cây cối, chăm sóc con cái, lên kế hoạch cho kỳ nghỉ, cho những bữa tiệc, về quê thăm hỏi gia đình, quà Tết biếu sếp, họ hàng…

Đối với nhiều người, Tết thực chất mới là thời điểm bận rộn nhất và dễ căng thẳng mệt mỏi nhất. Công việc và những mối quan hệ cuốn ta vào một vòng xoáy không dứt, nhiều khi phải tới tận ngày đi làm trở lại mới nhận ra mình không có nổi một ngày thật sự nghỉ ngơi.

Một trong những tác nhân phổ biến gây căng thẳng mệt mỏi vào dịp nghỉ lễ là áp lực tăng cao kèm nỗi sợ không hoàn thành mọi việc, đặc biệt với những người có tính cầu toàn thì những cảm giác vô hình này càng đè nặng hơn nữa.

Đa phần những người này nghĩ rằng Tết là dịp quan trọng nhất năm, mọi người sẽ tới thăm nhà nên buộc họ phải dọn dẹp nhà cửa một cách tỉ mỉ, mua đồ hoàn hảo và làm những bữa cơm thịnh soạn nhất có thể. Thử tưởng tượng ngày Tết có rất nhiều sự kiện, nghi lễ và nghĩa vụ, nếu sa lầy vào chủ nghĩa cầu toàn có thể đánh tụt cảm xúc của chính chúng ta bởi người cầu toàn sẽ có rất nhiều việc phải làm và họ không thể dừng lại khi chưa hoàn thành chúng.

Kỳ vọng quá nhiều khiến bản thân thất vọng nhiều hơn

Hy vọng về một kỳ nghỉ hoàn hảo không phải là điều xấu, nhưng nếu không biết tự mình thoát ra thì rất bản thân rất dễ rơi vào thất vọng, trầm cảm. Điều này thậm chí còn đặt ra áp lực đối với bạn, một áp lực phải vui trong ngày Tết sẽ còn khiến bạn buồn hơn nữa. Đừng kỳ vọng quá nhiều vào mức thưởng Tết hay khi xem quảng cáo sum vầy trên tivi cảm thấy nôn nao tới Tết trong căn nhà khang trang đầy quà bánh, đào mai.

Thực tế, kỳ nghỉ lễ không bao giờ chính xác như những gì mọi người dự đoán hay hy vọng. Những xung đột gia đình cũng có xu hướng xuất hiện nhiều vào dịp nghỉ lễ. Càng hy vọng nhiều, bạn sẽ càng dễ bị thất vọng, chìm đắm trong sự căng thẳng mệt mỏi.

dón tết

So sánh với Tết của người khác

Tâm lý so sánh là điều khó tránh khỏi, nhất là trong dịp Tết. Bạn có thể so sánh bản thân và gia đình mình với những người xung quanh thông qua việc quan sát, lời khoe của đối phương, những bức hình… cả trong đời thực và trên mạng xã hội. Và nếu không may bạn có một gia đình thiếu một mảnh ghép nào đó, một chấn thương tâm lý, việc so sánh vô tình khiến bạn gia tăng nỗi buồn và sự cô lập.

Lịch ăn uống, thể dục bị thay đổi

Căng thẳng mệt mỏi cũng được sinh ra do thói quen ăn uống không lành mạnh, không tập thể dục trong dịp lễ Tết. Trong suốt 1 năm qua, chúng ta đã phải cố gắng xây dựng chế độ ăn, tập luyện tốt cho sức khỏe nhưng đã hoàn toàn sụp đổ bởi kỳ nghỉ này. Thông thường, khi có thời gian chúng ta sẽ cho phép bản thân ngủ nướng thêm một chút, ăn nhiều đồ chiên thêm một chút, uống nhiều đồ uống có ga, đồ ngọt, rượu bia… Mặc dù chỉ có khoảng 7-10 ngày, nhưng cũng khiến cơ thể tiếp nhận một lượng thực phẩm kèm giờ giấc sinh học hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Điều này khiến sản sinh cảm giác căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Cách giảm căng thẳng mệt mỏi trong dịp Tết

Tạo danh sách ưu tiên

Để có thể tối giản kỳ nghỉ Tết của mình xuống hết mức có thể cộng thêm việc không lỡ bước vào chủ nghĩa cầu toàn khiến bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng mệt mỏi dịp Tết đến xuân về, đầu tiên chúng ta cần tạo một danh sách ưu tiên các việc quan trọng nhất cần làm. Thứ tự của danh sách này sẽ bao gồm việc gấp cần làm, việc cần làm nhưng không gấp, việc gấp nhưng không cần thiết phải làm và việc không gấp không làm cũng được. Để thoát khỏi chủ nghĩa hoàn hảo, bạn không nhất thiết phải làm những việc không cần làm mà thay vào đó tập chung cho những việc cần làm và sau đó dành thời gian cho bản thân.

