Mẹ và Con – Do ảnh hưởng của bão Noru, mưa lớn, triều cường gây ngập úng, khiến cho việc đi lại khó khăn, nhất là với xe máy. Làm sao để lái xe an toàn mùa mưa bão?

Không giống như các phương tiện khác, người đi xe máy ít được bảo vệ hơn, dễ gặp nguy hiểm hơn nên phải đặc biệt lưu ý khi trời mưa. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm lái xe an toàn mùa mưa bão được chia sẻ bởi các chuyên gia về mô tô, chắc chắn bạn sẽ tránh được các sự cố.

Xem thêm: Bí quyết chạy xe trên đường ngập nước không bị chết máy

Vì sao phải lái xe an toàn mùa mưa bão?

Khi trời mưa, đường nhiều nước, thậm chí còn có cả bùn đất, cây cối ngã đổ. Nước không chỉ làm cho việc bám vào bề mặt đường khó hơn, mà khi trời mưa, các chất khác từ cống rãnh cũng tràn lên gây trơn trượt.

Mưa cũng khiến các bộ phận trên đường dễ phát sinh sự cố như phản quang kém hiệu quả, nắp cống bật… Vì vậy, khi bạn đi trên con đường ướt và mưa, bạn cần phải hết sức tập trung lái xe và tuân thủ một số lời khuyên từ Tạp chí Mẹ và Con dưới đây.

7 điều cần lưu ý khi lái xe an toàn mùa mưa bão

Lái xe cẩn thận

Bạn và xe của bạn không phải là duy nhất trên đường bị ảnh hưởng bởi mưa. Nước mưa có thể làm giảm độ bám và thời gian phanh của mọi phương tiện. Vì thế, nguy cơ va chạm là rất cao.

Do đó, nguyên tắc đầu tiên khi lái xe an toàn mùa mưa bão là phải thật thận trọng, quan sát xung quanh và giữ khoảng cách để đảm bảo bạn có nhiều thời gian xử lý. Hãy nhớ luôn nhìn về phía trước để không bỏ sót bất kỳ một sự cố nào trên đường nhé.

Đi chậm

Không chỉ lái xe thật tập trung, khi đi trong mưa bão, bạn cũng nên giảm tốc độ. Điều này không chỉ giúp bạn tăng hiệu quả của việc phanh và có thời gian để tiếp cận, xử lý các yếu tố bất ngờ phát sinh khác trên đường.

Phanh đúng cách

Nếu bạn chạy xe trong mưa, bản năng là nhấn phanh, nhưng điều đó thật sự rất nguy hiểm. Thay vào đó, hãy thả lỏng tay nắm một chút và giảm tốc độ cho đến khi bạn lấy lại được độ bám của mình.

Nếu bạn phải đi qua vùng nước ngập sâu, thay vì đạp phanh và nhấn ga, tốt nhất bạn là bạn đạp nhẹ phanh để nâng ga lên, tránh cho nước tràn vào trong máy và đi qua với tốc độ ổn định.

lái xe an toàn mùa mưa bão
Lái xe an toàn mùa mưa bão

Chọn thiết bị phù hợp

Áo mưa, ủng có thể giúp bạn giữ ấm và ngăn nước cho bạn ngay cả trong cơn bão dai dẳng nhất. Tuy nhiên, hãy lưu ý chọn các vật dụng một cách phù hợp. Dù sự lựa chọn là thế nào thì cũng nên đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến việc điều khiển xe hoặc làm bạn mất tập trung. Ví dụ: găng tay có độ cứng vừa phải, kính che không bị mờ hơi nước…

Một lời khuyên khác là nên chọn áo đi mưa sáng màu. Bởi trong điều kiện mưa bão, tầm nhìn hạn chế, một chiếc áo sáng màu giúp mọi người dễ nhận ra bạn hơn và giảm bớt nguy hiểm, nhất là khi trời tối.

Đề phòng những điều bất ngờ

Khi trời ướt, những tình huống gần như vô hại hàng ngày cũng có thể trở nên nguy hiểm. Vì thế, bạn nên để ý các nắp cống, mặt đường còn dính nhựa, các vạch sơn nhẵn bóng, lá rụng cây, tất cả đều trở nên trơn hơn khi bị ướt.

Nếu nước mưa không quá nhiều, bạn có thể nhìn thấy các vật này và nhẹ nhàng vượt qua. Tuy nhiên, nếu nước dâng cao, việc quan sát sẽ bị giới hạn. Bạn nên chạy chậm, quan sát các khu vực tiềm ẩn nguy cơ. Những nơi nắp cống bị bật sẽ hình thành xoáy nước và cần tránh xa.

Nước sẽ đọng lại ở những điểm thấp, cụ thể là hai bên đường, sát vỉa hè. Bạn nên chọn khu vực cao hơn để đi cho an toàn, vừa tránh xe bị hư hỏng, vừa hạn chế nguy cơ gặp tai nạn.

Cảnh giác với các giao lộ

Nguyên tắc lái xe an toàn mùa mưa bão tiếp theo là cảnh giác với khu vực tập trung nhiều xe. Khi điều khiển xe trong điều kiện nhiều nguy cơ như mưa bão, ngập nước, mỗi chúng ta nên thận trọng với tất cả các ngả đường. Tuy nhiên khi đến gần các giao lộ, hãy cẩn thận nhiều hơn.

Đây là nơi nhiều phương tiện, nhiều ngả đường, tín hiệu đèn giao thông có thể không chính xác hoặc do vi phạm giao thông nên dễ phát sinh va chạm.

cách lái xe an toàn mùa mưa bão

Tìm đường khô ráo hơn

Nguyên tắc lái xe an toàn mùa mưa bão này được xếp cuối cùng vì nó ít khả thi. Tuy nhiên, nói một cách chính xác là bạn nên lựa chọn hướng di chuyển, nên tìm đường khô ráo, thuận lợi hơn.

Đặc biệt, nếu bạn ở các khu đô thị, thành phố lớn nên tránh những nơi có nhiều công trình, trường học, triều cường vì những khu vực đó bị giới hạn diện tích dễ gây tắc đường hay những tai nạn có liên quan.

Di chuyển trên đường vào mùa mưa bão tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì thế, ngoài thận trọng khi đứng, bạn nên chú ý các nguyên tắc lái xe an toàn trong mùa mưa bão đã đề cập ở trên. Hãy thường xuyên cập nhật tin tức, giữ cho mình tỉnh táo để luôn an toàn.

Tạp chí Mẹ và Con chúc bạn nhiều sức khỏe, luôn lái xe an toàn mùa mưa bão và đừng quên chia sẻ điều này với những người thân thiết. Đặc biệt, nên truy cập thường xuyên website và fanpage để tích lũy nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Bài viết liên quan