Mẹ&Con – Những món ăn ngọt được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự hấp dẫn và ngon lành mà nó mang lại, nhưng ẩn đằng sau đó là những tác hại khôn lường đến sức khỏe con người: Giảm trí nhớ, phá hủy tế bào, lão hóa da nhanh, tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, béo phì…

Giảm trí nhớ

Tác hại của thói quen ăn đồ ngọt đầu tiên phải nói đến là làm giảm trí nhớ. Trong nhiều loại bánh ngọt và nước ngọt có hàm lượng đường fructose cao làm thay đổi hoạt động của hàng trăm cá thể gen trong não bộ. Đặc biệt đáng lo ngại là hiện tượng rối loạn chức năng một số gen có thể dẫn đến các bệnh hệ thần kinh, trong đó có bệnh Alzheimer (mất trí nhớ).

Phá hủy tế bào

Theo Tiến sĩ Lustig (Đại học California), đường fructose thúc đẩy quá trình oxy hóa trong tế bào. Vì thế, khi cơ thể hấp thụ quá nhiều loại đường này, các loại protein, mô và các bộ phận khác có nguy cơ bị tổn thương khiến bạn dễ mắc các bệnh gan, thận, đục thủy tinh thể…

7 tác hại của thói quen ăn đồ ngọt khiến chúng ta giật mình 6
Từ bỏ thói quen ăn đồ ngọt để bảo vệ sức khỏe (Ảnh minh họa)

Lão hóa làn da nhanh

Lão hóa nhanhtác hại của thói quen ăn đồ ngọt gây ra. Lượng đường dư thừa trong thực phẩm có thể cản trở quá trình hồi phục của collagen – loại protein giúp cho làn da chúng ta căng bóng. Do đó, khi ăn quá nhiều chất ngọt, da chúng ta sẽ dần mất đi tính co giãn cũng như sớm hình thành nếp nhăn.

Làm tăng cân, tích mỡ bụng

Theo các nghiên cứu cho thấy, đường gây hại cho sự trao đổi chất trong cơ thể. Bởi khi bạn ăn nhiều đường, gan bị “ngập lụt” với fructose không thể chuyển hóa được hết vào trong cơ thể buộc cơ thể phải biến tất cả các chất ngọt dư thừa thành chất béo để có thể giảm tải nhanh chóng. Lượng đường dư thừa có thể dẫn đến sự tích tụ của chất béo trong bụng khiến vòng 2 của bạn to lên một cách khó kiểm soát.

7 tác hại của thói quen ăn đồ ngọt khiến chúng ta giật mình 7
Tác hại của thói quen ăn đồ ngọt – Mỡ bụng (Ảnh minh họa)

Bệnh huyết áp cao

Ăn quá nhiều thức ăn ngọt, lượng đường sẽ làm tăng mức độ insulin trong cơ thể, tiết catecholamine và tăng hoạt động của thần kinh giao cảm, mà sẽ trực tiếp làm tăng tensity. Điều này có thể trở thành lý do chính gây tăng huyết áp. Ngoài ra, mức độ insulin trong máu cũng sẽ làm cho sự tái hấp thu natri và nước ở thận, dẫn đến tình trạng ứ đọng nước và natri trong cơ thể.

Gây stress

Một tác hại của thói quen ăn đồ ngọt nữa mà ít người biết là gây stress cơ thể. Theo một số nghiên cứu, các loại đồ ngọt có thể làm giảm mức độ hooc –môn cortisol (một loại hoo-môn gây stress) trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đường, chất ngọt sẽ kích thích hội chứng kháng insulin – một tác nhân khiến cơ thể bị stress từ bên trong. Đó là lý do tại sao ăn nhiều đồ ngọt lại gây ra hiện tượng stress cho cơ thể.

Giảm năng lượng

Nghe có vẻ vô lý vì nhiều người vẫn nghĩ rằng đồ ngọt cung cấp năng lượng cho cơ thể rất nhiều. Nhưng trên thực tế, đồ ngọt chỉ cung cấp năng lượng tại thời điểm đó mà thôi, sau đó cơ thể chúng ta sẽ trở nên uể oải, lờ đờ. Thay vì tiêu thụ các món ăn chứa nhiều đường, chúng ta nên chọn những món ăn giàu protein. Những món ăn này vừa giúp ổn định lượng đường trong máu, vừa giúp duy trì năng lượng lâu dài.

Bài viết liên quan