Mẹ và Con - Cùng tìm hiểu ngay 7 nguyên nhân gây khô da đầu phổ biến nhất cũng như cách khắc phục trong bài viết sau để luôn có mái tóc bóng mượt, chắc khỏe nhé!

Làn da khô khiến bạn ngứa ngáy và khó chịu, còn da đầu khô thì đặc biệt khó chịu hơn rất nhiều lần. Nếu bạn không muốn phải liên tục gãi đầu và chịu đựng tình trạng khô da đầu thì hãy cùng tìm hiểu ngay những nguyên nhân gây khô da đầu thường gặp để biết cách phòng tránh bạn nhé!

7 Nguyên nhân gây khô da đầu phổ biến

Sử dụng dầu gội chứa sulfate

Sulfate là một trong những thành phần có thể gây hại cho da đầu và tóc của bạn. Cụ thể, sulfate được thêm vào dầu gội đầu với công dụng loại bỏ dầu trên tóc và da đầu để làm sạch sâu và khiến bạn cảm thấy sạch sẽ sau khi gội. Tuy nhiên, sulfate là một trong những chất gây kích ứng phổ biến nhất trong dầu gội đầu.

Sulfate có thể lấy đi lượng dầu trên da đầu một cách quá mức, cũng như làm da đầu thêm nhạy cảm và dễ kích ứng. Bạn sẽ thấy da đầu khô hơn và dễ ngứa hơn.

Sử dụng sản phẩm gây kích ứng

Một nguyên nhân gây khô da đầu phổ biến chính là chọn sai sản phẩm chăm sóc tóc. Nhiều sản phẩm chăm sóc tóc có chứa các thành phần và chất gây dị ứng có thể gây kích ứng và viêm da đầu, chẳng hạn như hương liệu (chất tạo mùi).

Thuốc nhuộm tóc

Nhuộm tóc và tẩy tóc quá nhiều là những nguyên nhân gây khô da đầu và khiến bạn cảm thấy da đầu ngứa ngáy. Thậm chí, da đầu của bạn có thể khô thành từng mảng và bong tróc những mảng màu trắng vô cùng mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân của tình trạng này đó chính là do phản ứng với chất gây dị ứng phổ biến nhất trong thuốc nhuộm tóc – paraphenylenediamine (còn được gọi là PPD). Ngoài ra, việc tiếp xúc với các loại hóa chất khác trong thuốc nhuộm, tẩy quá thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ bị khô da đầu.

nguyên nhân gây khô da đầu do nhuộm tóc

Gội đầu với nước quá nóng

Khi gội đầu vào những ngày trời lạnh hoặc khi tắm khuya, chúng ta thường có thói quen tăng nhiệt độ nước mà không chú ý rằng, nước quá nóng chính là một trong những nguyên nhân gây khô da đầu. Nước nóng sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da đầu của bạn và khiến da đầu khô hơn cũng như khiến cho tóc hư tổn nhiều hơn.

Yếu tố môi trường

Các yếu tố môi trường như không khí lạnh và ánh nắng mặt trời có thể là nguyên nhân gây khô da đầu mà bạn thường xuyên bỏ qua, không chú ý đến. Ngoài ra, bụi bẩn hay gió, ô nhiễm không khí,… cũng có thể tác động đến sức khỏe mái tóc cũng như da đầu của bạn.

Gàu

Nếu bạn đang bị khô và ngứa da đầu, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do gàu, còn được gọi là viêm da tiết bã. Gàu là một phản ứng viêm đối với sự phát triển quá mức của một loại nấm men có tên là malessezia trên da. Gàu có thể gây ngứa, khô và bong tróc da đầu và khiến bạn ít gội đầu hơn vì sợ làm khô da đầu.

các nguyên nhân gây khô da đầu

Tình trạng viêm da

Đôi khi không phải do các nguyên nhân gây khô da đầu trên mà tình trạng da đầu khô của bạn có thể xuất phát từ một số tình trạng viêm da như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến. Bạn sẽ thấy da đầu của mình khô và bong tróc nhiều mảng lớn.

Cách khắc phục da đầu khô

Với các nguyên nhân gây khô da đầu trên, bạn có thể khắc phục bằng cách:

• Sử dụng dầu gội đầu có thành phần tự nhiên và không chứa sulfate. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các sản phẩm chăm sóc tóc khác của mình xem có thành phần chứa sulfate hay không.
  • Nếu bạn đổi một sản phẩm chăm sóc tóc mới và thấy da đầu của mình khô hơn, bạn có thể ngưng sử dụng sản phẩm trong vài ngày để xem tình trạng khô da đầu có được cải thiện hay không. Nếu có, điều này cho thấy sản phẩm chăm sóc tóc mới của bạn chính là nguyên nhân gây khô da đầu mà bạn không nên tiếp tục sử dụng.
  • Nên gội và xả tóc với nước mát thay vì nước lạnh. Nếu không thích gội đầu với nước lạnh, bạn có thể dùng nước ấm và điều chỉnh nhiệt độ khoảng từ 40 – 45 độ C. Sau đó, bạn có thể xả lại tóc với nước lạnh để giúp tóc bóng mượt hơn.
  • Nếu bạn thấy da đầu thường xuyên bị khô sau khi nhuộm tóc, thì PPD có thể là nguyên nhân. Nếu bạn quyết định loại bỏ PPD khỏi quy trình làm đẹp của mình thì vẫn có những lựa chọn khác. Có những loại thuốc nhuộm tóc được pha chế không có PP và các chất thay thế tự nhiên sẽ giúp bạn khắc phục được nguyên nhân gây khô da đầu này. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hạn chế tẩy hay nhuộm tóc quá thường xuyên vì điều này còn làm cho tóc khô xơ và gãy rụng.
  • Các yếu tố môi trường góp phần làm khô da đầu thường nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm tác hại do tia UV và các yếu tố môi trường có hại gây ra. Cụ thể, bạn nên đội mũ khi ra ngoài hoặc sử dụng khăn trùm đầu,…
  • Tình trạng gàu trên da đầu có thể trở nên trầm trọng hơn nếu bạn không gội đầu thường xuyên. Phương pháp điều trị gàu thường là sử dụng dầu gội có chứa các thành phần như kẽm pyrithione để tiêu diệt nấm men. Bạn có thể tự mua các loại dầu gội trị gàu tại nhà nhưng nếu tình trạng này không thuyên giảm, cần thăm khám tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để có cách điều trị phù hợp.
  • Nếu bạn nghi ngờ bị chàm da hay vảy nến, tốt nhất nên đến kiểm tra tại các phòng khám, bệnh viện thay vì tự điều trị tại nhà.

khắc phục những nguyên nhân gây khô da đầu

Nếu da đầu của bạn thường xuyên trong tình trạng khô, ngứa ngáy hay bong tróc, hãy cẩn thận kiểm tra chu trình chăm sóc và làm đẹp cho mái tóc của mình xem liệu bạn có đang gặp các nguyên nhân gây khô da đầu này hay không bạn nhé! Nếu có, nên thay đổi cách chăm sóc tóc bởi da đầu khô sẽ có thể gây rụng tóc, hói đầu mà bạn không mong muốn.