Mẹ và Con - Giữ hôn nhân hạnh phúc được nhiều người đánh giá là một chuyện rất khó, nhưng 7 nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó dễ dàng hơn đấy...

Nhiều người trong chúng ta không hề hiểu rằng, để “hoàn thành” thử thách hôn nhân đòi hỏi sự cố gắng từ cả hai phía. Nếu không, dù bạn đã trải qua tình yêu nồng cháy như thế nào, thì hôn nhân cũng có thể khiến tình yêu ấy dễ dàng phai tàn. Giữ hôn nhân hạnh phúc thì cần nhiều yếu tố, nhưng bạn có thể ghi nhớ những quy tắc “vàng” sau đây để giữ tình yêu với người bạn đời không bao giờ phai tàn…

Hôn nhân hạnh phúc là đặt mình vào vị trí của đối phương 

Dù bạn và người ấy đã chung sống với nhau 5 – 10 năm thậm chí là lâu hơn thì có thể bạn vẫn chưa hiểu những sở thích, thói quen của đối phương. Nhưng nhiều người cứ dùng quan điểm của bản của thân để nhìn nhận và đánh giá về tính cách của họ. Việc này sẽ làm cho mối quan hệ thiếu đi sự đồng cảm. Lâu dần, khoảng cách giữa bạn và nửa kia sẽ ngày một dài ra.

Cách tốt nhất để giữ hôn nhân hạnh phúc là hãy đặt mình vào vị trí của đối phương, sau đó nhắm mắt lại và tưởng tượng họ cảm thấy như thế nào trước những lời nói của mình. Bên cạnh đó bạn cũng nên bớt nuông chiều cảm xúc của bản thân. Hãy cố gắng suy nghĩ thấu đáo hơn mỗi khi trò chuyện với người bạn đời.

Tuy đây chỉ là một thay đổi nhỏ trong cách nhìn nhận và suy nghĩ. Thế nhưng, nếu thực hiện được bạn sẽ xây dựng được sự đồng cảm và thấu hiểu trong mối quan hệ của mình đấy.

hôn nhân hạnh phúc

Luôn học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân

Dù bạn và người ấy đã thấu hiểu như thế nào, thì trong quá trình chung sống với nhau sẽ không tránh khỏi việc xảy ra hiểu lầm, dẫn đến tranh cãi hay bất động quan điểm. Dù rất biết là rất khó, để có được hôn nhân hạnh phúc thì vào những lúc như thế này hãy cố gắng kiềm chế bản thân, thay vì giành phần thắng bằng cách tranh cãi.

Khi đối phương bực tức hay nóng giận về một vấn đề gì đó thì bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh và tìm hiểu ngay nguyên nhân. Dù họ đúng hay sai, thì ngay lúc này bạn nên tôn trọng cảm xúc của họ là quan trọng nhất.

Tuyệt đối không được “thêm dầu vào lửa” bằng những câu nói như: “Anh/em im lặng đi”, “Trong việc này anh/em là người sai”,… những câu này sẽ làm tình hình thêm căng thẳng.

Ngược lại nếu bạn giữ được bình tĩnh trong lúc này sẽ giúp nửa kia nhận ra bạn là một người bạn đời hoàn hảo và đáng trân trọng.

Thay đổi bằng sự quan tâm nhỏ cho nửa kia

Các bạn biết không, những hành động tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại là một cách để hôn nhân hạnh phúc đấy. Dành sự quan tâm nhiều hơn cho đối phương, không cần đó là những hành động quá lớn hay những món quà giá trị.

Đôi khi, đó đơn giản là cái hôn dịu dàng trước khi đi làm, một cái ôm trìu mến khi anh ấy đi làm về hay lời hỏi thăm hôm nay ở công ty có gì vui không… hay chỉ là hành động bạn chuẩn bị săn bữa cơm tối, hay pha sẵn nước ấm để anh ấy có thể đi tắm khi về đến nhà.

Các chàng thì có thể chuẩn bị một cành hoa hồng nhỏ vào những ngày đặc biệt như 8/3, 20/10…. hay mua sẵn cặp vé xem phim vào ngày sinh nhật của nàng…

Tôn trọng đối phương

Bất kì ai cũng có một cái tôi rất lớn và bạn cần phải tôn trọng điều đó của họ. Đây là một việc làm rất cần thiết để hôn nhân hạnh phúc hơn. Khi đưa ra bất kì một quyết định nào mà có thể ảnh hưởng đến cả hai thì bạn hãy cùng người ấy ngồi xuống bàn bạc với nhau để đưa ra ý kiến cuối cùng.

Nên hạn chế việc tự đưa ra quyết định khi chưa thông qua ý kiến của đối phương, việc này sẽ khiến người ấy thấy khó chịu vì không được tôn trọng.

Đừng tự suy đoán mọi việc

Trong mỗi cuộc trò chuyện sẽ không tránh khỏi những câu nói “khó hiểu”, nhưng bạn đừng tự suy diễn nó theo một chiều hướng nào khác nhé. Việc tự ý suy diễn không những làm cho đầu óc của bạn thêm mệt mỏi, thậm chí nó còn tạo khoảng cách cho mối quan hệ của hai người nữa đấy.

Để giữ hôn nhân hạnh phúc, bạn cần trao đổi trực tiếp với đối phương về vấn đề mình muốn hiểu và cả câu nói “khó hiểu” kia nhé.

Bạn có quyền đem câu nói “khó hiểu” này chia sẻ với bạn bè và nhận về những lời khuyên. Nhưng hãy nhớ rằng đó chỉ là lời khuyên của người ngoài cuộc, chỉ có chính bạn mới là người giải quyết tất cả.

Đừng quên giá trị của lời cảm ơn

Trải qua một khoảng thời gian dài chung sống với nhau, chúng ta thường cho rằng những việc đối phương đang làm là điều đương nhiên, nên không cần phải nói lời cảm ơn. Nhưng suy nghĩ này có thể làm cho hôn nhân bạn ngày càng rạn nứt đấy.

Hôn nhân hạnh phúc cũng là đôi lúc bạn có thể dành cho người ấy một cái hôn nhẹ trên trán, sau đó nói lời cảm ơn vì tất cả những việc mà người ấy đã làm cho bạn. Mẹ và Con tin rằng, với lời nói này đối phương sẽ cảm thấy an ủi và tin rằng mình đã chọn đúng người.

Tuyệt đối không đem chuyện nhà ra hàng xóm

Nhiều chị em khi tụ tập bạn bè thường đem chuyện về anh xã của mình ra bàn bạc hay các anh chồng trong những cuộc nhậu cũng hay đem chuyện vợ mình hay càm ràm ra để nói. Đây là điều hoàn toàn không nên.

Chuyện gia đình, đặc biệt là những chuyện xấu của nhau thì bạn chỉ nên giải quyết “nội bộ”. Trong những cuộc gặp mặt bạn bè, bạn hãy kể rằng mình đã hạnh phúc như thế nào thì sẽ tốt hơn.

hôn nhân hạnh phúc

Mẹ và Con tin rằng những hành động đơn giản trên ít nhiều sẽ giúp hôn nhân hạnh phúc hơn đấy. Vì vậy, ngay từ hôm nay hãy thay đổi “một chút” thói quen của mình và phản hồi với chúng tôi xem sao nhé! 

Bài viết liên quan