Mẹ và Con – Bà con bên chồng là những người có thể có tác động tiêu cực đến gia đình nhỏ của bạn, nếu không biết cách cư xử sao cho chừng mực, khéo léo. Và đây chính là bí quyết để bạn tránh những rắc rối này!

Nhiều người cho rằng, lấy chồng nghĩa là phải bao bọc cả nhà chồng, bà con bên chồng. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ của hai vợ chồng. Vậy làm sao để chu toàn vai trò làm con, làm vợ và làm mẹ một cách khéo léo, không mất lòng nhà chồng và ảnh hưởng bản thân?

Để giải quyết những vấn đề này, Tạp chí Mẹ và Con mách bạn 7 cách cư xử khéo léo với bà con bên chồng, bạn cùng tìm hiểu nhé!

Chu toàn cho trách nhiệm của mình trước

Đó là điều phải nghĩ đến luôn luôn. Bởi vì, bạn sẽ làm cho gia đình mình nặng nề thêm nếu chưa lo được gì cho chồng, con cái mà cứ phải gồng gánh hết chuyện này đến chuyện khác của người thân.

Bạn cần khéo léo gợi ý để những người thân hiểu được rằng, bạn còn có nhiều thứ phải lo cho gia đình riêng của mình, mà ở đó, nếu có xảy ra sự cố nào, sẽ không ai kề lưng xin gánh giùm cái gánh không phải của họ cả, hoặc nếu muốn cũng không đủ khả năng, vì họ còn “cái gánh” của bản thân.

bà con bên chồng

Không công khai tài chính

Bạn sẽ có lúc phải hối tiếc khi buộc miệng công khai với những người trong gia đình chồng về những khoản tiền mà mình kiếm được. Bạn sẽ bị buộc phải ôm đồm nhiều việc vượt khả năng chi tiêu của mình mà không thể xoay xở làm sao. Những lúc bạn rơi vào bế tắc, sẽ khó có ai tin, bởi vì “vợ chồng làm ra nhiều thế thì xài sao cho hết được”.

Và rồi, nếu bạn không mở lòng với anh mình, chị mình, em mình, cháu mình… bạn sẽ bị giận hờn, trách móc. Sẽ rất khó lý giải khi bạn không có khả năng chia sẻ tài chính, vì sẽ không ai hiểu, hoặc không ai cần hiểu.

Đến lúc khó khăn đè nặng hai vai, không lẽ bạn liệt kê ra một cái danh sách thật dài những khoản đã chi và bạn đã bội chi? Vô ích thôi, trong mắt nhiều người họ hàng, đó là vấn đề của riêng bạn mà!

Chan hòa với bà con bên chồng

Người thân của chồng là những người thuộc thành phần không thể tách rời. Bởi thế, bạn nhất thiết phải nghĩ đến họ bằng yêu thương chân thật nhất. Có vẻ khó, nhưng nếu biết cách, bạn sẽ thấy yêu thương tự nhiên đến, như cách bạn đã yêu thương những thành viên trong gia đình bé nhỏ của mình.

Nếu không thể yêu thương vô điều kiện, bạn hãy nghĩ một cách thật thấu đáo rằng, những người thân ấy, họ ảnh hưởng trực tiếp đến chồng bạn. Có thể bạn không lo lắng được nhiều cho họ, nhưng mọi người sẽ thông cảm được nỗi khó khăn riêng tư của bạn, khi bạn luôn tỏ rõ được tình thân ái của mình trong đối đãi với người thân.

Vạch ra ranh giới về sự riêng tư

Với bà con bên chồng, hãy giữ cho hai vợ chồng một không gian riêng tư. Nếu không, ngoài gánh nặng cơm áo, bạn sẽ phải gánh thêm nhiều âu lo, bực dọc không đáng có nếu khoảng riêng của vợ chồng bạn luôn bị xâm phạm bởi những người thân.

Hãy tìm cách tỏ rõ để mọi người hiểu rằng, một chốn riêng tư, dù nhỏ thôi cũng làm nên hạnh phúc cho vợ chồng bạn. Và mọi người cần tôn trọng điều đó.

bà con bên chồng

Bàn bạc trước khi quyết định

Một khi bị buộc vào thế phải ôm đồm, nhất định cần phải có sự đồng thuận giữa hai vợ chồng, dù bạn có yêu thương người thân của mình đến đâu. Bởi vì, bạn không thể gánh vác người thân, nếu bạn còn nhiệm vụ phải gánh vác gia đình riêng của mình.

Và đương nhiên, chuyện của người thân không phải là trách nhiệm một mình bạn phải giải quyết và chắc chắn là bạn cũng không thể không quan tâm.

Biết chính xác khả năng của gia đình

Có thể sự nhờ vả từ phía những người thân làm bạn khó xử, khiến bạn buộc lòng phải “ôm”, nhưng nếu không đủ khả năng để giúp đỡ, bạn sẽ làm cho gia đình mình lúng túng, khó xử hơn.

Do đó, hãy cân nhắc đến khả năng của chính bạn, của gia đình nhỏ trước khi giang tay giúp đỡ những người “xa xôi” hơn, cụ thể là bà con bên chồng.

Thẳng thắn từ chối

Cuối cùng, nếu xét thấy bạn chỉ đủ khả năng trong một giới hạn nào đó, bạn có quyền từ chối giúp đỡ để bảo toàn chất lượng cuộc sống hạnh phúc của gia đình mình. Đó là điều hiển nhiên, ai cũng có cái gánh cuộc đời riêng của mình cả và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể hỗ trợ người khác.

bà con bên chồng

Tuy nhiên, từ chối như thế nào cho khéo, cho không mất lòng bà con bên chồng cũng là một nghệ thuật. Hãy thẳng thắn và chân thành chia sẻ. Đồng thời, đừng quên cho họ biết là ngoài yêu cầu đã nêu, có thể có những việc khác bạn có thể giúp họ một tay được và họ nên chia sẻ khi cần bạn giúp đỡ.

Nhìn chung, mối quan hệ với nhà chồng và bà con bên chồng khá phức tạp. Chị em cần phải thật tinh tế và có cái nhìn khái quát khi đánh giá mọi chuyện, đồng thời không nên lúc nào cũng giải quyết bằng tình cảm. Tuy vậy, Tạp chí Mẹ và Con tin rằng bạn đủ khéo léo để giải quyết những lo toan nho nhỏ này để có thể chuyên tâm với hạnh phúc lớn của mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống. 

Bài viết liên quan