Mẹ và Con - Đối diện với cuộc sống độc thân tuy có nhiều khó khăn nhưng nếu biết cách làm quen thì đó là một cuộc sống đầy sự hưởng thụ. Bạn có đồng ý điều đó không?

Cuộc sống độc thân không quá đáng sợ như bạn vẫn tưởng tượng. Chúng ta có thể hoàn toàn tận dụng khoảng thời gian và không gian chỉ có một mình này để khám phá nhiều điều mới mẻ về bản thân mình và cuộc sống xung quanh. Chắc hẳn trong một giai đoạn nào đó của quá trình trưởng thành bạn bắt buộc phải tự mình đi trên đôi chân của mình, tự mình làm cuộc sống của mình mà ở đó bạn buộc phải đánh đổi sự che chở của gia đình, những người thân xung quanh, hay tình yêu của người mà mình yêu.

Do vậy mà ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý cho cuộc sống độc thân để thật vững vàng. Bài viết sẽ bàn về 12 cách sống những ngày độc thân vui vẻ và hạnh phúc.

cuộc sống độc thân

1. Tìm hiểu bản thân tốt hơn

Sống một mình có thể giúp bạn tìm thấy thời gian để giải quyết mối quan hệ của mình với chính bản thân.

Cho đến khi bạn sống một mình lần đầu tiên, việc dành phần lớn thời gian của bạn trong công ty của những người khác là điều khá phổ biến. Tuy nhiên, khi bạn tập trung vào việc duy trì các mối quan hệ bền chặt với bạn bè, gia đình và người yêu, sự kết nối của bạn với bản thân bị gián đoạn.

Không hiểu rõ về bản thân dễ khiến bạn đối mặt với nhiều khủng hoảng tâm lý trong cuộc sống và không có khả năng quản lý chúng. Thời gian là công cụ vàng để bạn quay về với bản ngã của mình, nhìn lại chặng hành trình mình đã đi qua, sửa chữa những điều còn hạn chế và động viên chính mình vượt qua khó khăn. Ý thức về bản thân được phát triển tốt có thể không chỉ giúp bạn dễ dàng xác định những gì mình muốn và cần mà ở bản thân mà còn ở các mối quan hệ với người khác.

2. Mở rộng mối quan hệ của mình

Cùng với việc chăm bón cho mảnh đất tâm hồn, bạn cũng nên mở rộng mối quan hệ của mình đối với những người hàng xóm mới, những người bạn đồng nghiệp mới quen ở công ty, hay những người bạn khác giới mà bạn cảm thấy hứng thú. Tiếp cận với mọi người bằng năng lượng tích cực, thiện chí sẽ giúp bạn thu hút những phẩm chất tốt đẹp của người đối diện. Sự ấm áp của tình người sẽ thỏa lấp hết nỗi cô đơn mà bạn ôm trong lòng vào đêm muộn.

Hãy nhớ rằng bạn không có nghĩa vụ phải dành thời gian rảnh của mình cho những người khiến bạn không vui, làm bạn đau lòng. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian của bạn cho những tình bạn mới có ý nghĩa.

3. Xác định thời điểm bạn cảm thấy cô đơn nhất

Cho dù bạn có yêu thích sống một mình đến mức nào, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể cảm thấy cô đơn. Những cảm giác này xuất hiện vào những thời điểm khác nhau trong ngày, đặc biệt là khi bạn chứng kiến việc một cặp đôi tay trong tay bên nhau, một gia đình trò chuyện trong quán ăn, hoặc một đám bạn đang cười nói rôm rả ở trung tâm thương mại…

Nhận biết được khoảng thời gian mình cảm thấy trống trải nhất để lên kế hoạch cho bản thân lấp đầy những khoảng trống. Những hoạt động mà bạn có thể làm là đọc sách, xem chương trình truyền hình mà mình yêu thích, tập thể dục….

cuộc sống độc thân

4. Nuôi thú cưng

Nếu như bạn đã ấp ủ ước muốn nuôi thú cưng từ rất lâu nhưng không thể vì sống trong một tập thể đông người, cuộc sống độc thân sẽ là thời điểm thích hợp để bạn chăm thêm những em thú cưng

Chăm sóc một con vật cưng sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn, vì chúng cần được cho ăn và chăm sóc thường xuyên. Nó cũng khiến cho bạn trở nên bận rộn và quên đi nỗi cô đơn của cuộc sống độc thân.

Nếu như bạn không thích chó, mèo thì hãy xem xét một loài chim, cá, bò sát hoặc động vật có vú nhỏ.  Chỉ cần đọc kỹ về kỹ thuật chăm sóc và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định chọn bất kỳ con vật nuôi nào.

5. Nhìn vào những mặt tích cực của cuộc sống

Sống một mình có được tự do và thoải mái làm chủ lối sống của mình. Thay vì chỉ chăm chú vào sự đơn độc để tạo nên áp lực tâm lý đè nặng cho bản thân, bạn nên hướng suy nghĩ của mình đến những điều tích cực chẳng hạn như những lợi ích mà mình có được khi sống một mình. Đó có thể là không cần phải mặc quần áo để đi lại trong phòng hoặc không cần để bảng “không làm phiền” khi cảm xúc trở nên tồi tệ và không muốn giao tiếp với ai.

6. Kết nối với thiên nhiên

cuộc sống độc thân

Dành thời gian bên ngoài không chỉ giúp bạn ra khỏi nhà mà còn có thể giúp bạn cảm thấy kết nối hơn với thế giới trong khi giảm bớt căng thẳng.

Dành một chút thời gian bên ngoài và thực sự lắng nghe thế giới xung quanh bạn – cho dù đó là tiếng chim hót, sóng biển, nước chảy, cây cối xào xạc. Điều này có thể củng cố cảm xúc từ bi và tình thân đối với những người khác trên hành tinh, giúp bạn bớt cảm thấy cô đơn.

7. Tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia

Sống một mình không dành cho tất cả mọi người. Bạn có thể không thích sự cô đơn lâu dài và điều đó hoàn toàn bình thường. Thừa nhận nhu cầu của bạn có thể giúp bạn thực hiện các bước để tìm kiếm một hoàn cảnh sống có thể hỗ trợ cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với nỗi cô đơn và đã áp dụng các cách khác nhau nhưng vẫn không thể thoát khỏi những nổi ám ảnh tâm lý. Bạn nên liên hệ với bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn điều hướng những cảm giác này, xác định khi nào sự cô đơn có thể liên quan đến điều gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như trầm cảm và tìm ra cách đối phó hữu ích với chúng.

Cuộc sống độc thân có thể mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là bằng mọi cách bạn phải “ép” mình phải độc thân bằng mọi giá. Hãy làm những gì trái tim bạn mách bảo và bạn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc thật sự cho mình. 

Bài viết liên quan

handmade bằng giấy

Mách mẹ 6 làm đồ handmade bằng giấy siêu đơn giản tại nhà

Mẹ và Con - Dù rằng hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua được những sản phẩm trang trí nhà vô cùng hiện đại, nhưng những sản phẩm handmade thể hiện sự khéo léo của người thực hiện chưa bao giờ là lỗi thời. Nếu bạn cũng là một yêu thích sự sáng tạo và khéo léo hãy cùng Mẹ và Con học ngay 6 cách làm đồ handmade bằng giấy sau đây nhé!