Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia tin rằng, nó cũng là một trong những thần dược cho sức khỏe. Đối với cơ địa của một số người, đây là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, cao hơn cả trái cây và rau cộng lại.
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì cà phê cũng có những tác hại không tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ bật mí 8 cách uống cà phê tốt cho sức khỏe và hạn chế tối đa các tác dụng phụ của nó. Mời bạn cùng khám phá!
1. Cách uống cà phê tốt cho sức khỏe là trước 14 giờ
Cà phê là một trong những nguồn cung cấp caffeine tự nhiên phong phú nhất trong chế độ ăn uống. Hàm lượng chính trong cà phê là caffeine, đây là một chất kích thích. Nó cung cấp năng lượng và giúp bạn tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi.
Nhưng nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Giấc ngủ sẽ không được đảm bảo, khi ngủ thì hay chập chờn, ngủ không sâu giấc. Từ đó dẫn đến vấn đề khác có hại cho sức khỏe. Do đó, lời khuyên dành cho bạn làn nên kiêng uống cà phê sau 2–3 giờ chiều. Tuy vậy, không phải ai cũng nhạy cảm với caffeine giống nhau, một số người vẫn có thể ngủ ngon ngay cả khi họ uống cà phê vào cuối ngày. Mặt khác nếu là bạn người nhạy cảm với trà, cà phê, thường không thể ngủ sau khi uống, thì nên tránh để bảo vệ giấc ngủ của mình.
2. Hạn chế uống cà phê với đường
Mặc dù bản thân cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng chúng ta có thể biến nó thành một loại thức uống độc hại vì thiếu kiến thức. Thêm nhiều đường vào cốc cà phê. Đường chủ yếu có lượng fructose cao, có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng như béo phì và tiểu đường. Nếu bạn không thể uống cà phê mà không có đường thì hãy sử dụng chất làm ngọt tự nhiên như đường stevia để thay thế.
3. Chọn và sử dụng cà phê từ những thương hiệu uy tín
Chất lượng của cà phê có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách hạt cà phê được trồng. Hạt cà phê có xu hướng được phun thuốc trừ sâu tổng hợp và các hóa chất khác vô cùng độc hại cho con người. Tuy nhiên, ảnh hưởng sức khỏe của thuốc trừ sâu trong thực phẩm còn nhiều tranh cãi, vì hiện có ít bằng chứng cho thấy về mức độ gây hại của chúng. Ngoài ra, cà phê có thể rang và hòa trộn với nhiều chất độn không tốt cho sức khỏe. Đừng nên thấy giá cà phê rẻ mà mua về, bạn có thể mua nhầm hàng kém chất lượng, và có chứa nhiều chất độn thay vì bột cà phê nguyên chất.
4. Tránh uống quá nhiều
Uống quá nhiều cà phê có thể làm giảm lợi ích tổng thể của nó. Uống quá nhiều caffeine có thể có nhiều tác dụng phụ bất lợi khác nhau, dù mức độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau. Một người bình thường không nên uống quá 2,5 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Giả sử một tách cà phê trung bình có thể chứa khoảng 95 mg caffeine, điều này tương ứng với khoảng hai tách cà phê mỗi ngày đối với một người nặng 80 kg. Chúng ta uống cà phê là để cân bằng giữa lợi ích và tác hại của nó. Do đó, bạn nên chú ý lắng nghe cơ thể và tiêu thụ không quá mức có thể để cảm thấy thật sự thoải mái
5. Thêm một ít quế vào cà phê của bạn
Có thể bạn chưa từng nghe đến việc kết hợp giữa quế và cà phê. Quế là một loại gia vị ngon đặc biệt kết hợp tốt với hương vị của cà phê. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn cần một chút hương vị mới lạ, hãy thử thêm một chút quế, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì sự kết hợp này cũng như những lợi ích mà nó mang lại.
7. Thêm một ít ca cao vào cà phê của bạn
Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và có liên quan đến tất cả các loại lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy thử thêm một chút bột ca cao vào cà phê của bạn để tăng thêm hương vị. Caffe mocha, một phiên bản caffe latte có vị sô cô la, được phục vụ tại nhiều quán cà phê là một ví dụ điển hình. Bạn có thể dễ dàng tự làm ở nhà và không cần thêm đường.
8. Pha cà phê bằng bộ lọc giấy
Cà phê có chứa cafestol, một loại diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, việc giảm mức độ của nó rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng một bộ lọc giấy. Pha cà phê bằng bộ lọc giấy làm giảm lượng cafestol một cách hiệu quả nhưng vẫn cho phép caffeine và các chất chống oxy hóa có lợi đi qua.
Lời kết
Cà phê là một thức uống phổ biến được biết đến với tác dụng kích thích. Uống nhiều cà phê được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số cách để bạn có thể cải thiện những lợi ích này hơn nữa.
Những điều bạn nên nhớ là tránh nạp cà phê có thêm đường. Thay vào đó, bạn có thể tạo hương vị cho cà phê bằng cách thêm một chút quế hoặc ca cao. Ngoài ra, hãy cân nhắc kiêng cà phê vào cuối buổi chiều và tối, vì nó có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Bằng việc làm theo những lời khuyên trên, bạn có thể hạn chế các tác hại của cà phê, và biết được cách uống cà phê tốt cho sức khỏe của mình hơn. Mẹ và Con chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.