Mẹ&Con – Dầu dừa là một trong số ít các loại thực phẩm được phân vào danh sách nhóm “siêu thực phẩm”. Bởi chúng chứa các axit béo mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn những lợi ích sức khỏe đó, Mẹ&Con mời bạn cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé! Tự làm kem chống nắng từ dầu dừa và cà rốt Cách chữa rạn hiệu quả và an toàn bằng nghệ tươi, trứng gà và dầu dừa Hướng dẫn cách làm dầu dừa bằng nồi cơm điện

Chất béo của dầu dừa vô hại

Trước đây, dầu dừa được xem như là một loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe vì chứa chất béo bão hòa. Nhưng trong các nghiên cứu mới đây lại cho thấy rằng, chất béo bão hòa vô hại, việc chúng làm tắc nghẽn động mạch chỉ là một “câu chuyện huyền thoại”.

7 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của dầu dừa

Chất béo của dầu dừa không chỉ vô hại mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, dầu dừa không chứa các chất béo bão hòa như bạn tìm thấy trong phô mai hoặc bít tết, mà chúng chỉ chứa axit béo Triglycerides chuỗi trung bình (MCTs), có thể giúp chuyển hóa nhanh năng lượng và đốt cháy mỡ thừa.

Dầu dừa khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ đi thẳng từ đường tiêu hóa đến gan, nơi mà chúng được sử dụng như một nguồn năng lượng nhanh chóng hoặc và biến thành hợp chất xeton, có thể chữa các rối loạn não như chứng động kinh và bệnh Alzheimer.

Giúp bạn giảm cân

Các triglycerides chuỗi trung bình (MCTs) trong dầu dừa có thể làm tăng sự tiêu hao năng lượng cho cơ thể so với cùng một lượng calo từ chất béo chuỗi dài.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, nếu bạn dung nạp 15-30g triglycerides chuỗi trung bình (MCTs) mỗi ngày có thể giúp làm tăng khả năng tiêu hao năng lượng đến hơn 5% (khoảng 120 calo/ngày), điều này giúp bạn giảm được trọng lượng cơ thể một cách đáng kể.

Tiêu diệt vi sinh vật có hại

Gần 50% các axit béo trong dầu dừa là axit Lauric cacbon12. Ngoài ra, dầu dừa khi vào cơ thể còn được enzym tiêu hóa tạo ra monolaurin. Cả hai axit lauric và monolaurin đều có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi-rút và nấm gây hại.

Thực tế đã chứng minh được rằng, các chất này có khả năng giết chết vi khuẩn Staphylococcus aureus, một tác nhân gây bệnh rất nguy hiểm và Candida albicans gây nhiễm nấm ở người.

Giảm cảm giác đói

Giảm cảm giác đói

Muốn giảm cảm giác đói bạn có thể sử dụng dầu dừa vào bữa ăn chính mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

Một công dụng thú vị của dầu dừa là có thể làm giảm cảm giác đói. Nhờ các axit béo có trong dầu dừa được chuyển hóa thành xeton giúp loại bỏ sự thèm ăn rất tốt.

Trong một nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông ăn thực phẩm có chứa axit béo Triglycerides chuỗi trung bình tiêu thụ ít hơn 256 calo/ngày. Và một nghiên cứu khác ở 14 người đàn ông khỏe mạnh phát hiện ra rằng những người ăn thực phẩm có chứa axit béo Triglycerides chuỗi trung bình vào bữa sáng ăn ít calo hơn trong bữa trưa.

Làm giảm co giật ở trẻ động kinh

Trẻ động kinh thường ăn chế độ ăn kiêng Ketogenic: ít carbohydrate và nhiều chất béo, để giảm đáng kể tỷ lệ co giật. Lý do trẻ động kinh sử dụng chế độ ăn này là vì nó giúp cơ thể trẻ tạo ra nhiều xeton ngăn chặn các cơn động kinh trong não bộ.

Dầu dừa chứa axit béo Triglycerides chuỗi trung bình, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ được vận chuyển đến gan và biến thành hợp chất xeton cũng có khả năng làm giảm co giật ở trẻ động kinh. Vì vậy, bạn có thể dùng dầu dừa làm gia vị trong các món ăn của bé bị động kinh để làm giảm các cơn co giật.

Phòng tránh nguy cơ bị bệnh tim mạch

Dầu dừa chứa các chất béo bão hòa, nhưng không gây hại cho lipid trong máu như nhiều người thường suy nghĩ trước đây. Hơn nữa, chất béo bão hòa trong dầu dừa còn làm tăng cholesterol tốt và thay đổi cholesterol xấu đến một kiểu phụ lành tính hơn.

Trong một nghiên cứu trên 40 phụ nữ cho thấy, dầu dừa đã làm họ giảm số lượng cholesterol xấu, trong khi làm tăng cholesterol tốt một cách đáng kể hơn so với lúc họ sử dụng dầu ăn thông thường.

Một số thí nghiệm trên chuột cho thấy, dầu dừa làm giảm triglycerides, cholesterol xấu, đồng thời làm tăng cholesterol tốt, giúp cải thiện các yếu tố đông máu và chống oxy hóa. Việc cải thiện các yếu tố này về mặt lý thuyết sẽ giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch.

Bảo vệ tóc, dưỡng ẩm da, làm nước súc miệng

Bảo vệ tóc, dưỡng ẩm da

Nhiều lợi ích làm đẹp từ dầu dừa bạn không nên bỏ qua. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, nhiều người sử dụng dầu dừa vào các mục đích làm đẹp như cải thiện sức khỏe làn da, mái tóc.

Theo các nghiên cứu, những người có làn da khô dùng dầu dừa có thể cải thiện độ ẩm và màng lipid trên da – một lớp màng tự nhiên giúp duy trì độ ẩm trên da tốt hơn. Dầu dừa cũng có thể bảo vệ tóc chống lại các nguy cơ gây hại từ tia nắng mặt trời hiệu quả như kem chống nắng, vì chúng có thể ngăn chặn đến 20% tia cực tím của mặt trời.

Một ứng dụng khác của dầu dừa được sử dụng trong cuộc sống nữa là làm nước súc miệng. Bởi chúng có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong miệng, giúp bạn cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm hôi miệng hiệu quả.

Tags:

Bài viết liên quan