Bên cạnh đó, với những công việc dọn dẹp, lên kế hoạch về quê, tiệc tùng… hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ các thành viên gia đình nếu cần thiết. Làm việc cùng nhau trong dịp lễ cũng là cách để mọi người gắn kết với nhau, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi và trở nên vui vẻ hơn.

đón Tết

Linh hoạt trong tư tưởng Tết truyền thống và hiện đại

Một đặc điểm trong tâm lý của mọi người trong dịp Tết là thường tự ép bản thân hoặc bị ép phải tuân thủ những lễ nghi truyền thống. Chúng ta nghĩ Tết phải mua cả quất cả đào mới là Tết, phải tổ chức linh đình mới vui, phải đông đủ họ hàng, anh em nội ngoại… Tuy nhiên, nếu năm nay bạn mới có con, việc chi tiêu tiền bạc cũng như thời gian không còn quá dư dả những năm trước hay ông bà lớn tuổi rồi… điều này sẽ đặt rất nhiều áp lực nếu cứ cố chấp tạo ra một bữa tiệc lớn theo truyền thống.

Vậy nên, khi muốn làm một điều gì đó theo thông lệ hàng năm cần phải đánh giá lại theo các điều kiện mới của năm mới. Nếu cảm thấy quy củ này mang theo nhiều rắc rối, căng thẳng mệt mỏi và tốn thời gian thì tốt nhất nên bỏ cái cũ để xây dựng cái mới.

Hạ thấp mức kỳ vọng của bản thân

Tết đến, có lẽ chỉ có trẻ con mới thực sự náo nức và kỳ vọng mà không sợ thất vọng thôi vì vốn dĩ, trẻ con không có nhiều áp lực trong việc chuẩn bị đón Tết. Còn người lớn tốt nhất nên hạ mong chờ xuống và nhìn vào thức tế với những điểm tích cực dù nhỏ bé trong hoàn cảnh của bản thân thì sẽ tránh được tình trạng căng thẳng mệt mỏi.

Hãy để tâm đến những điều khiến mình thấy biết ơn. Đó có thể chỉ đơn giản là nụ cười của chị gái, cái gật đầu của bố…. Chỉ cần kỳ vọng niềm vui nho nhỏ vậy thì những ngày nghỉ sắp tới bạn có thể cho mình khoảng trời riêng rồi.

Biết hài lòng với hiện thực

Một sự thật là hầu hết mọi người đều có những vấn đề của riêng mình, khi trưởng thành và phải đối mặt với bộn bề cuộc sống, gần như chẳng ai có một cái Tết hoàn hảo như trong tưởng tượng hoặc một cái Tết như thời thơ ấu. Mỗi nhà mỗi cảnh, nếu chỉ biết so sánh với người khác, với những gì đã qua thì chúng ta sẽ mãi căng thẳng mệt mỏi, khó có thể đi tiếp để tự xây dựng hạnh phúc của riêng mình. Học cách hài lòng với những gì đang hiện hữu ở hiện tại chính là chìa khóa của hạnh phúc. Hãy xác định đâu là điều quan trọng nhất đối với bạn, ví dụ như gia đình, con cái, bạn bè hay công việc và sau đó khiến điều quan trọng nhất ấy cảm thấy vui vẻ là được.

căng thẳng khi tết đến

Đừng ăn quá nhiều

Ngày Tết nên đi đến đâu bạn cũng sẽ được chào đón bởi rất nhiều đồ ăn, thức bánh kẹo, hạt cắn, đồ ăn vặt… Do đó, thật dễ dàng để bị cuốn vào một vòng ăn uống quá nhiều khiến bản thân bị mất ngủ, đầy bụng, đặc biệt nếu ăn quá no vào ban đêm. Nếu muốn có một giấc ngủ ngon thì phải hạn chế việc ăn quá no nhé!

Kiểm soát việc uống rượu

Uống rượu quá nhiều không giúp bạn ngủ ngon hơn, ngược lại rượu có xu hướng khiến bạn ngủ nông, dễ gặp ác mộng, ngưng thở khi ngủ và bị đánh thức vào ban đêm. Đây cũng chính là lý do bạn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi trong những ngày Tết đến.

Tuy nhiên, điều không may là… dịp Tết rượu bia sẽ có mặt ở khắp mọi nơi, trong mọi bàn tiệc do đó bạn cần cố gắng từ chối nhiều hết mức. Ví dụ như lấy lý do phải lái xe, đang không khỏe nên tránh uống quá nhiều…

Tết là dịp để bản thân được nghỉ ngơi bên những người quan trọng. Vậy nên, những việc nào không cần thiết, nghi lễ nào quá cồng kềnh, tốn thời gian thì cứ bỏ đi, dành thời gian đó để xả hơi là được. Bên cạnh đó, Mẹ và Con nhắc bạn cũng cần chú ý giữ gìn sức khỏe để bản thân không bị căng thẳng mệt mỏi, bạn nhé!

Bài viết liên quan